Tin Tức

Đề nghị các địa phương có chính sách hỗ trợ, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do Covid-19 | Thời sự

Đây là chỉ thị mới nhất Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành ngày 23/9 về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi (TE) do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là các địa phương vừa xảy ra ổ dịch thứ 4. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành đã có hơn 1.000 trẻ mồ côi.

Để kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, xoa dịu nỗi đau mất mát của trẻ em, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cập nhật số lượng. số lượng, danh sách, hoàn cảnh cụ thể, điều kiện chăm sóc đối với từng trường hợp TE có cha hoặc mẹ chết do đại dịch Covid-19, nguyện vọng của TE và người giám hộ của trẻ em để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, phù hợp.

Ngoài ra, thực hiện đầy đủ các chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ này theo quy định của nhà nước; đồng thời, phối hợp với Bộ LĐ-TB & XH hỗ trợ trẻ em là con của phụ nữ có thai bị nhiễm Covid-19, trẻ có cả cha lẫn mẹ tử vong do nhiễm Covid-19 mà cha hoặc mẹ tử vong do nhiễm Covid-19 19 nhiễm trùng. 19 vâng thiệt thòi từ Quỹ Bảo trợ TE Việt Nam.
“Các địa phương cần hỗ trợ để TE được người thân chăm sóc, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc để TE được sống trong môi trường gia đình, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho TE. Chăm sóc thay thế cho TE tại cơ sở trợ giúp xã hội Đó chỉ là biện pháp cuối cùng ”, bà Hà nhấn mạnh.

Ngoài các chính sách chung của Nhà nước, Bộ LĐ-TB & XH cũng đề nghị các địa phương ban hành chính sách, phương án hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài cho nhóm trẻ này trên địa bàn các tỉnh. thành phố có nhiều trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19; chỉ đạo trợ giúp pháp lý cho trẻ em theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em không bị xâm phạm do không có sự giám hộ của cha mẹ.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có đề án, kế hoạch, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng nhóm trẻ này trước mắt và dài hạn đảm bảo đúng quy định của pháp luật. quy định về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và chăm sóc thay thế đối với trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em không nơi nương tựa.

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi cần hướng dẫn quy trình, thủ tục theo quy định tại Nghị định số 103/2017 / NĐ-CP thành công. thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội. Việc chăm sóc, dạy dỗ, bao gồm cả việc bảo đảm quyền được học tập của các em phù hợp với các quy định của pháp luật về TE, pháp luật về giáo dụctrong đó có quy định về giáo dục hòa nhập.

Khi có vấn đề, tình huống khẩn cấp liên quan đến nhóm trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19, cần chủ động phối hợp với Bộ LĐ-TB & XH (qua Vụ TE) để có giải pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Các nhà hảo tâm sẵn sàng chung tay cùng Chương trình bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thiếu niên, Mọi thông tin về việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 về email: baotrotremocoi@thanhnien.vn hoặc liên hệ số điện thoại: 0933044866 (gặp nhà báo Trần Thanh Bình, Ban Công tác của bạn đọc). Trên cơ sở khảo sát, tìm hiểu và xác lập lý lịch của từng trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, hai bên sẽ cùng ký thỏa thuận tài trợ và lên kế hoạch cụ thể để giúp đỡ các em. từng tình huống với mức độ bao quát trong từng giai đoạn.

Các nhà hảo tâm có thiện chí tham gia tài trợ cho các cháu bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp đến Phòng Tài chính Thiếu niên, Số 268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM hoặc chuyển khoản theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thiếu niên. Số tài khoản: 147100.000.0115 – Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Ba Tháng Hai, TP. Nội dung: Hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Báo chí Thiếu niên sẽ điều phối số tiền này cho chương trình một cách công bằng, hợp lý, hiệu quả nhất và xuất bản đầy đủ trên các ấn phẩm của Thanh Niênn.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/de-nghi-cac-dia-phuong-co-chinh-sach-ho-tro-nuoi-duong-tre-mo-coi-do-covid-19-1454188.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button