Tin Tức

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đau lòng khi lãnh đạo ngành y vướng vào vòng lao lý

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, cần có cơ chế rõ ràng khi giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn, nhưng chưa chắc đã nắm vững các quy định, quản lý hiện hành.

XEM VIDEO:

Lỗi quy trình, lỗi hệ thống, tại sao khó thay thế?

Trao đổi về kinh tế – xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (9/11), ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đoàn Bình Định) chia sẻ, đã đi chống dịch ở nhiều địa phương và học hỏi kinh nghiệm chống dịch ở châu Âu, ông đề xuất 5 vấn đề.

Người đầu tiên, tập trung vào việc xem xét các lỗ hổng trong việc bảo vệ các nhóm dân số có nguy cơ cao nếu bị tấn công bởi Covid-19 như người già, những người có bệnh lý tiềm ẩn và phụ nữ mang thai. Bảo vệ các cơ sở y tế và viện dưỡng lão khỏi bùng phát dịch bệnh. Tiêm đủ mũi 1 cho toàn bộ dân số, vì mũi 1 cũng giảm tỷ lệ tử vong cao.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu đau xót khi lãnh đạo ngành Y vướng vòng lao lý
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu

Thứ hai, triển khai các ứng dụng trong phát hiện, giám sát và điều trị Covid-19 trên toàn quốc, không phải địa phương. Sau khi kiểm tra ổn định, cần triển khai thống nhất trên diện rộng, tránh “đầu voi đuôi chuột”.

Theo ông, rào cản lớn nhất là các cơ quan nhà nước chưa thống nhất về quy chế, quy trình, chưa rõ ràng, dẫn đến hiệu quả còn khiêm tốn so với tiềm năng của công nghệ thông tin.

Cần lấy tiêu chí đơn giản, thông thoáng để mọi người dân đều sử dụng được, trong thời gian sớm nhất; Extensible có thể tích hợp với tất cả các phần mềm sẽ được triển khai trong tương lai.

Thứ ba, mở cửa từ từ theo khuyến cáo y tế, không mở cửa theo cảm tính, không duy trì số 0 Covid. Chúng tôi không phân lập hàng loạt F1, F2, F3…

Lý giải điều này, ông phân tích, khi F1 âm tính thì không còn F2, F3 nữa. Vì vậy không nên dùng từ “F2, F3” nữa và cần trở lại cuộc sống bình thường theo quy luật sống an toàn với dịch.

Ông cũng lưu ý, “không sợ Covid nhưng cũng không được chủ quan để bùng phát trên diện rộng”.

“Tôi tin Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn những nguyên tắc cụ thể này, chỉ cần các địa phương lắng nghe, tin tưởng để thực hiện. Thủ tướng cũng khẳng định sẽ không sử dụng chiến thuật 0 Covid nữa mà mở cửa an toàn ”, ông Hiếu nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu đau xót khi lãnh đạo ngành Y vướng vòng lao lý
Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu phụ trách Bệnh viện dã chiến Covid-19 Bình Dương tháng 8 và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

thứ Tư, trong đó chú trọng đầu tư về chuyên môn, cơ sở vật chất cho tuyến quận, huyện, xã, phường; đưa các mục tiêu y tế vào chương trình phát triển kinh tế – xã hội năm 2022.

Cái cuối cùng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, khi cầm trên tay tấm bằng khen trong ông luôn có hai cảm xúc trái ngược, vui có, buồn có nhưng cũng nhiều hơn.

Buồn vì có thêm những người xứng đáng chưa được ghi nhận, buồn vì những nhược điểm của ngành được công nhận lúc này nhưng sau đợt dịch, chưa chắc đã thay đổi được.

Vì vậy, ông mong rằng sau đại dịch khó quên này, những chính sách, bất cập của ngành y sẽ được giải quyết.

“Một lãnh đạo y tế bị khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý Tất cả đều khiến chúng ta buồn. Lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá, nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống dù đã được chỉ ra nhưng tại sao thay đổi lại là điều vô cùng khó.

