Kinh Doanh

Đề nghị Philippines dành ưu đãi cho Việt Nam khi có nhu cầu nhập gạo

Việt Nam sẵn sàng tiếp tục là nhà cung cấp gạo chất lượng và ổn định cho Philippines. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam và Philippines đã trở thành đối tác chiến lược vào năm 2015 và hiện là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng trong khu vực. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 2,4 tỷ USD năm 2010 lên 5,3 tỷ USD năm 2020.

Đặc biệt, trước tác động của đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều gần như không suy giảm trong năm 2020 và lấy lại tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm nay.

Tại cuộc gặp mới đây với Ngài Meynardo Montealegre, Đại sứ Philippines tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, hai nước cần tập trung mở cửa thị trường cho nông sản thế giới. điểm mạnh của nhau.

Đối với hợp tác thương mại gạo giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục là nhà cung cấp gạo chất lượng, ổn định cho Philippines và đề nghị Philippines ưu đãi cho Việt Nam khi Philippines có nhu cầu nhập khẩu.

Trên tinh thần tạo thuận lợi cho luồng hàng hóa giữa hai nước và hoạt động bình thường của chuỗi cung ứng khu vực, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị Đại sứ trao đổi với các cơ quan hữu quan của Philippines để tháo gỡ các rào cản, quy định bất lợi. đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam như xi măng, ván ép, gạch men …

Về phía Philippines, ông Meynardo Montealegre nhất trí với những đánh giá, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan của Philippines để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Hai nước.

Ngoài ra, ông Meynardo Montealegre cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung hợp tác kinh tế – thương mại trong Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Philippines giai đoạn 2019 – 2024.

Trong đó, 3 vấn đề cần được hai bên đặc biệt quan tâm, gồm: Tổ chức kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban hỗn hợp thương mại Việt Nam – Philippines; hoàn thiện quy trình đánh giá rủi ro để mở cửa thị trường cho các sản phẩm thế mạnh của hai nước; sớm đàm phán và ký Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/de-nghi-philippines-danh-uu-dai-cho-viet-nam-khi-co-nhu-cau-nhap-gao-20210702143222219.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button