Giáo Dục

Dạy học gắn với di sản văn hóa địa phương

Năm học 2021-2022, chương trìnhgiáo dục Tiếng Việt THPT? “> Giáo dục phổ thông năm 2018 có một môn học mới là giáo dục địa phương bên cạnh lịch sử và địa lý, khoa học tự nhiên và hoạt động trải nghiệm.

Dạy học gắn với di sản văn hóa địa phương - ảnh 1

Học sinh tham quan và trải nghiệm Tháp Bà Ponagar

Các môn học giáo dục địa phương bao gồm ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, môn mỹ thuật … của địa phương được đưa vào kế hoạch giáo dục, với 35 tiết / 35 tuần. Riêng phần lịch sử 6 tiết / năm học được thiết kế giảng dạy trong bối cảnh cả nước kỷ niệm 76 năm ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2021).

Tại Khánh Hòa, đây là cơ hội để giáo viên giúp học sinh tìm hiểu sâu hơn về các giá trị di sản văn hóa của địa phương.

n

Khánh Hòa có nhiều di tích được công nhận cấp quốc gia: Tháp Bà Ponagar, một quần thể kiến ​​trúc đền tháp Chăm được xây dựng từ thế kỷ 8 (Nha Trang); Diên Khánh có 5 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia: Thành cổ Diên Khánh, đền Trần Quý Cáp, Trinh Phong, Đền Chúa, Văn miếu Diên Khánh.

Khi dạy về lịch sử địa phương, nhà trường tổ chức cho học sinh tham quan các di tích để có cái nhìn thực tế. Đây là phương pháp dạy thực hành gắn với di tích địa phương hiệu quả nhất mà các trường ở Khánh Hòa đã thực hiện trong nhiều năm qua. Học sinh rất thích học thực tế tại các di tích này vì “trăm nghe không bằng một thấy”.

Tổ chức bài học kinh nghiệm Thực tế không mới nhưng một số trường đã sáng tạo khi chuyển vai trò hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về di tích, danh lam thắng cảnh cho học sinh biểu diễn. Hoặc sau khi trải nghiệm, các em ghi lại cảm nhận của mình, vẽ lại các bức tranh để nói lên cảm nhận của mình về di sản. Đây được coi là những sản phẩm để giáo viên nhận xét, đánh giá rất trung thực.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/day-hoc-gan-voi-di-san-van-hoa-dia-phuong-post1404328.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button