Một giám đốc bệnh viện cần có chuyên môn. Tuy nhiên, chưa chắc anh đã nắm được các quy định quản lý hiện hành hay thủ đoạn nên cần có cơ chế rõ ràng để mua sắm trang thiết bị, thuốc men, tốt nhất là tách biệt với thực địa. lĩnh vực chuyên môn ”, ông Hiếu nói.

Mới đây, tỉnh Bình Dương đã có một quyết định rất đặc biệt khi bổ nhiệm ông làm giám đốc bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời bổ nhiệm một giám đốc khác chuyên về vật tư thiết bị. Với mô hình mới đó, bệnh viện đã hoạt động trơn tru và hiệu quả dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách.

Ví dụ trên cho thấy những bất cập trong hệ thống cần phải được sửa chữa càng sớm càng tốt, nếu không sẽ không mong đợi được những hậu quả lớn hơn.

“Tôi tin chắc rằng những gì mà đội ngũ y bác sĩ chúng tôi đã làm được trong thời gian qua nếu được đảm bảo thu nhập để yên tâm công tác thì chúng tôi cam kết sẽ không thua kém bất cứ ngành y nào trên địa bàn. khu vực ”, PGS.TS. PGS.TS Lân Hiếu.

Nhiệm vụ chưa từng có của quân đội

Phát biểu tại điểm cầu, dưới góc nhìn của ĐB quân đội, Thiếu tướng Phan Văn ChungChính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, trong thời gian dịch bùng phát, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời huy động, tăng cường lực lượng, trang thiết bị, phương tiện để hỗ trợ cao nhất, tốt nhất, hiện đại nhất. hỗ trợ địa phương. Đặc biệt là hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam hơn 133.000 quân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu đau xót khi lãnh đạo ngành Y vướng vòng lao lý
Đại biểu Phan Văn Xứng

Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, không để ai thiếu đói; tham gia đề xuất các chế độ, chính sách cho các đối tượng.

Một nghĩa cử cao đẹp được quân đội triển khai là tổ chức an táng, hỏa táng những người chết vì Covid-19; tiếp nhận, bảo quản và bàn giao tro cốt cho gia đình tang quyến.

“Đây là nhiệm vụ chưa từng có, nhưng cán bộ, chiến sĩ và dân quân ý thức sâu sắc nhiệm vụ, coi người đã khuất như người thân của mình, phục vụ với tinh thần tận tụy, hết lòng, kính trọng”. , Thiếu tướng Sung nói.

Hiện quân đội đang phối hợp với các cơ quan chức năng để bàn giao những kỷ vật của người tử vong do đạn Covid-19 cho gia đình. Có thể nói, càng khó khăn, gian khổ, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng tỏa sáng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu đau xót khi lãnh đạo ngành Y vướng vòng lao lý
Quân đội đã bàn giao tro cốt của nạn nhân Covid-19 cho người nhà. Ảnh: Thanh Tùng

Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM chia sẻ thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trên 4.000 người mắc bệnh; cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tính tổ chức, kỷ luật nghiêm minh; luôn chủ động và sáng tạo; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, có những quân nhân mắc bệnh, khỏi bệnh và tình nguyện ở lại phục vụ quân đội; Nhiều chiến sĩ có người thân hy sinh đã nén đau thương ở lại đơn vị chống dịch.

Hiện tại, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các ngành chức năng chủ động dự báo và có các kịch bản hiệu quả để chỉ đạo công tác phòng chống dịch theo đúng chủ trương. tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Trần Thương – Hương Quỳnh

Bác sĩ chỉ nên đóng vai trò chuyên môn để không vướng vào vòng lao lý

Bác sĩ chỉ nên đóng vai trò chuyên môn để không vướng vào vòng lao lý

Qua một số vụ việc, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cán bộ y tế là cán bộ quản lý bệnh viện bị khởi tố hình sự không chỉ về tội chức vụ mà còn về tội kinh tế. không thích hợp”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/dbqh-nguyen-lan-hieu-dau-long-khi-lanh-dao-nganh-y-vuong-vao-vong-lao-ly-790736.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button