Thế Giới

Đây là vũ khí kỳ lạ gì?

“Bong bóng” trên không

Đi ngược lại cuộc chiến tranh trên không của thế kỷ 19, Mỹ đang cân nhắc sử dụng khinh khí cầu để theo dõi tên lửa siêu thanh và giám sát bầu trời.

Theo Politico, các khinh khí cầu bay ở độ cao từ 18.000m đến 24.000m có thể bổ sung vào mạng lưới giám sát vệ tinh rộng khắp của Mỹ và được sử dụng để theo dõi vũ khí siêu thanh trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại. Lo ngại về kho vũ khí ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga.

Các tài liệu về ngân sách trong hai năm qua cho thấy Lầu Năm Góc đã chi 3,8 triệu USD cho các dự án khinh khí cầu, với kế hoạch chi 27,1 triệu USD trong năm tài chính 2023, đánh dấu mức chi tiêu tăng hơn bảy lần cho khinh khí cầu giám sát tầm cao.

Theo Tom Karako, thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), “các thiết bị tầm cao có rất nhiều lợi ích như khả năng cơ động và linh hoạt.”

Về khả năng phòng thủ tên lửa, khí cầu kết hợp hoạt động liên tục của các cảm biến trên mặt đất, phạm vi phủ sóng rộng của cảm biến trên không và tầm nhìn trên không để phát hiện tên lửa. ấn phẩm quốc phòng Tactical Defense Media lưu ý.

Mặc dù các cảm biến trên mặt đất đã là xương sống của việc phòng thủ tên lửa kể từ Chiến tranh Lạnh, nhưng CSIS cho biết chúng gặp phải nhiều hạn chế cố hữu khác nhau.

Ví dụ, độ cong của Trái đất hạn chế hiệu quả các mối đe dọa bay thấp như tên lửa hành trình.

Ngược lại, CSIS lưu ý rằng các cảm biến trên khinh khí cầu có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa ở phạm vi lớn hơn so với trên mặt đất, các thiết bị trên không có thể mang nhiều loại cảm biến và chúng là duy nhất. Kéo dài hơn so với các cảm biến trên mặt đất vì phi hành đoàn có thể triển khai với số lượng lớn hơn.

Những “quả bóng bay” này cũng có giá một phần nhỏ so với chi phí của vệ tinh. Tờ Military Review nhấn mạnh, trong đó một khí cầu ước tính có chi phí phát triển và vận hành ban đầu là 100.000 USD so với 1,6 tỷ USD cho một vệ tinh hồng ngoại.

Tuy nhiên, CSIS cũng đề cập đến các hạn chế đối với cảm biến trên khinh khí cầu, bao gồm yêu cầu đối với kiến ​​trúc mạng cấp cao.

Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cũng đề cập đến khả năng dễ bị tổn thương của những quả “bóng bay” như vậy đối với điều kiện thời tiết cũng như hỏa hoạn trên mặt đất.

Nguồn tin nói rằng nhiều khinh khí cầu giám sát của Mỹ và nước ngoài đã bị mất trong điều kiện thời tiết bất lợi, và có nhiều ý kiến ​​trái chiều về khả năng dễ bị tổn thương của chúng trước hỏa lực của đối phương.

Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng khinh khí cầu dễ tồn tại vì tiết diện radar (RCS) thấp và có thể chịu được một vài cú đánh trước khi hạ xuống.

Khí cầu này có khả năng vô hiệu hóa tên lửa siêu thanh: Đây là vũ khí kỳ lạ gì?  - Ảnh 1.

Tiềm năng to lớn

Popular Mechanics mô tả dự án khinh khí cầu COLD STAR của Mỹ có thể hoạt động mà không bị phát hiện trong không phận đối phương, có tính năng điều hướng tự động, cảm biến độ trung thực cao và AI tích hợp.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết khinh khí cầu của COLD STAR có khả năng tàng hình trước radar.

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico, Russell Van Der Werff, giám đốc kỹ thuật tại Raven Aerostar, công ty sản xuất COLD STAR, cho biết mỗi khinh khí cầu có một bộ phận điều khiển bay chạy bằng pin sạc năng lượng mặt trời. Hệ thống cũng có một gói thiết bị điện tử cho an toàn bay, điều hướng và thông tin liên lạc.

Một hệ thống khác có thể đang được xem xét là Hệ thống cảm biến tên lửa hành trình trên đất liền (JLENS), có tính năng cảm biến và công nghệ mạng tiên tiến để cung cấp khả năng theo dõi đất liền 360 độ liên tục. độ chính xác, diện rộng và độ chính xác chống lại tên lửa hành trình và các mối đe dọa khác.

Nó bao gồm một hệ thống radar điều khiển hỏa lực và một hệ thống giám sát trên diện rộng. Mỗi hệ thống radar có một trạm neo di động, trạm ra đa và thông tin liên lạc, trạm xử lý và các thiết bị mặt đất liên quan.

Các hệ thống có thể hoạt động cùng nhau hoặc độc lập và có thể được vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Ngoài ra, JLENS có thể được tích hợp với tên lửa đánh chặn SM-6 và Patriot.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết trong cuộc thử nghiệm vào tháng 10 năm 2015, khí cầu tích hợp JLENS đã bị trượt khỏi dây buộc do lỗi thiết bị giảm phát tự động và gió lớn, dẫn đến khí cầu bay lơ lửng trên khu vực. vùng nông thôn Pennsylvania, cuối cùng hạ cánh xuống thị trấn Moreland.

Do đó, quân đội Mỹ đã quyết định từ bỏ dự án JLENS sau khi chi 2 tỷ USD chi phí phát triển.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/qua-bong-bay-nay-co-kha-nang-vo-hieu-hoa-ten-lua-sieu-vuot-am-day-la-vu-khi-ky-la-gi-820229713523931.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button