Giáo Dục

Dạy học trò từ lòng chân thành

Dạy học từ trái tim - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Phương Bắc, giáo viên dạy văn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh – Ảnh NVCC

Từ những câu chuyện đời thường và “thổi” tấm lòng chân thành của mình vào bài giảng – đó là cách cô Nguyễn Thị Phương Bắc, giáo viên dạy văn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM), giúp học sinh “thoát” khỏi những ràng buộc của môn học, hướng tới một cái gì đó gần gũi và tốt đẹp.

Ra trường cách đây 7 năm, nhưng lớp 12A5 của tôi ngày ấy, cô chủ nhiệm như một gia đình, cô như mẹ. Cô luôn giữ liên lạc với học trò, dõi theo từng bước trưởng thành của học sinh dù học sinh đã ra trường từ lâu khiến nhiều thế hệ nghĩ đến cô luôn ấm lòng.

PHẠM NGỌC QUỐC ANH (hiện đang học tiến sĩ giáo dục tại Đại học Texas, Hoa Kỳ)

Yêu bằng cả trái tim, dạy bằng cả trái tim

17 năm đứng lớp, cô giáo có tên tuổi ra Bắc dạy văn nhưng cô luôn được ưu tiên làm chủ nhiệm các lớp chọn của ban tự nhiên.

Đã nhiều lần chứng kiến ​​cảnh học sinh sa sút vì những cú sốc từ người thân, không tìm được động lực học tập khi khoác lên mình chiếc áo lớp quá chuyên hay sự bất ổn trong tình cảm của lứa tuổi học trò …, cô Bắc cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề như chính người thân của họ.

“Những tình huống đó, tôi thường gặp gỡ nói chuyện riêng, góp ý, động viên tinh thần để các em vẫn bám trụ được 3 năm lớp chọn, hay khi học sinh yêu sớm, tôi chỉ biết khuyên chứ không cấm. ..

Tôi không có “chiêu trò” chủ nhiệm nào đặc biệt mà chỉ biết thương học sinh hết lòng, dạy dỗ hết lòng. Tôi dành tình cảm nhưng tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà tất cả các giáo viên khác cũng sẽ như vậy ”- cô Bắc bộc bạch.

Trong công việc chuyên môn, chị Bắc cũng có “con đường” riêng. Lớp học viết văn của cô không giống như … học văn theo lối sơ đồ hóa mà rất văn học, được nhiều học sinh yêu thích.

Cô cho biết: “Dạy văn đối với tôi là chú trọng dạy làm người, không đơn giản là dạy từ sách vở, học sinh cũng không cần học thuộc bài mà tôi đi vào chiều sâu để rèn kỹ năng cho học sinh. Mỗi bài học đều dạy lồng ghép đạo đức và nhân cách. . Kể cả đi thi cũng vậy. Các con sẽ hiện thực hóa được ý đồ mà cô giáo truyền đạt. “

Chẳng hạn, để truyền tải một bài học thuộc phần văn học dân gian lớp 10, trong tác phẩm rất quen thuộc “Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy”, cô Bắc hướng học sinh vào bài đạo đức và vận dụng. . đạo đức đó vào thực tiễn chứ không phải là nội dung từ tác phẩm mà học sinh đã biết.

Cô phân tích: “Nếu giảng theo kiểu quen thuộc thì học sinh sẽ chán vì đã biết hết rồi. Các thầy cô đều rút ra bài học cảnh giác với âm mưu của kẻ thù và các mối quan hệ riêng tư, công khai. Nhưng ở đây tôi lại mở rộng ý thức, để nhắc nhở học sinh giải quyết các vấn đề cá nhân và tập thể trong lớp học.

Sau này lên đại học, đi làm ở các cơ quan, công ty, phải làm việc nhóm, sống tập thể thì các em sống và ứng xử như thế nào? Tôi không đặt lợi ích và quyền lợi cá nhân lên trên mọi thứ. Bài hát đó cũng rất nhạy cảm, liên quan đến lứa tuổi thiếu nhi, đó là tình yêu.

Nhắc đến tình yêu thì phải yêu như thế nào, yêu nhưng phải dung hòa giữa tình cảm và lý trí, không yêu là mù quáng. Tôi thường có những tích hợp như vậy, chủ yếu là để giáo dục tư tưởng cho học sinh ”.

“Giờ em đã biết học văn”

Hiếm thấy tiết dạy văn nào của cô Bắc mà học sinh nói là ghét văn vì phương pháp dạy không nặng về học thuộc lòng, không kiểm tra bài của học sinh. Thay vào đó, cô Bắc kiểm tra bằng cách đối thoại trong giờ học, đặt câu hỏi để học sinh phản biện.

Cùng một vấn đề, học sinh có cách xử lý suy nghĩ khác nhau và ngay câu thơ học sinh cũng có cảm nhận riêng và lập luận thuyết phục, cô càng tiếp thu và khuyến khích các em.

“Từ khi học với cô, em mới học văn” – đó là câu nói của một nữ sinh lớp 12, khiến cô tin rằng mình đã mang đến cho học sinh một cách học văn mới, ít nhiều nhen nhóm niềm yêu thích. yêu văn học.

Cô Bắc từ tốn cho biết thêm: “Tôi không thể làm được điều gì cao siêu. Tôi nghĩ dạy văn là để tác động vào tâm hồn các em, mang đến cho các em những điều tốt đẹp khi học sinh có cái nhìn về cuộc sống, con người, truyền thống”.

Nhắc lại cảm nhận của mình về lớp học văn, em Nguyễn Thị Thơ, học sinh lớp 12A3 cho biết: “Em ấn tượng nhất khi cô Bắc dạy về Bác Hồ và Tuyên ngôn độc lập. Cô cho cả lớp xem phim tài liệu và giới thiệu với cả lớp. .Các tác phẩm khác của Bác, Di chúc của Bác, tôi rất ngạc nhiên khi xem tài liệu và khi tôi giảng về Bác, cô ấy đã khóc.

Cô cũng kể về truyền thống gia đình cách mạng, có ông nội là bộ đội Điện Biên đã đi qua hai cuộc kháng chiến. Buổi học đó, tôi rất xúc động vì thấy được sự chân thành trong phương pháp dạy của cô ”.

Cô giáo có tâm với nghề

Cô Lê Thị Nở, tổ trưởng tổ văn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP HCM), nhận xét: “Nếu chọn tấm gương của cô giáo thì nên chọn cô Bắc. Cô là người có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. không bàn cãi. rất chắc chắn; có trách nhiệm với học sinh, có tấm lòng rất tốt với tất cả mọi người.

Là giáo viên chủ nhiệm, cô chăm sóc học sinh như gia đình. Những gì cô Bắc làm đều xuất phát từ tấm lòng, sự tận tâm hết mình ”.

thayco2 cc 3read only 16242928080001175241452 crop 16242931464251858109994 ‘Con ôm dì Sáu để con không nhớ mẹ’

TTO – ‘Tôi ước gì bạn vẫn còn sống. Tôi nhớ bạn rất nhiều. Con ôm dì Sáu để con không nhớ mẹ! ‘- Dì Sáu của em gái Kiều Tiên ở Hậu Giang kể lại giây phút nhớ mẹ của cháu ngoại và tâm sự rằng mình may mắn khi có một cô giáo yêu thương, quan tâm đến học sinh như con ruột của mình. máu. riêng tôi.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/day-hoc-tro-tu-long-chan-thanh-20210630012955078.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button