Giáo Dục

Đề lớp 10 nhẹ nhàng, dự báo điểm chuẩn tăng nhẹ

Hà nộiĐề thi 3 môn vào lớp 10 được giáo viên và thí sinh đánh giá hợp lý, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ so với năm ngoái nếu tính tổng điểm ba môn.

Gần 107.000 thí sinh vừa kết thúc hai ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (chủ yếu là bài thi tiếng Anh).

Chủ đề Văn chương gồm hai phần, trong đó phần I tập trung kiểm tra kiến ​​thức, kỹ năng qua bài “Mùa xuân nho nhỏ”; Phần II là câu hỏi nghị luận xã hội với chủ đề “sự cần thiết của việc trau dồi vẻ đẹp nội tâm”.

Các giáo viên Tổ xã hội Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình), nhận xét đề thi vừa sức, hình thức câu hỏi không thay đổi so với mọi năm nên thí sinh dễ xử lý. Nội dung tập trung vào vẻ đẹp tâm hồn con người. Đây là việc quan trọng, gần gũi trong xã hội nên trẻ dễ liên tưởng, lấy dẫn chứng.

Về yêu cầu kiến ​​thức, đề ra ở mức độ cơ bản, chủ yếu nằm trong chương trình học kì 2 lớp 9. Thời điểm này, các em đã học trực tiếp trở lại nên quá trình ôn tập diễn ra thuận lợi. “Hai năm học vừa qua, nạn dịch khiến học sinh ở nhà nhiều hơn đến lớp. Vì vậy, đề thi không đánh đố, mang ý nghĩa tích cực và nhân văn đối với các em”, đại diện Trường THCS Nguyễn Trí cho biết. Phương cho biết.

Cô Phùng Thu Hằng, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa), đánh giá đề thi bám sát nội dung học tập, phù hợp với trình độ của đa số học sinh hiện nay nhưng vẫn có những câu hỏi khác nhau. Học sinh được phát huy phẩm chất và năng lực của mình, đặc biệt với phần nghị luận xã hội ở phần II. Theo cô, để viết được sâu sắc, học sinh cần có hiểu biết về xã hội, về cuộc sống xung quanh và đặc biệt là hiểu được vẻ đẹp vô giá trong tâm hồn của mỗi người.

Từ những phân tích trên, cô Hằng dự đoán phổ điểm môn Văn trung bình ở mức khoảng 7, tương tự như mọi năm.

Học sinh thảo luận đáp án sau buổi thi môn Ngoại ngữ chiều 18/6. Ảnh: Giang Huy

Học sinh thảo luận về đáp án của mình sau buổi thi môn Ngoại ngữ chiều 18/6. Hình ảnh: Giang Huy

Với chủ đề Tiếng Anhnhiều giáo viên cho rằng đỉnh phổ điểm sẽ rơi vào ngưỡng 7-8 khi đề thi có 75% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

Cô Nguyễn Nguyệt Ngữ, Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, Trường THCS Thái Thịnh cho biết, cấu trúc đề tiếng Anh tương tự năm ngoái, học sinh ôn tập kỹ theo dạng câu hỏi nên sẽ không gặp nhiều khó khăn. Ví dụ, phần trọng âm rơi vào các từ có hai âm tiết, với quy tắc trọng âm đã học ở lớp 7. Phần từ vựng, ngữ pháp với các kiến ​​thức liên quan đến từ nối, đại từ tương đối, quan hệ giữa các thì trong tiếng Anh, giới từ được đưa ra ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Các đoạn đọc hiểu có chủ đề quen thuộc và câu hỏi có dấu hiệu giúp học sinh lựa chọn câu trả lời.

Các câu phân loại học sinh chủ yếu ở phần làm văn (câu 37-40) vì các em phải tổng hợp ngữ pháp đã học để chọn đáp án đúng. “Với đề này, đỉnh phổ điểm ở mức 7-8”, cô Ngữ dự đoán.

Các giáo viên tổ Tiếng Anh Hệ thống giáo dục Hocmai nhìn chung nhận xét và đánh giá cao đề thi năm nay khi không đánh đố nhiều, tăng số lượng câu hỏi kiểm tra vốn từ vựng của thí sinh.

