Giáo Dục

Để không phải ‘đóng cửa’ các ngành khoa học cơ bản

Vậy thời gian tới, các trường đại học có chính sách hỗ trợ, đổi mới chương trình đào tạo như thế nào? thu hút ứng viên?

PHỤ NỮĐÓN XU HƯỚNG, THU NHẬP CAO THU HÚT THÍ SINH

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Phạm Trung Hiếu, Trưởng khoa Địa chất Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho biết: “Những năm gần đây, ngành địa chất tuyển sinh rất khó, năm 2021 chỉ tiêu hơn 100 nhưng điểm xét tuyển rất khó khăn. chỉ 30 em. Năm 2022 chỉ tuyển được 40-50% chỉ tiêu.”

Để không phải 'đóng cửa' khoa học cơ bản - Ảnh 1.

Sinh viên chuyên ngành địa chất, một trong những ngành khoa học cơ bản của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện ít sinh viên vào học chương trình.

Theo PGS. PGS.TS Phạm Trung Hiếu, địa chất là một trong những lĩnh vực thuộc lĩnh vực khoa học trái đất, cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay trên phạm vi toàn cầu chứ không riêng một quốc gia nào. “Tài nguyên thiên nhiên bao gồm các mỏ khoáng sản, nước, dầu mỏ, khí đốt… đang bị con người khai thác ngày càng nhiều, vì vậy đòi hỏi các kỹ sư, cử nhân địa chất phải nghiên cứu, thăm dò, tìm kiếm các nguồn tài nguyên mới để thay thế, chưa kể đến những hệ lụy của việc khai thác cạn kiệt , quá trình tai biến địa chất, biến đổi khí hậu… ngày càng phức tạp đòi hỏi các quốc gia phải quan tâm và có chiến lược phát triển lâu dài, bền vững. Nguồn nhân lực nước ta đang thiếu hụt khi tỷ lệ người học về địa chất khoáng sản ngày càng giảm. , môi trường, tài nguyên khoáng sản… còn quá thấp trong những năm gần đây”, PGS-TS. Trung Hiếu chia sẻ.

Không chỉ địa chất, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, các chuyên ngành như hải dương học, khí tượng thủy văn… do thí sinh đăng ký ít nên điểm chuẩn tương đối thấp, năm 2021 chỉ 17,5 – 18 điểm là đỗ. Năm 2022, điểm chuẩn có tăng lên 20 nhưng vẫn thuộc nhóm ngành lấy điểm thấp nhất.

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng, cho biết các ngành khoa học cơ bản như tôn giáo, triết, sử, địa. , văn thư lưu trữ, thông tin thư viện của trường thường rất ít thí sinh đăng ký.

“Chuyên ngành đào tạo ở trường đại học nào cũng do nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, do kinh tế thị trường, sinh viên thường chọn ngành theo trào lưu. Nhiều sinh viên cũng chọn ngành vì lý do kinh tế, dễ kiếm thu nhập dù họ có đam mê cho các ngành khoa học trên”, TS Hà nói.

Trong khi đó, ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) phải dừng một số ngành thực sự khó tuyển sinh như toán ứng dụng, vật lý. Môn Hóa đang giữ vững nhưng vẫn có thể gọi là khó. Các ngành khoa học cơ bản khác của trường mỗi năm tuyển sinh một lớp, với điểm đầu vào không quá cao.

Theo TS Bùi Bích Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), nguyên nhân khó xét tuyển là do nhiều yếu tố như xu hướng chọn nghề của thí sinh, cơ hội việc làm…

h✔ HỌC BỔNG HỌC BỔNG, HỌC BỔNG VÀ LỆ PHÍ ĐỜI SỐNG

PGS. GS.TS Nguyễn Đình Tứ, Văn phòng Đại học Quốc gia TP.HCM, nhận xét: “Khoa học cơ bản là nền tảng của sự phát triển khoa học và công nghệ ở mỗi quốc gia. Việc duy trì, đầu tư và phát triển các ngành đào tạo khoa học cơ bản là rất cần thiết”.

