Đời Sống

Đây là 12 loại rau quả được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết chúng đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều nhà


Khi lựa chọn các loại thực phẩm, điều mà các bà nội trợ lo lắng nhất là chúng có chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa thuốc bảo vệ thực vật, người ăn có thể bị ngộ độc, với các biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Để giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn lành mạnh nhất, hàng năm, Nhóm Công tác Môi trường EWG (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và lập danh sách “Đồ ăn bẩn”, nhằm xếp hạng các loại trái cây và rau quả trên thị trường có chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất.

    Đây là 12 loại rau củ quả được đánh giá là chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều gia đình - Ảnh 1.

Đối với năm 2021, EWG đã xem xét 46 trong số các mặt hàng bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất, được rút ra từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Tổ chức này cho biết, dù được trồng theo phương pháp hữu cơ hay thông thường, trái cây và rau quả là những thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều loại trong số chúng chứa thuốc trừ sâu có khả năng gây hại vẫn tồn tại ngay cả sau khi rửa, gọt hoặc chà sạch mà USDA đã từng làm trước khi kiểm tra từng mặt hàng.

Cuộc khảo sát năm 2021 của tổ chức cho thấy rằng:

– Hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và các loại rau lá xanh có kết quả xét nghiệm dương tính với hai loại thuốc bảo vệ thực vật trở lên.

Một mẫu cải xoăn, cải ngọt và cải xanh có tới 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau.

– Tính theo trọng lượng, rau bina có dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn 1,8 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào khác được thử nghiệm.

– Ớt chuông có nhiều thuốc trừ sâu nhất được phát hiện (tổng số 115) và nhiều hơn 21 so với các loại cây trồng có lượng thuốc trừ sâu cao thứ hai (cải xoăn, bông cải xanh).

Danh sách 12 loại trái cây và rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo EWG

1. Dâu tây

2. Cải bó xôi

3. Cải xoăn, cải ngọt và cải xanh

4. nectarines (quả xuân đào)

5. Táo

6. Nho

7. Anh đào

8. Quả đào

9. Quả lê

10. Ớt chuông và ớt cay

11. Rau cần tây

12. Cà chua

    Đây là 12 loại rau củ quả được đánh giá là chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều gia đình - Ảnh 2.

Cải xoăn nằm trong danh sách 12 loại rau có nhiều thuốc trừ sâu nhất

15 loại trái cây và rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất

Ngoài ra, EWG cũng đưa ra danh sách “15 loại rau sạch”, chứa ít thuốc bảo vệ thực vật nhất. Có thể thấy, bơ và ngô ngọt là sạch nhất khi chỉ có 2% tổng số mẫu bị phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật.

Danh sách 15 loại rau quả sạch nhất được EWG liệt kê như sau:

1. Bơ

2. Ngô ngọt

3. Dứa

4. Hành tây

5. Đu đủ

6. Đậu Hà Lan (đông lạnh)

7. Cà tím

8. Măng tây

9. Bông cải xanh

10. Bắp cải

11. Trái kiwi

12. Súp lơ trắng

13. Nấm

14. Mướp ngọt

15. Dưa vàng

    Đây là 12 loại rau củ quả được đánh giá là chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều gia đình - Ảnh 3.

Ngô là một trong 15 loại trái cây và rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất

Làm thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả trước khi ăn

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, trước hết, bạn cần chọn mua thực phẩm an toàn ở những cửa hàng uy tín để sử dụng.

Rau củ quả sau khi mua về, để loại bỏ thuốc trừ sâu, bạn cần ngâm rau củ quả trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch trực tiếp bằng nước máy. Tiếp theo, bạn nên dùng nước muối 5% để ngâm rau. Với cà tím, dưa chuột hoặc các loại rau có vỏ, bạn có thể gọt vỏ để giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lớn nhất. Các loại rau nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Khi có biểu hiện ngộ độc hóa chất, hoặc các triệu chứng nghi ngờ cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

(Tham khảo: Usatoday, Kxan)

Do Do

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button