Thời Trang

Để F0 không lo lắng

Lâu nay, hệ thống y tế, từ công lập đến tư nhân, kể cả nhân lực, TP.HCM là mạnh nhất. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua là liều thuốc thử cho khả năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân đối với hệ thống y tế TP.

Đại dịch diễn biến nhanh, bất ngờ khiến hệ thống y tế lớn mạnh của TP.HCM chao đảo, bộc lộ những yếu kém cần củng cố, nhất là y tế cơ sở.

TP.HCM có nhiều bệnh viện, trung tâm kỹ thuật cao, chữa nhiều bệnh khó; và khi người dân có bệnh, họ cũng đổ về tuyến trên. Vì vậy, người dân đã “bỏ quên” y tế cơ sở, nơi khám bệnh Sức khỏe Ban đầu, gần gũi với người dân khi cần thiết, như vụ dịch vừa qua.

Dịch Covid-19 ập đến, khi dịch đạt đỉnh điểm, số lượng F0 (Covid-19 dương tính) quá lớn. Với hệ thống y tế cơ sở (trạm y tế, trung tâm y tế) không đủ trang thiết bị, nhân lực quá mỏng thì làm sao có thể ứng phó được với con số F0 dồn dập như vậy. Khi đó, nhiều F0 ở nhà không gọi được y tế, vào viện thì không ai nhận, không có thuốc… Tình trạng này làm sao không khiến người dân lo lắng?

Với sự hỗ trợ của chính quyền trung ương và địa phương, thành lập trạm y tế di động, đến tận nhà điều trị, chăm sóc, cấp thuốc cho F0 … Từ đó, tình hình dần được cải thiện, thành phố bình yên trở lại, bước vào giai đoạn an toàn thích ứng với dịch bệnh.

n

Diễn biến của đại dịch khó lường, không biết dừng lại khi nào, nên xã hội nhất trí lựa chọn giải pháp thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19, mở cửa hoạt động trở lại và phục hồi kinh tế.

Mở ra, F0 tăng là điều dễ hiểu, nhưng điều quan trọng hiện nay là ngoài ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân, TP.HCM cần chuẩn bị tốt cho y tế cơ sở, từ thuốc, trang thiết bị, nhân lực …, nhằm đáp ứng hiệu quả công tác phòng chống dịch; giúp người dân an tâm, giúp F0 không trở nên quá nặng nề gây quá tải cho bệnh viện tầng cao.

Đến bây giờ số lượng F0 cách ly tại nhà tại TP.HCM rất đông (hơn 60.000 trường hợp). Những ngày gần đây, nhiều người dân phàn nàn về việc gia đình mắc bệnh F0 nhưng gọi cho y tế phường không được. Một số người nói rằng họ không có ma túy nữa. Điều đó khiến người dân nghĩ rằng y tế cơ sở bắt đầu thất bại khi F0 tăng nên lo lắng.

Sở Y tế vừa trình UBND TP.HCM phương án thí điểm cơ chế cho y tế tư nhân tham gia chăm sóc và điều trị bệnh F0. Đây cũng là một kế hoạch nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc F0 nhằm thích ứng một cách an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-f0-khong-lo-lang-post1407043.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button