Thế Giới

Đề nghị Campuchia bảo đảm quyền lợi cho người gốc Việt

Việt Nam bày tỏ quan ngại và đề nghị Campuchia đảm bảo an sinh cho người dân Việt Nam khi đề cập đến kế hoạch di dời nhà nổi ở thủ đô Phnom Penh.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 2/6 công bố kế hoạch di dời các nhà nổi và bè cá trên mặt sông Mekong ở khu vực thủ đô, trong đó có các công trình có nguồn gốc Việt Nam. Cán bộ yêu cầu các hộ dân ở đây phải di dời trong vòng 7 ngày, đồng thời cho biết sau thời hạn sẽ tháo dỡ tất cả các công trình trái phép trên sông.

Một dãy nhà nổi trên sông Mekong đoạn qua thủ đô Phnom Penh.  Ảnh: Khmer Times.

Một dãy nhà nổi trên sông Mekong đoạn qua thủ đô Phnom Penh. Hình ảnh: Thời báo Khmer.

Nguyên nhân được đưa ra là do các công trình này đã gây ảnh hưởng xấu đến đường thủy, hệ sinh thái, làm giảm sản lượng khai thác thủy sản và gây ô nhiễm môi trường. Quyết định của chính quyền Phnom Penh ảnh hưởng đến khoảng 700 hộ gia đình, trong đó có nhiều hộ là người gốc Việt.

“Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo chiều nay.

Bà Hằng cho biết, trong cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn ngày 7/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm và giải quyết vấn đề. tư cách pháp nhân đối với người gốc Việt tại nước này. Việt Nam “đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia quan tâm để có lộ trình hợp lý, đảm bảo quyền và phúc lợi của người dân Việt Nam, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu”, Bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh ngày 4/6 đã đến thăm và động viên bà con gốc Việt tại khu vực di dời. “Việt Nam hiểu rõ chủ trương phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, mong rằng việc di dời sẽ được thực hiện với lộ trình hợp lý, khả thi, bố trí khu tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu giúp người dân di dời sớm ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội ”, bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết Campuchia ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp của Việt Nam và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và doanh nghiệp Việt Nam sang học tập và kinh doanh. cũng như người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Vũ Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/de-nghi-campuchia-bao-dam-quyen-loi-cho-nguoi-goc-viet-4292207.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button