Tin Tức

ĐBQH Nguyễn Anh Trí đề nghị tổ chức Quốc tang cho người tử vong vì covid-19 vì 3 lý do

Chiều 8/11, phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đề cập đến công tác phòng chống dịch.

Trong bài phát biểu trước quốc hội, ông kêu gọi toàn xã hội tuyệt đối không được chủ quan, không được lơ là trước dịch bệnh Covid-19.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đề nghị tổ chức quốc tang các nạn nhân tử vong do tàu Covid-19 gây ra - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đề nghị tổ chức quốc tang những người từ trần do dịch Covid-19. Ảnh Trung tâm Báo chí Quốc hội

“Chúng ta đã chống dịch bằng 5k, bằng vắc xin, bằng thuốc, bằng công nghệ, nhưng vắc xin quan trọng nhất là tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe của cá nhân mình, vì sự an toàn của cộng đồng, không nên để xảy ra tình trạng chống dịch. Chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, đó là vắc xin xã hội, đây là vắc xin cần thiết nhất, quý giá nhất mà ai cũng có, hãy sử dụng ngay ”, ĐH Trí nói.

Vẫn theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, tính đến hôm nay cả nước đã có 22.500 ca tử vong do dịch Covid-19, thiệt hại này là rất lớn. Ông Trí nói: “Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, tôi đã đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày Quốc tang đối với những nạn nhân của vụ tàu Covid-19 đã hy sinh vì 3 lý do. , trên thế giới cũng đã có một số quốc gia thực hiện điều này.

“Lý do đầu tiên, 22.500 người chết vì Covid-19 là một con số rất lớn, rất đáng để cả nước tổ chức quốc tang. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị tại thông báo số 19. Ngày 22 tháng 4 năm 2011, thống nhất tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và của.

Nguyên nhân thứ hai, hầu hết những người đã chết vì dịch Covid-19, chết trong đau đớn, xa cách người thân, và vì dịch mà họ không được chôn cất đàng hoàng. Vì vậy việc cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn, nhân hậu, nhân ái, phù hợp với đạo lý của người Việt Nam.

Lý do thứ ba, dành một ngày quốc tang cho 22.500 người đã qua đời vì bệnh Covid-19 trong thời gian qua là để nhắc nhở chúng ta – những người đang sống tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19; để chúng ta đoàn kết hơn, quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống lại đại dịch cam go, ác liệt này ”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nói.

Cũng đề cập đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên lấy một ngày làm ngày tưởng niệm đồng bào hy sinh vì Covid-19. “Tôi đề nghị lấy ngày 27/4 là ngày bắt đầu xuất hiện đợt dịch thứ 4, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng cũng như kinh tế của người dân. Đây cũng là mong muốn của cử tri”, đại biểu Quốc hội nói. Nguyễn Hữu Thông cho biết.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đề nghị tổ chức quốc tang các nạn nhân tử vong do tàu Covid-19 gây ra - Ảnh 3.

ĐBQH Trần Văn Tiến phát biểu tại phiên thảo luận chiều 8/11. Ảnh Trung tâm Báo chí Quốc hội

Cũng đề cập đến dịch Covid-19, đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho rằng, công tác dự báo tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 chưa tốt, dẫn đến việc chưa chuẩn bị kỹ lưỡng về điều kiện, trang thiết bị và con người. ngăn ngừa dịch bệnh.

Hệ thống y tế không giám sát hết F0, tỷ lệ lây nhiễm cao, số người mắc mới lên đến 14.000 người mỗi ngày và có những thời điểm tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình của thế giới. Một số chính sách hỗ trợ có tính khả thi thấp, việc triển khai các gói hỗ trợ còn chậm và còn lúng túng.

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến kiến ​​nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên cho công tác phòng chống dịch trong giai đoạn tới; đẩy mạnh bao phủ vắc xin cho người dân càng sớm càng tốt; tập trung xây dựng các kịch bản thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch bệnh.

.

Nguồn: https://danviet.vn/dbqh-nguyen-anh-tri-de-nghi-to-chuc-quoc-tang-cho-nan-nhan-qua-doi-vi-covid-19-voi-3-ly-do-20211108164820551.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button