Kinh Doanh

Đây là bí kíp giúp nhà đầu tư cá nhân không mắc sai lầm “cắt lỗ đúng đáy” hay “chốt lãi non” trên thị trường chứng khoán


Trong hội thảo trên web diễn ra cùng ngày do Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức mới đây, ông Nguyễn Anh Cường, Trưởng phòng Môi giới Chứng khoán SSI khẳng định, kênh đầu tư chứng khoán sẽ là xu hướng tất yếu, không phải là xu thế tất yếu. phải là một xu hướng nhất thời.

Ông Cường cho rằng, so với mục tiêu 10% dân số đầu tư vào chứng khoán thì con số hơn 3% hiện nay của Việt Nam là rất thấp, cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất khả quan. Việt Nam hiện đang trong giai đoạn chuyển mình, khi người dân đang dần hiểu biết và có nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư sinh lời cao hơn thay vì chỉ xoay quanh các kênh truyền thống như gửi tiết kiệm hay mua vàng.

“Kênh chứng khoán hiện đang là nơi có khả năng sinh lời cao nhất, vượt trội so với các phương thức đầu tư khác. Do đó, sự bùng nổ của thị trường trong thời gian gần đây – với trên 100.000 tài khoản / tháng trong 4 tháng qua – sẽ không theo xu hướng” bầy đàn ” nhưng xu thế tất yếu của sự phát triển kinh tế “, Ông Cường nhấn mạnh.

Ví dụ trong 5 năm qua, tỷ suất sinh lời bình quân của kênh đầu tư chứng khoán là 19,2%, cao hơn bất động sản (12%), trái phiếu (9,8%), tiền gửi (6,2%), vàng (6,1% + và nước ngoài tiền tệ (0,2%).

    Đây là bí quyết giúp nhà đầu tư cá nhân không mắc phải sai lầm cắt lỗ bắt đáy hoặc chốt lãi nhỏ trên thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Sở dĩ chứng khoán sẽ trở nên phổ biến hơn là do việc mua bán ở đây cực kỳ dễ dàng với tính thanh khoản gần như rất cao. Ngoài ra, hiện nay với nhiều hình thức và sản phẩm đa dạng, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu chỉ với một số vốn tương đối, qua đó chứng khoán đang dần trở thành kênh đầu tư cho mọi nhà đầu tư. mọi người thay vì như trước đây được coi là “kênh của người giàu”.

Ngoài ra, dịch COVID-19 khiến toàn bộ hoạt động kinh tế phải thay đổi để thích nghi. Việc mở tài khoản chứng khoán eYKC là bước đệm tạo nên bước đột phá trong kênh đầu tư chứng khoán, hứa hẹn những bước bật mới trong thời gian tới.

Ông Cường cho rằng, việc băn khoăn đây là hiện tượng nhất thời là không cần thiết mà nhà đầu tư cần nghiên cứu, bổ sung kinh nghiệm càng sớm càng tốt để đưa ra quyết định đầu tư nhanh nhất. và hiệu quả nhất.

“Việc mắc sai lầm trong đầu tư chứng khoán là quá lớn để có thể trở lại thị trường một lần nữa”

Ngoài ra, một chuyên gia của Chứng khoán SSI cũng cho rằng, điều quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần xác định khi quyết định tham gia thị trường là mức độ rủi ro có thể chấp nhận được. Bởi vì rủi ro sẽ luôn là điều không thể tránh khỏi trên thị trường chứng khoán.

Vì vậy, ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Khách hàng Cá nhân của Chứng khoán SSI, khuyến nghị nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, dựa trên kiến ​​thức tích lũy và phương pháp đầu tư. bí mật cá nhân.

Với kinh nghiệm 21 năm trên thị trường chứng khoán, ông Trung cho biết bản thân đã gặp rất nhiều sai lầm của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán và “đôi khi sai lầm quá lớn khiến họ có thể quay trở lại thị trường”.

