Tin Tức

Đề nghị công an truy tìm, ngăn chặn tin tặc tấn công hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện

Yêu cầu cảnh sát truy tìm, ngăn chặn tin tặc tấn công hệ thống cấp thẻ định danh phương tiện - Ảnh 1.

Hệ thống cấp thẻ định danh phương tiện bằng mã QR cho xe đi các tỉnh thực hiện chỉ thị 16 bị hacker tấn công, ảnh hưởng đến việc cấp thẻ cho phương tiện chở hàng thiết yếu, công nhân và chuyên gia – Ảnh: TUẤN PHONG chụp lại

Trước đó, ngày 26/7, Bộ GTVT nhận được báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về vụ tấn công mạng vào hệ thống đăng kiểm. thẻ nhận dạng xe có mã QR để ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” của phương tiện vận tải đi, đến hoặc qua các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu tên miền http://luongxanh.drvn.gov. Vn; Tấn công DDoS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detail-form/.

Các cuộc tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống đều xuất phát từ các dải IP động, chưa xác định được mục tiêu tấn công và vị trí của cuộc tấn công.

Ghi nhận ngày 26/7, cho thấy hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 yêu cầu / giây, tương đương 720.000 yêu cầu / giờ, khiến hệ thống thường xuyên bị treo, ngắt, hoạt động không liên tục.

Tình trạng này dẫn đến việc cán bộ xử lý tại Sở Giao thông vận tải không duyệt được hồ sơ, đơn vị kinh doanh vận tải không truy cập được vào hệ thống để đăng ký hồ sơ.

Để duy trì hoạt động của hệ thống an ninh thông suốt, không để xảy ra tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm các đối tượng đã xâm nhập vào hệ thống đăng kiểm, vấn đề thẻ nhận diện phương tiện bằng mã QR của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng công nghệ thông tin, chuyên gia để đảm bảo an toàn thông tin mạng, phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống; Hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

Sáng 27/7, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 chỉ đạo lực lượng chức năng vận chuyển hàng thiết yếu và công nhân nhưng chưa cấp giấy chứng nhận. của phương tiện giao thông. thuận tiện, nhưng người lái xe có chứng chỉ âm tính cho SARS-CoV-2 được phép đi qua trạm kiểm soát.

Đây là giải pháp tạm thời nhằm tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia lưu thông thuận lợi trên địa bàn thực hiện chỉ thị 16 sau khi hệ thống cấp thẻ định danh phương tiện. dễ bị hacker tấn công.

Cụ thể, đối với xe chở hàng thiết yếu, công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp đã được cấp thẻ nhận dạng xe hợp lệ (có mã QR), lái xe có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính. với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả kiểm tra), Bộ đề nghị lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua trạm kiểm soát theo chỉ đạo của công an. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các chỉ đạo của Bộ Y tế.

Trường hợp xe tải chở hàng thiết yếu, công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời thẻ định danh phương tiện (có mã QR) nhưng tài xế đã có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS. -CoV-2 còn hạn sử dụng (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả kiểm tra), lực lượng chức năng tại điểm kiểm tra sẽ cho xe qua cửa kiểm tra sau khi đã có giấy chứng nhận kết quả kiểm tra âm tính. với SARS-CoV-2.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/de-nghi-cong-an-truy-tim-ngan-chan-tin-tac-tan-cong-he-thong-cap-the-nhan-dien-phuong-tien-20210727100035664.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button