Tin Tức

Đề nghị dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người

Các nhà lãnh đạo giáo hội và các tổ chức tôn giáo tạm dừng mọi cuộc tụ tập tại các nơi thờ tự và treo biển cảnh báo này để ngăn chặn Covid-19.

Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) nêu đề xuất trên trong văn bản gửi các tổ chức tôn giáo ngày 4/6 “Đợt bùng phát thứ 4, chủng vi rút mới có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm và khó lường nên việc việc truy xuất, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn ”, văn bản nêu rõ.

Vì vậy, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các địa phương hướng dẫn chức sắc, tín đồ thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch. Đối với các cơ sở tôn giáo có người nghi mắc bệnh, người đứng đầu cơ quan phối hợp với chính quyền truy tìm, khai báo lịch trình đi lại và cách ly theo quy định.

Các kênh truyền thông của các tôn giáo tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến các cơ sở thờ tự, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng có dịch; vận động chức sắc, tín nhiệm khai báo điện tử (tokhaiyte.vn).

“Người đứng đầu, đại diện tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo, nhóm sinh hoạt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu thực hiện không đúng quy định, để xảy ra dịch bệnh”, văn bản nêu rõ.

Trụ sở của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp.  Ảnh: Hữu Khoa

Trụ sở của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp. Hình ảnh: Hữu Khoa

Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết lý do ban hành văn bản là do những ngày qua, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt liên quan đến ổ dịch tại nhóm Nhà thờ Truyền giáo Phục hưng (phường 3, quận Gò Vấp). , TP.HCM) được phát hiện vào ngày 26/5.

Đợt bùng phát này đã lan ra 20 quận, huyện của TP.HCM và 8 tỉnh, thành khác. Nhiều địa phương có F1, F2 liên quan. Từ thời điểm phân nhóm này, một số tín đồ của 3 nhà thờ Tin lành khác cũng trở thành F1 và F2 (F0 chưa được phát hiện). Dự báo trong những ngày tới, số người mắc bệnh và liên quan đến vụ bùng phát tại nhóm nhà thờ Renaissance Mission sẽ tiếp tục gia tăng.

Từ sự việc trên, Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, các biện pháp phòng chống dịch ở một số cơ sở tôn giáo còn nhiều bất cập. Cụ thể, một số tổ chức, cơ sở tôn giáo chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của địa phương, nhất là sinh hoạt nhỏ lẻ, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh.

Trước đó, sau khi phát hiện ổ dịch liên quan đến nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục hưng vào ngày 26/5, TP.HCM đã cho dừng hoàn toàn các nghi lễ tôn giáo, tụ tập từ 10 người trở lên tại các cơ sở thờ tự. ngưỡng cửa. Đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 365 trường hợp nhiễm Covid-19, chủ yếu liên quan đến đợt bùng phát trên.

Từ ngày 29/5 đến nay, Hà Nội cũng diễn ra các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Viết lời vâng lời