Cấu trúc đề vẫn ổn định so với mọi năm cũng là nhận xét của nhiều giáo viên với bộ môn Toán học. Với năm bài học trong bộ đề, thầy giáo Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh, đánh giá là phù hợp với đại đa số học sinh lâu nay học trực tuyến.

Các dạng toán đã cho quen thuộc. Ví dụ, điểm 1 của bài II là bài toán cần giải bằng cách lập phương trình, hệ phương trình. Bài toán thuộc dạng toán chuyển động quen thuộc, học sinh đã quen và luyện tập nhiều trước kỳ thi.

Tuy “khá nhẹ nhàng và không gây bất ngờ” nhưng câu hỏi vẫn có khả năng phân loại học sinh trung bình, khá, giỏi nhờ các câu I.3, III.2b; IV.3 và bài V – những câu hỏi mà học sinh thường lo lắng trong đề thi hàng năm. Tuy nhiên, mức độ khó của những câu này đã được giảm bớt một chút để phù hợp với những học sinh bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Riêng bài IV.3 và bài V khó và có tính phân loại cao.

Thầy Võ Quốc Bá Cần, giáo viên Toán Trường THCS Archimedes (quận Cầu Giấy), cũng nhận xét đề thi trắc nghiệm nhẹ nhàng, có cấu trúc quen thuộc. Hai câu hỏi phân loại nhiều nhất là IV.3 và V. Nhiều học sinh sẽ bỏ qua hai câu hỏi này, đặc biệt là IV.3.

“Phổ điểm sẽ là 7-8”, ông Cần nói. Tổ Toán, Hệ thống Giáo dục Hocmai, cũng dự đoán điểm trung bình thí sinh đạt được sẽ rơi vào khoảng 7.

Thí sinh và phụ huynh vui mừng sau khi hoàn thành kỳ thi vào lớp 10, sáng 19/6. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh và phụ huynh vui mừng sau khi hoàn thành kỳ thi vào lớp 10, sáng 19/6. Hình ảnh: Giang Huy

Không chỉ giáo viên, nhiều học sinh cũng cho rằng đề thi 3 môn Văn năm nay “dễ thở”.. Em Huỳnh Quang Vinh, Trường THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, cấu trúc câu hỏi quen thuộc, câu hỏi không khó hiểu. Như môn Tiếng Anh, em chỉ ngập ngừng một câu và có khả năng đạt 10. Còn với môn Văn – môn không phải thế mạnh, Vinh vẫn chắc chắn đạt trên 7 vì yêu cầu đưa ra đều nằm trong phần trọng tâm, đã được. được thầy đào tạo kỹ lưỡng.

Em Nguyễn Tuấn Anh, Trường THCS Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm), cũng nhận định đề thi cả 3 môn năm nay dễ hơn năm ngoái. Dù không chắc một số câu hỏi hoặc bỏ sót hai điểm môn Toán nhưng em thấy kết quả thi tốt. “Hi vọng em có thể trúng tuyển vào trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai như mục tiêu của em”, Tuấn Anh nói.

Với những nhận xét trên, Hiệu trưởng nhiều trường THCS dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái khi tính điểm ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (Năm ngoái có thêm môn Lịch sử).

Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình chia sẻ, ông đã nhận được nhiều phản ánh của học sinh về đề thi và khả năng phổ điểm. Hầu hết các em đều làm bài với điểm chung là 7 ở cả 3 môn. Kết quả, cô dự đoán tổng điểm cả 3 môn tăng khoảng 1 điểm so với các năm trước.

Ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh, cho rằng điểm chuẩn sẽ không tăng đột biến, chỉ khoảng 1-1,5 điểm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18-19 / 6 với gần 107.000 thí sinh dự thi. Thí sinh dự thi ba môn và điểm xét tuyển đầu vào bằng tổng điểm Toán, Văn nhân hệ số 2 cộng với môn Ngoại ngữ và điểm ưu tiên. Khoảng 64,7% sẽ trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Số còn lại học tại các trường tư thục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Kết quả thi sẽ được công bố chậm nhất là ngày 9/7.

* Gợi ý câu trả lời toán học

* Câu trả lời tiếng Anh gợi ý

* Đề và gợi ý làm bài kiểm tra Ngữ văn

Dương Tâm – Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/de-lop-10-nhe-nhang-du-bao-diem-chuan-tang-nhe-4477899.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button