    Đây là bí quyết giúp nhà đầu tư cá nhân không mắc phải sai lầm cắt lỗ bắt đáy hoặc chốt lãi nhỏ trên thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Nguồn: Hội thảo do Người đồng hành và Chứng khoán SSI phối hợp tổ chức

Trên hết, ông Trung đề cập đến sai lầm “không cắt lỗ”, khi nhà đầu tư không tuân thủ điểm “cắt lỗ” và liên tục hạ giá bình quân khi cổ phiếu đang trên đà giảm giá. “Nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vào cổ phiếu khi giá giảm mạnh để kéo giá vốn xuống thấp hơn, nhưng đây là sai lầm gấp đôi của họ. Chỉ cần xu hướng giảm tiếp tục, họ sẽ hoảng sợ bán ra, gây ra tình trạng “cắt đáy” vốn được các nhà đầu tư cá nhân cực kỳ ưa chuộng.Trung chia sẻ.

Theo đó, nhà đầu tư cần coi vùng “cắt lỗ” là chi phí bảo hiểm cho công việc đầu tư của mình và tuân thủ nghiêm ngặt. “Còn lại tiền, và cơ hội trên thị trường chứng khoán rất nhiều và mọi người cần tiền để có thể nắm bắt chúng.”

Ngoài ra, tâm lý chung của thị trường là điều mà các nhà đầu tư cá nhân cần phải chiến thắng đầu tiên để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Ông Cường dẫn chứng cụ thể, khi nhà đầu tư phải đối mặt với áp lực nợ lãi của các khoản vay ký quỹ, điều này sẽ gây ra hiện tượng như “chim sợ cành cong”, khi nỗi sợ hãi càng trở nên mạnh mẽ hơn trước sự điều chỉnh của thị trường. Nếu không vượt qua được nỗi sợ hãi đó, các hành động đầu tư rất dễ mắc phải sai lầm như FOMO hay “vung tay lên đỉnh”…

Làm sao để không bị “cắt lỗ bắt đáy”, “chốt lời sớm”?

Trả lời câu hỏi về việc cắt lỗ sai, sau khi tuân thủ điểm “cắt lỗ”, cổ phiếu luôn tăng giá, một chuyên gia của Chứng khoán SSI cho biết, việc tuân thủ nghiêm ngặt để bán cổ phiếu khi vi phạm “cắt lỗ” là Một điều rất đáng mừng và việc nhà đầu tư vẫn còn vốn sau khi rút đã là một thành công, tuy nhiên nếu hiện tượng trên xảy ra liên tục thì nhà đầu tư cần hết sức lưu ý về điểm mua cổ phiếu, cũng như những biến động bất thường của giá. biểu đồ nói chung.

Ngay sau câu chuyện “cắt lỗ, cổ phiếu tăng giá”, vấn đề “chốt lời quá sớm” cũng được khán giả đặt nghi vấn. Anh Cường chia sẻ, điểm bán thường khó xác định hơn nhiều so với điểm mua, bởi không ai có thể đoán trước 100% thời điểm cổ phiếu tăng giá. Đặc biệt, mỗi khi giá cổ phiếu tăng sẽ giúp nhà đầu tư có lãi, đồng thời hình thành “nỗi sợ hãi vô hình” trong tâm lý nhà đầu tư về việc giá cổ phiếu sẽ giảm.

Vì vậy, ông Cường khuyến nghị cần có quy tắc trong đầu tư. Cụ thể, nhà đầu tư có thể thực hiện phân tích kỹ thuật, từ đó xác định thời điểm tín hiệu xu hướng tăng bị phá vỡ thì mới chốt lời. Mặt khác, nhà đầu tư có thể chốt lời theo kỳ vọng cá nhân bằng cách đặt kỳ vọng cụ thể. Ngoài ra, định giá doanh nghiệp cũng sẽ là một cách để đưa ra mức giá hợp lý thông qua định giá P / E hoặc phân tích tài sản. Các nhà đầu tư xác định rằng họ sẽ giữ cổ phiếu ở vùng giá hợp lý đó và sau đó chốt lời.

Phương Linh

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button