Giáo Dục

Để học trò không “quay lưng” với tư vấn tâm lý

Dù đã được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất và đội ngũ tư vấn viên, nhưng băn khoăn lớn nhất của các trường hiện nay là làm thế nào để công tác tư vấn tâm lý đạt hiệu quả? Làm thế nào để học sinh không quay lưng mà ngày càng đến với mình? Muốn vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường cần xây dựng quy trình tư vấn tâm lý riêng.

Vì vậy mà học sinh không
Không phải trường nào cũng có giáo viên chuyên tư vấn tâm lý cho học sinh

Để xây dựng một quy trình tư vấn tâm lý hiệu quả, cần dựa trên nhiều yếu tố: đặc điểm tâm lý chung của học sinh (thân chủ); nguồn lực của địa phương, chẳng hạn như giáo viên chủ nhiệm, giám thị trường học; các nguồn hỗ trợ bên ngoài khác, chẳng hạn như cha mẹ học sinh, Nhà tâm lý học tuyến trên, y tế địa phương … Đây là công việc rất công phu, vất vả, đòi hỏi cán bộ làm công tác tư vấn tâm lý phải mất nhiều công sức học hỏi, kết nối, tìm kiếm sự hỗ trợ.

\N

Sau khi có đủ phương tiện, điều kiện và nguồn lực, giáo viên tâm lý có thể xây dựng quy trình hoạt động theo các bước: Xây dựng kế hoạch, có sự tư vấn của lãnh đạo nhà trường; Phối hợp với giáo viên và giám thị để tiếp cận với học sinh có khó khăn về tâm lý hoặc thực hiện đánh giá và sàng lọc Sức khỏe sinh viên tâm thần vào đầu mỗi học kỳ. Sau khi tiếp cận và sàng lọc, tư vấn viên xây dựng kế hoạch can thiệp. Sau một thời gian can thiệp, nếu sức khỏe tâm thần của học sinh không cải thiện, giáo viên tâm lý chủ động đưa ra giải pháp can thiệp tiếp theo bằng các nguồn lực nêu trên.

Là trường có số lượng học sinh đông nên theo kinh nghiệm của Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương, cán bộ phụ trách. tư vấn tâm lý Trường THPT Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, rất cần sự phối hợp của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và giám thị. Khi phát hiện học sinh gặp khó khăn về tâm lý, có thể giới thiệu trực tiếp đến phòng tâm lý, hoặc nhắn tin cho giáo viên tâm lý qua Fanpage, Zalo. Vào mỗi đầu năm học, phòng tư vấn tâm lý sẽ phát tờ rơi, danh thiếp đến từng lớp để giúp học sinh tiếp cận với phòng tư vấn tâm lý có hiệu quả.Nguồn: https://thanhnien.vn/de-hoc-tro-khong-quay-lung-voi-tu-van-tam-ly-post1497476.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button