Giáo Dục

Để làm tốt bài thi Khoa học xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chú thích ảnh
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: TTXVN

Cô giáo Trần Vân Anh, giáo viên bộ môn Lịch sử, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Đề thi có 4 mức độ câu hỏi: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Muốn được 7-8 điểm thì nên tập trung vào kiến ​​thức trọng tâm và nắm chắc kiến ​​thức đó trong bài. Để đạt điểm cao hơn, học sinh cần tạo sự liên hệ, liên hệ giữa các phần kiến ​​thức khác nhau trong bài và liên hệ kiến ​​thức liên quan đến thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, các em cần làm chắc bài từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và tận dụng thời gian hiệu quả. ”

Cô giáo Trần Vân Anh đưa ra ví dụ, với 40 câu trong thời gian 60 phút, ở vòng 1, học sinh đọc hết câu và khoanh tròn vào câu đúng, nếu chưa chắc thì đánh dấu để chuyển sang câu tiếp theo. Ở vòng 2, các em chỉ làm những câu được tô đậm và phân tích kỹ hơn. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy sử dụng phương pháp loại bỏ để loại bỏ tùy chọn nhiễu. Vòng 3, chỉ còn lại những câu hỏi khó và không chắc chắn, trong trường hợp chỉ còn 5 phút, hãy chọn một trong những phương án mà bạn đang phân vân.

Trong môn học Giáo dục công dân, thầy giáo Trần Văn Năng, giáo viên môn Giáo dục công dân, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho rằng, đây là đề tương đối dễ lấy điểm cao. Đây là đề thi “để dành” cho các môn khác khi xét tốt nghiệp.

Để kỳ thi đạt điểm cao, ông Trần Văn Năng khuyến cáo thí sinh: Thứ nhất, học kỹ đề tham khảo của Bộ GD-ĐT. Thứ hai là các em cần ôn lại tất cả các bài trong đề thi tham khảo nhưng tập trung vào những bài có nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi như bài 2, 4, 6, 7, 8 lớp 12. Thứ ba, các em. phải bình tĩnh khi làm bài, phân bổ thời gian hợp lý, câu hỏi dễ làm trước, câu khó làm sau. Các em cần gạch chân những từ chính, đọc đi đọc lại câu hỏi và phân tích kĩ những câu hỏi đạt kết quả cao. Bạn nên làm tất cả các câu hỏi trong bài kiểm tra; Nếu câu hỏi quá khó, hãy sử dụng phương pháp loại trừ để đi đến câu trả lời tốt nhất có thể.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Trinh, tổ Khoa học xã hội, Hệ thống giáo dục HOCMAI cho thí sinh khai thác triệt để Atlas. Địa lý Việt Nam. “Hãy lấy điểm cho những câu có sử dụng Atlat trước và sử dụng Atlat cho những câu lý thuyết khác mà em không nhớ chắc. Lưu ý, khi sử dụng Atlas, bạn phải đọc kỹ phần chú thích để phân biệt các ký hiệu. Ví dụ ở trang 15, các khái niệm về quy mô dân số và phân cấp đô thị có thể khiến nhiều học sinh nhầm lẫn.

Đối với chủ đề Giáo dục công dân, Cô Nguyễn Thị Tuyết Trinh khuyên học sinh nên ưu tiên chọn các khái niệm trong sách giáo khoa (nếu các phương án trả lời giống nhau thì đáp án phải là khái niệm / thuật ngữ đã gặp trong sách giáo khoa). Đối với những câu vận dụng cao, bạn nên đọc câu hỏi để biết người vi phạm quyền gì trước, sau đó đọc ngược lại phần dẫn để tìm “bằng chứng” về hành vi vi phạm của các nhân vật sau.

Cuối cùng, giáo viên khuyên học sinh không nên tạo áp lực cho bản thân để ảnh hưởng đến công việc. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, nếu còn thời gian, hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/de-lam-tot-bai-thi-khoa-hoc-xa-hoi-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-20220706114033705.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button