Công Nghệ

Dế khổng lồ ‘xâm chiếm’ bang miền tây nước Mỹ

Hạn hán đang tạo điều kiện cho loài dế Mormon sinh sôi nảy nở ở Oregon, đe dọa cuộc sống của những người nông dân và chủ trang trại.

Một con dế Mormon bị bắt ở Blalock Canyon, Oregon, Mỹ vào ngày 17 tháng 6. Ảnh: AP

Một con dế Mormon bị bắt ở Blalock Canyon, Oregon, Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 6. Hình ảnh: AP

Với chiều dài tối đa lên tới 8 cm, với bản tính phàm ăn, dế Mormon là loài côn trùng khổng lồ có khả năng phá hoại mùa màng. Chúng được đặt tên vào những năm 1800 sau khi tàn phá các cánh đồng của những người Mormon định cư ở Utah. Tuy gọi là “dế mèn” nhưng thực chất những sinh vật này là thành viên của họ Má Mười chứ không phải dế mèn.

Dế Mormon có nguồn gốc từ miền tây Bắc Mỹ và không phải là loài mới ở Oregon, nhưng nắng nóng và hạn hán trong những năm gần đây đã tạo điều kiện lý tưởng cho trứng của chúng nở ra, dẫn đến dịch bệnh bùng phát lớn.

Loài côn trùng khổng lồ này không chỉ phá hoại mùa màng mà còn là kẻ săn mồi. Nếu nguồn thức ăn không đủ, chúng sẵn sàng ăn thịt đồng loại, dù còn sống hay đã chết.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, các quan chức nông nghiệp Oregon ước tính có tới 4 triệu ha đất trồng trọt ở 18 quận đã bị dế Mormon và châu chấu xâm nhiễm.

Dế Mormon không chỉ phá hoại mùa màng mà còn là động vật ăn thịt.  Ảnh: AP

Dế Mormon không chỉ phá hoại mùa màng mà còn là động vật ăn thịt. Hình ảnh: AP

Trong một sáng kiến ​​mới của Oregon, các chủ đất tư nhân như nông dân và chủ trang trại có thể yêu cầu Bộ Nông nghiệp Oregon (ODA) khảo sát đất đai của họ. Nếu có nhiều hơn ba con dế Mormon hoặc tám con châu chấu trên một mét vuông (một mét vuông tương đương 0,8 m2), ODA sẽ khuyến nghị xử lý bằng hóa chất. Ở một số khu vực gần Arlington được khảo sát vào tháng trước, có tới 201 con dế Mormon mới nở trên mỗi foot vuông.

Các quan chức nhà nước khuyến cáo nên phun Diflubenzuron từ không khí. Thuốc trừ sâu này hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển, ngăn không cho nhộng phát triển thành con trưởng thành. Chủ đất có thể được hoàn trả tới 75% chi phí.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bảo tồn Động vật Không xương sống và Trung tâm Đa dạng Sinh học, Diflubenzuron có thể gây hại cho bướm chúa, ong và cào cào ăn thịt. Một số động vật không xương sống dưới nước dùng làm thức ăn quan trọng cho cá cũng dễ bị nhiễm loại thuốc trừ sâu này.

Todd Adams, nhà côn trùng học thực địa ở đông Oregon và điều phối viên ODA, cho biết tính đến giữa tháng 6, ODA đã nhận được 122 yêu cầu khảo sát và gửi 31 đề xuất xử lý cho khoảng 16.187 ha.

Nếu quyết định phun Diflubenzuron, chủ đất phải nhanh chóng hành động vì nó chỉ hoạt động trên nhộng. Adams lưu ý: “Một khi chúng phát triển thành người lớn thì đã quá muộn.

Doãn Đường (Theo dõi Thể chất)

Nguồn: https://vnexpress.net/de-khong-lo-xam-chiem-bang-mien-tay-nuoc-my-4481411.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button