Tin Tức

Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền tại TP Hà Nội đảm bảo tính khả thi

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội tháng 8/2022 của UBND TP Hà Nội vào chiều ngày 9/9, liên quan đến vấn đề phân cấp, ủy quyền quản lý Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, ông Lê Văn Quân – Phó Giám đốc Sở. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 16 năm qua, HĐND TP đã ban hành 2 nghị quyết và UBND TP đã ban hành 8 quyết định về phân cấp quản lý nhà nước về kinh tế – xã hội. .

Chú thích ảnh
Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo về vấn đề phân cấp quản lý Nhà nước và ủy quyền trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc xác định nội dung trọng tâm về phân cấp, ủy quyền và các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới dựa trên các yếu tố: Tăng tính chủ động cho các quận, huyện, thị xã có nguồn lực tốt, có năng lực. tổ chức và thực hiện; tăng cường ủy quyền triệt để cho cấp huyện để phát huy quyền tự chủ trong triển khai nhiệm vụ; rà soát, tách nhiệm vụ quản lý Nhà nước và thủ tục hành chính để đề xuất phân cấp, ủy quyền triệt để.

Hiện tổng số thủ tục hành chính trên toàn thành phố là 1.884 thủ tục hành chính. Cấp TP là 1.534 thủ tục (trong đó UBND và Chủ tịch UBND TP: 384 thủ tục; các sở, ngành có 1.150 thủ tục), cấp huyện là 244 thủ tục, cấp xã là 106 thủ tục.

“Qua rà soát, tổng hợp, đề xuất dự kiến ​​phân cấp, ủy quyền cho 634 thủ tục hành chính, đạt 35,5% số thủ tục hành chính cấp Thành phố và quận, huyện; 41,65% thủ tục hành chính cấp thành phố. Hiện UBND TP đang chỉ đạo Văn phòng UBND TP, các sở, ngành tiếp tục rà soát để đảm bảo việc phân cấp, ủy quyền đúng quy định, khả thi ”, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm, UBND TP đã trình HĐND TP ban hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết ngày 3-8-2016 với việc bổ sung phân cấp cho 9 nhiệm vụ so với quy định phân cấp. của lao động. Cấp độ hiện nay liên quan đến: Quản lý di tích, di tích; cấp điện chiếu sáng ngõ, ngách cho các quận, huyện; cánh đồng di tích; thị trường; nước sạch vùng sâu, vùng xa; xử lý nước thải tại các khu dân cư không đấu nối được vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung của thành phố; bến xe, bãi đỗ xe; đèn giao thông; Trung học phổ thông.

Thành phố tiếp tục xây dựng các quy định, tiêu chuẩn, định mức, quy trình để triển khai thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện phân cấp theo ngành, lĩnh vực tại các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã để kịp thời nắm bắt những vướng mắc, khó khăn và xử lý vi phạm trong quá trình thực hiện.

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, phân cấp quản lý Nhà nước và ủy quyền là một vấn đề rất lớn. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 04, Thành phố có Nghị quyết số 08/2016 / NQ-HĐND và Quyết định số 14/2021 / QĐ-UBND thực hiện phân cấp đối với 15 lĩnh vực thuộc lĩnh vực đầu tư và quản lý xã hội, đầu tư trên địa bàn Thành phố. .

“Bước mới nhất của Đề án hiện nay là ngoài phân cấp đầu tư, quản lý đầu tư trình bày thêm 9 nội dung. Chẳng hạn, hạng mục trước chậm thì nay giao cho cấp huyện xử lý nên việc giải ngân vốn đầu tư sẽ nhanh hơn. Còn trường THPT trước đây là thành phố đầu tư giao cho các ban dự án, nay dự kiến ​​sẽ giao cho các quận, huyện làm chủ đầu tư, thành phố quản lý đầu tư … Ngay khi dự án được phê duyệt trong hơn một năm qua. , UBND TP sẽ ban hành quyết định về thủ tục phân cấp, thủ tục ủy quyền gắn với thời hạn ủy quyền ”, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết.Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-tri/de-an-phan-cap-quan-ly-nha-nuoc-uy-quyen-tai-tp-ha-noi-dam-bao-tinh-kha-thi-20220909181347288.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button