Kinh Doanh

Dè dặt khởi động nhưng nhiều tín hiệu lạc quan


Bắt đầu chậm

Thái Lan đã khởi động lại nền kinh tế hậu Covid-19 để chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới. Chính phủ nước này đã chấp nhận đánh cược khi cố gắng phục hồi nền kinh tế trở lại sau sự tàn phá của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha thông báo Thái Lan sẽ mở cửa từ ngày 1/11 cho du khách đến từ các khu vực “rủi ro thấp” bao gồm Anh, Đức, Singapore, Trung Quốc và Mỹ.

Trên thực tế, Thái Lan dẫn đầu xu hướng này khi từ tháng 7, Phuket triển khai chương trình Sandbox, trong đó khách du lịch đã tiêm phòng có thể ở trong các khách sạn đã đăng ký mà không cần kiểm tra y tế. .

Sau quá trình xem xét, các quốc gia châu Á khác đã dần đi theo xu hướng này và cố gắng khởi động lại ngành du lịch của họ.

Từ ngày 14 tháng 10, Indonesia đã mở lại các sân bay quốc tế phục vụ các đảo du lịch Bali, Bintan và Batam cho những du khách đến từ 19 quốc gia đã tiêm vắc xin, yêu cầu họ chỉ được cách ly trong 5 ngày. 8 ngày trước đó).

Tiếp theo là Singapore, sẽ cho phép khách du lịch tiêm chủng từ 10 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Mỹ, Anh và Pháp từ ngày 19 tháng 10. Tháng tới, đến lượt Malaysia mở cửa Langkawi.

Các nước ASEAN nghẹt thở khi nghe theo kế hoạch phục hồi du lịch sau Covid-19 của Thái Lan: Khởi đầu thận trọng nhưng nhiều tín hiệu lạc quan!  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây mới chỉ là những bước khởi đầu và vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi. Các động thái chỉ như một “bài kiểm tra”.

Ví dụ, Singapore giới hạn số lượng khách du lịch tiêm chủng chỉ 3.000 người mỗi ngày, so với 200.000 người trước đại dịch.

Một chuyên gia du lịch từ Đại học Công nghệ Nanyang cho biết, mọi người ngại đi du lịch vì thủ tục xin nhập cư phức tạp và chi phí cao.

Tại Phuket – Thái Lan, thu nhập của hàng nghìn người lao động phụ thuộc vào khách du lịch, từ nhân viên quán bar đến tài xế taxi, nhà hàng hay người bán hàng rong, đã giảm tới 1/10 so với trước đây. Phiên dịch.

Thái Lan không phải là nền kinh tế duy nhất phụ thuộc nhiều vào du lịch. Năm 2018, doanh thu từ du lịch chiếm 5,5% GDP của Singapore, 5,8% của Malaysia và hơn 11% của Việt Nam. Ở Campuchia, con số này là 17,8% GDP, trong khi ở một số vùng như đảo Bali của Indonesia, có tới 70% người dân sống nhờ tiền của khách du lịch.

Khách du lịch Trung Quốc là chìa khóa cho chiến lược mở cửa thử nghiệm này. Năm 2018, 27 triệu lượt khách Trung Quốc đến thăm các nước ASEAN, tăng gần 10 lần so với năm 2003. Đến năm 2019, khách Trung Quốc chiếm 1/5 lượng khách đến Singapore và hơn 1/4 lượt khách. Nước Thái Lan.

Các nước ASEAN nghẹt thở khi nghe theo kế hoạch phục hồi du lịch sau Covid-19 của Thái Lan: Khởi đầu thận trọng nhưng nhiều tín hiệu lạc quan!  - Ảnh 2.

Kết quả lạc quan

Từ Bangkok đến Bali, Chiang Mai và Langkawi, những điểm đến du lịch hàng đầu châu Á đang theo dõi chặt chẽ chương trình Sandbox đang được thử nghiệm ở Phuket hoặc Singapore để rút ra những bài học cần thiết.

Thủ tướng Prayuth cũng lo ngại rằng Thái Lan có thể mở cửa quá sớm và nước này có nguy cơ bị lây nhiễm các biến thể mới.

Nhưng kết quả cho đến nay trông tích cực và đầy hứa hẹn. Số ca nhiễm Covid-19 ở Phuket không tăng như mong đợi và hiện ở mức khoảng 13.000 ca với 89 ca tử vong.

Dữ liệu của Singapore cũng rất đáng khích lệ. Kể từ đầu tháng 9, các nhà chức trách đã vận hành cơ chế đi lại không kiểm tra y tế với Đức và Brunei. Trong tháng đầu tiên của chương trình, chỉ có hai trong số những du khách đến Singapore được phát hiện nhiễm Covid-19 và sự lây nhiễm của họ đã được phát hiện tại biên giới thông qua xét nghiệm khi đến nơi nên không có cơ hội cho những bệnh nhân mắc phải trong cộng đồng.

Các nước ASEAN nghẹt thở khi nghe theo kế hoạch phục hồi du lịch sau Covid-19 của Thái Lan: Khởi đầu thận trọng nhưng nhiều tín hiệu lạc quan!  - Ảnh 3.

Giám đốc khu vực Nam Á và Thái Bình Dương của Booking.com Nuno Guerreiro cho biết vắc xin là một “công cụ thiết yếu” sẽ mở đường cho ngành này. Ông trích dẫn một cuộc khảo sát của Booking.com cho thấy 67% du khách sẽ chỉ đi du lịch đến các quốc gia đã thực hiện chương trình tiêm chủng.

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với 84% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Phuket đã tiêm chủng cho 7/10 người dân, cao hơn gấp đôi tỷ lệ tiêm chủng chung của Thái Lan là 35%. Khoảng 98% cư dân Bali đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 và hơn 80% được tiêm chủng đầy đủ. Ở quần đảo Riau của Indonesia, 83% dân số được tiêm liều đầu tiên và 58% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ngọc Đức

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button