Giáo Dục

Dạy trẻ phát triển toàn diện quan trọng hơn thành tích


cover 4881 1651746455

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục toàn cầu tại New Zealand và Mỹ, ông Lester Stephens – Hiệu trưởng Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) cho rằng cần tạo môi trường để học sinh phát triển toàn diện thay vì chỉ đuổi theo học sinh. thành tựu. Những triết lý sư phạm của ông song hành với định hướng ISSP luôn cam kết tạo ra một môi trường giáo dục quốc tế cho trẻ từ 18 tháng đến 11 tuổi.

Chia sẻ với VnExpress, ông cho biết ưu tiên của nhà trường không chỉ là cung cấp kiến ​​thức mà còn giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu với những phẩm chất ưu tú và có trách nhiệm ngay từ nhỏ.

– Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của việc phát triển toàn diện cho trẻ mầm non và tiểu học?

– Khi nói về sự phát triển toàn diện của trẻ, tôi luôn đánh giá theo quan điểm và góc độ khoa học. Trở lại khi một đứa trẻ được sinh ra, não nặng khoảng 400 gram và đạt 1,4 kg ở tuổi 7. Tế bào não nhân lên với tốc độ cấp số nhân. Điều đó có nghĩa là tốc độ tiếp thu các sự vật, sự kiện từ thế giới xung quanh của trẻ rất nhanh.

pic1 7904 1651223330

Dưới góc độ khoa học, hành trình phát triển toàn diện rất quan trọng đối với não bộ của trẻ trong những năm đầu đời. Ở giai đoạn này, não bộ của trẻ tiếp thu và học hỏi “sự phức tạp” từ thế giới xung quanh và hình thành thế giới quan của riêng mình. Hình dạng của thế giới này thường phụ thuộc vào cách chúng ta nuôi dạy, chăm sóc và giao tiếp với trẻ em.

Vì vậy, nếu chỉ cho trẻ xem tivi, đưa iPad cho trẻ chơi rồi phớt lờ thì có nghĩa là cha mẹ đang hạn chế các hoạt động xã hội của trẻ và vô tình khiến não bộ của trẻ phát triển theo chiều hướng hạn hẹp, thiếu tương tác. Từ đó, trẻ cũng bị hạn chế về khả năng bộc lộ cảm xúc và bày tỏ mong muốn của mình với cha mẹ.

Thông qua các nghiên cứu trên toàn thế giới về sự phát triển thần kinh và cảm xúc của trẻ, tôi tin rằng chúng ta nên bắt đầu giáo dục trẻ toàn diện ngay từ những ngày đầu tiên trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. . Quá trình này sẽ diễn ra trong suốt cuộc đời của trẻ, từ khi trẻ chào đời, chập chững biết đi hay khi trẻ bắt đầu có những cảm xúc yêu thương, giận hờn, khi học hát, chơi nhạc cụ … Những hoạt động này có tác dụng có vai trò chung trong việc kích thích phát triển trí não. Đó là lý do tại sao sự phát triển toàn diện rất quan trọng đối với trẻ nhỏ.

pic2 3354 1651746455

– Vậy theo ông, sự phát triển toàn diện của trẻ bao gồm những yếu tố nào trong cuộc sống?

– Yếu tố đầu tiên tôi muốn đề cập đến là nhu cầu vật chất, cấp độ đầu tiên trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Em bé sẽ cảm thấy an toàn khi được cho ăn, giữ ấm và tắm rửa sạch sẽ.

Yếu tố thứ hai là sự an toàn của đứa trẻ. Sở dĩ sự an toàn là quan trọng vì nếu bản thân trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng thì những cảm xúc đó sẽ tác động trực tiếp đến não bộ. Sự an toàn này không chỉ là vật lý mà còn là tâm lý. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ hình thành những cảm xúc tiêu cực, thậm chí là ám ảnh tâm lý.

Trong giai đoạn đầu đời, não bộ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động của hình ảnh và âm thanh từ thế giới bên ngoài. Trong thế giới đó, những người thân thiết nhất với trẻ là cha mẹ và thầy cô. Khi được yêu thương, nâng niu, chăm sóc và dạy dỗ đúng cách, trẻ không chỉ học đúng sai, tiếp nhận kiến ​​thức, sự vật, sự kiện mới một cách tích cực, đa chiều mà còn cảm nhận được sự an toàn, yêu thương từ gia đình và nhà trường. Cách chúng tôi nuôi dạy con cái cũng là yếu tố thứ ba mà chúng tôi hướng đến trong nỗ lực phát triển toàn diện cho trẻ Trường quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP).

pic3 7441 1651746455

– Từ những nền tảng trên, ông và nhà trường đưa ra định hướng gì để tạo ra một môi trường dạy học toàn diện?

Chúng tôi tập trung vào những hành động nhỏ nhất như vẫy tay chào nồng nhiệt trước cổng trường, hay chào tạm biệt các em và hẹn gặp lại các em sau mỗi ngày học.

