Tin Tức

Đề nghị giảm mức án còn 8

Đề nghị giảm mức án 8 - 10 năm tù cho bị cáo Nguyễn Đức Chung - ảnh 1

Bị cáo trước tòa

Tòa sơ thẩm xét xử nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) mua sản phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng vào chiều 11/12 và kéo dài đến khuya vì tranh luận gay gắt về thông tin tố cáo Công ty Arktic là công ty gia đình. Nguyễn Đức Chung báo cáo.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dùng quyền lực để thâu tóm, mang lại lợi ích cho công ty gia đình. Arktic Co. “Tôi khẳng định việc VKS truy tố bị cáo Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật, không oan”, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ.

Cáo trạng của VKS thể hiện, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa thành lập Công ty Arktic, góp vốn điều lệ 5 tỷ đồng, nhưng đứng tên Đào Xuân Tân và Nguyễn Đức Hạnh là con của bà Hoa và bị cáo Chung.

Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic đều do bà Hoa lập và con trai bà tự ký.

Tháng 6/2016, bà Hoa làm giả hồ sơ chuyển nhượng vốn góp thay đổi thành viên góp vốn từ ông Tấn sang bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Tháng 7/2016, bà Hoa tiếp tục làm giả hồ sơ chuyển nhượng vốn để thay đổi thành viên góp vốn từ con trai mình sang bị cáo Giang. Kết quả điều tra xác định không có việc mua bán, thanh toán giữa các bên chuyển nhượng vốn góp. Cơ quan điều tra cũng xác định, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung sở hữu 40% vốn điều lệ của Công ty Arktic.

Công ty Arktic có phải do gia đình nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm chủ?

Tranh luận tại tòa, luật sư Giang Hồng Thanh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa nêu rõ, Viện Kiểm sát cho rằng Công ty Arktic là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung. Đồng thời, Viện Kiểm sát cũng dẫn khoản 4 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng dường như cho rằng Công ty Arktic có phần vốn góp của bà Hoa và ông Nguyễn Đức Hạnh (con ông Chung), nhưng không nói rõ là ai. . .

Đề nghị giảm mức án 8 - 10 năm tù cho bị cáo Nguyễn Đức Chung - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được Viện kiểm sát đề nghị giảm án từ 8 – 10 năm tù do được gia đình đóng 10 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án.

n

Luật sư Thanh cũng dẫn chứng, gia đình bị cáo Chung có 4 người, gồm vợ chồng và 2 con. Trong đó, 2 người con của ông Chung đi du học, bà Hoa cũng được Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định là không liên quan. “Vậy vấn đề còn lại duy nhất là bị cáo Nguyễn Đức Chung. Nếu có căn cứ xác định là công ty của bị cáo Chung thì phải khẳng định đó là công ty của bị cáo Chung chứ không phải công ty của gia đình bị cáo Chung ”, luật sư Thanh nói.

Phân tích cho quan điểm Công ty Arktic không phải là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, luật sư Thanh trình bày, VKS quy kết bà Nguyễn Thị Bích Hằng sở hữu 40% vốn góp là đại diện cho gia đình nạn nhân. Chung quy lại, nhưng trong thời gian sở hữu phần vốn góp, bà Hằng không được chia lợi nhuận, cũng như không được tham gia quản lý, điều hành Công ty Arktic và điều này phù hợp với lời khai của bị cáo Hằng. Nguyễn Trường Giang, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Arktic.

Theo luật sư, bị cáo Giang cho rằng bà Hằng đứng tên thủ tục, còn việc ông Giang sở hữu 100% vốn của Công ty Arktic, “điều đó giải thích lý do Hằng không nhận được đồng lợi nhuận nào”. Ngoài ra, việc Viện kiểm sát quy kết không có tiền nhưng vẫn sở hữu, luật sư Thanh cho rằng điều đó là vô lý.

Luật sư Thanh cũng chỉ rõ, khi thành lập Công ty Arktic, bà Hoa nộp 5 tỷ đồng, 10 ngày sau rút hết. Sau đó, toàn bộ số tiền góp vốn sau đó được bị cáo Giang trả 5 tỷ đồng, từ đó không có chứng cứ chứng minh số tiền đó thuộc về gia đình bị cáo Chung.

Về vấn đề Công ty Arktic bị cáo buộc hưởng lợi 36,1 tỷ đồng, luật sư Thanh cho rằng gia đình bị cáo Chung không được chia lợi nhuận. “Tôi khẳng định với những chứng cứ có trong hồ sơ, ngoài lời khai của bị cáo Giang không có tài liệu nào chứng minh gia đình bị cáo Chung góp vốn nên cần bỏ quan điểm Công ty Arkic là công ty đại chúng. bị cáo Chung là công ty của gia đình ”, luật sư Thanh nói.

Đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm Công ty Arktic là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung. Đồng thời cho biết thêm, có sự thay đổi mức án đề nghị vì tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng với ý thức khắc phục hậu quả vụ án. Vì vậy, dưới góc độ đánh giá lại toàn diện, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Cụ thể, sáng nay, Viện kiểm sát đề nghị mức 10 – 12 năm tù là trên khung, nhưng căn cứ vào hoàn cảnh gia đình bị cáo phải nộp 10 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án nên đề nghị áp dụng hình phạt 8 đến 10 năm đối với bị cáo Chung. số năm. Đối với các bị cáo khác, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ luật sư đưa ra, vẫn đề nghị mức án 6-7 năm tù, nhưng xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo trong quá trình nghị án.

Nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa vụ thứ hai

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-nghi-giam-muc-an-con-8-10-nam-tu-cho-bi-cao-nguyen-duc-chung-post1410576.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button