Theo PGS. PGS.TS Tú, ĐH Quốc gia TP.HCM đã triển khai và thực hiện nhiều chính sách như hỗ trợ kinh phí, miễn giảm học phí cho các ngành khoa học cơ bản khó tuyển sinh của các trường ĐH thành viên. Năm học 2022 – 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM hỗ trợ 35% học phí một số ngành học tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM như triết học, tôn giáo, lịch sử, địa lý, thông tin thư viện , nghiên cứu tài liệu lưu trữ…

Ý KIẾN

Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ

Trong phạm vi của mình, các trường đại học sẽ có chính sách hỗ trợ để thu hút thí sinh. Tuy nhiên, về lâu dài, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, chẳng hạn như có chế độ lương tốt, tạo điều kiện và môi trường làm việc để các em yên tâm lựa chọn ngành khoa học cơ bản theo học và mong muốn. cống hiến.

TS Phạm Tấn Hạ

(Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM)

Cần dự báo xu hướng phát triển

Đa số thí sinh chọn nghề theo tiêu chí ngành nào lương cao, dễ xin việc thì tập trung vào. Nếu nhà nước đặt hàng, có học bổng, cho vay học tập không lãi suất, bố trí việc làm, chế độ tiền lương và điều kiện làm việc tốt thì khoa học cơ bản chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nhà nước cần dự báo xu hướng phát triển của đất nước liên quan đến khu vực và thế giới, có chiến lược ngắn hạn và dài hạn để từ đó quyết định khoa học cơ bản cần tập trung phát triển vào ngành nào. chính sách đầu tư mạnh mẽ.

PGS. PGS.TS Lê Thành Bắc

(Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng)

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM năm 2022 cũng dành 2 tỷ đồng học bổng để cấp cho sinh viên trúng tuyển 7 ngành thuộc khối khoa học tự nhiên, khoa học trái đất và khoa học biển, trong đó có vật lý và hàng hải. hải dương học, kỹ thuật hạt nhân, địa kỹ thuật, địa chất, khoa học môi trường và công nghệ kỹ thuật môi trường.

Ngoài ra, PGS. PGS.TS Tú thông tin ĐH Quốc gia TP.HCM cũng triển khai các chương trình học bổng cho sinh viên, giảng viên nghiên cứu và giảng dạy các ngành khoa học cơ bản thuộc các dự án phát triển trọng điểm. các ngành phát triển của đất nước.

Trong khi đó, bắt đầu từ năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội và Nhân văn bao gồm miễn học phí, miễn phí chỗ ở trong nước. cư trú, ưu tiên tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học, ươm tạo và ưu tiên xét các học bổng khác. Chưa kể, họ còn hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) có chính sách học bổng mang tên “Inspire” nhằm mục đích thu hút nhân tài theo học các ngành khoa học cơ bản.

Để không 'đóng cửa' khoa học cơ bản - Ảnh 3.

Sinh viên Khoa Địa chất, Đại học Khoa học Tự nhiên, TP.HCM, đi thực địa tại Đập Ankroet, Lạc Dương, Lâm Đồng

CẬP NHẬT, ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Để hấp dẫn hơn, chương trình đào tạo các ngành khoa học cơ bản đã được nhiều trường cập nhật, đổi mới. PGS. PGS.TS Nguyễn Đình Tứ cho biết: “Chúng ta đa dạng hóa hướng đào tạo đối với các ngành đào tạo khoa học cơ bản nhằm tăng cơ hội việc làm cho người học và kết nối đào tạo khoa học cơ bản với các ngành khoa học ứng dụng khác Thực hiện chương trình đào tạo liên ngành giữa các ngành đào tạo khoa học cơ bản với cao -Các ngành đào tạo có nhu cầu từ thị trường lao động như tin học, toán ứng dụng, vật lý y học, vật lý kỹ thuật…”.

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) cũng mở thêm các ngành mới như vật lý kỹ thuật. “Đồng thời, chương trình đào tạo các ngành khoa học cơ bản được cập nhật, cải tiến theo tinh thần “làm mới” và thay thế, tăng tính thực tiễn, tính khởi nghiệp, tính ứng dụng, tính sáng tạo…”, TS Bùi Bích Hạnh chia sẻ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-khong-phai-dong-cua-cac-nganh-khoa-hoc-co-ban-185230320231251397.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button