Ngoài việc cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về cuộc sống và thế giới xung quanh, tại Trường Trường mầm nonSơ cấp ISSP, trẻ em cũng được trao quyền để suy nghĩ, lựa chọn và đưa ra quyết định không chỉ trong học tập mà còn trong hành vi, ứng xử và lời nói.

Trường học cũng hình thành cho trẻ ý thức suy nghĩ và hành động theo nguyên tắc và kỷ luật bất kể lứa tuổi. Ví dụ, trẻ em cần phải đi học và ra về đúng giờ; thu dọn đồ chơi và cất chúng trở lại vị trí cũ sau khi chơi xong; để giày, dép lên kệ và cất sách vào tủ sau khi tan học … Đó là cách chúng ta giúp trẻ trở thành những công dân toàn cầu có phẩm giá và cách cư xử tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, chúng tôi mong muốn trẻ em có thể vượt qua giới hạn của mình bằng cách thử những điều mới và trải nghiệm những thử thách mà chúng chưa từng làm trước đây.

quote1 8060 1651223330

– Theo bạn, chương trình dạy và học cần có thêm nhiều hoạt động để học sinh được trải nghiệm và trở thành những công dân có trách nhiệm.?

Một điểm khác biệt nữa thông qua chương trình giảng dạy bằng Tú tài Quốc tế, kết hợp với Tiêu chuẩn Hoa Kỳ, đội ngũ cán bộ và giáo viên ISSP luôn cố gắng tận dụng các vật liệu bền vững, bảo vệ môi trường, giáo dục trẻ em về các xu hướng hiện tại của thế giới ngay từ khi còn nhỏ.

Chúng tôi đã khởi xướng và đưa vào các nội dung thiết thực như làm vườn trong khuôn viên trường, Ngày Thứ Hai Xanh (Hiểu về canh tác thương mại và tác động của nó đối với hành tinh), các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và chương trình giáo dục ngoài trời ở Tà Lài cho phép học sinh trồng lúa, gặt lúa và cho lúa. cho những người kém may mắn …. Học sinh cần hiểu vai trò của bạn trên thế giới và những gì bạn có thể làm để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Chúng tôi luôn tin rằng hành động để tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của những người xung quanh là một phần rất quan trọng để trở thành một thành viên có ích cho xã hội.

pic4 9510 1651746455

– Bà đặt kỳ vọng gì vào tương lai khi sự phát triển toàn diện của trẻ ngày càng được quan tâm?

– Tôi cho rằng, trước hết về mặt cộng đồng và xã hội, chúng ta cần có trách nhiệm định hướng, hướng dẫn cho trẻ em. Thay vì tập trung quá nhiều vào việc con cái sẽ phải học giỏi, trở nên giàu có hay có địa vị trong tương lai, các bậc cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến việc con mình đã thay đổi tích cực như thế nào. học hỏi những điều hay, lẽ phải để trưởng thành và từng bước trở thành công dân toàn cầu văn minh.

Tôi nghĩ điều tạo nên một người trưởng thành là những trải nghiệm và cách họ đối phó với những trải nghiệm này từ khi còn nhỏ.

quote2 2737 1651746455

– Kế hoạch của trường trong những năm tới là gì?

– Một trong những tôn chỉ hoạt động của Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) và cũng là bài học chúng tôi muốn gửi gắm đến các em học sinh, đó là “Hãy phấn đấu trở thành người giỏi nhất để mỗi ngày trở thành một người tốt hơn”. tốt hơn, tốt hơn ”.

ISSP hiện là thí sinh đạt Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (IB PYP), áp dụng khung chương trình IB kết hợp theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong hoạt động dạy và học. Đây sẽ tiếp tục là hướng đi mà chúng tôi theo đuổi cho đến khi hoàn thành tất cả các mục tiêu đã đề ra kể từ ngày thành lập trường.

Năm tới, chúng tôi đặt mục tiêu có thêm một điều phối viên phụ trách và lập kế hoạch cho các hoạt động cộng đồng và ngoại khóa. Mục tiêu mới này hứa hẹn sẽ tăng tính đa dạng và chất lượng các hoạt động ngoại khóa cho học sinh của trường. Đồng thời, vị trí này sẽ góp phần nâng cao tính chân thực cho các dự án thiện nguyện vì cộng đồng do trường tổ chức và thực hiện.

Dạy trẻ phát triển toàn diện quan trọng hơn thành tích

pic5 8681 1651746455

Nội dung: Thy An – Thiết kế: Thái Hùng.

Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) được công nhận bởi cả CIS (Hội đồng các trường quốc tế) và NEASC (Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England), hai tổ chức kiểm định giáo dục uy tín trên thế giới. . Gần đây, ISSP đã đạt được chứng nhận Common Sense School cho cam kết dạy quyền công dân kỹ thuật số cho học sinh, giúp các em xây dựng các kỹ năng cần thiết trong thời đại kỹ thuật số. Từ đó, đảm bảo sức khỏe tinh thần cho họ và giúp họ gặt hái những cơ hội trong tương lai.

Nguồn: https://vnexpress.net/day-tre-phat-trien-toan-dien-quan-trong-hon-thanh-tich-4457277.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button