Tin Tức

Đề nghị tạm dừng khai thác mỏ đất khi chưa công bố giá đất làm vật liệu

ngày 2 tháng 2, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra rằng một văn bản đã được gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc báo cáo tình hình thực hiện công bố giá đất làm vật liệu san lấp và san lấp mặt bằng xây dựng ở địa phương.

Một số doanh nghiệp chưa thống nhất giá thẩm định

Ngày 16 và 17 tháng 1, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi làm việc với 13 doanh nghiệp (có 14 mỏ đất) đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp nhưng chưa công bố giá đất. Kết quả, 9 doanh nghiệp (có 10 mỏ đất) đồng ý với mức giá do Sở Xây dựng thẩm định và ký văn bản đề nghị công bố giá.

Quảng Ngãi: Đề xuất tạm dừng khai thác khoáng sản, khi chưa công bố giá đất làm vật liệu - Ảnh 1.

Một số chủ mỏ đất không đồng ý với giá thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi

còn lại, 3 doanh nghiệp không đồng ý với chi phí thẩm định với tư cách là chủ sở hữu của mỏ đất: Gò Rẫy, Tân Lập, Núi Chích.

Đặc biệt, Mỏ đất Gò Rẫy (tại Thôn Điệp Thượng, xã Thanh An, H. Minh Long, Quảng Ngãi) nhé cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tân Thịnh. Tại cuộc họp, c.Công ty này không đồng ý với một số chi phí được đánh giákể cả: Chi phí đường vào mỏ, chi phí bóc lớp đất phủ, chi phí bảo trì đường vào mỏ, chi phí tưới nước đường và cấp đất để xác định chi phí xúc đất lên phương tiện vận chuyển.

Mỏ đất thôn Tân Lập (thuộc xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) được cấp phép khai thác Công ty TNHH Phú Điền Hiện nay công ty chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ bồi thường cho đoàn thẩm định.

TỶTheo lý giải của Công ty TNHH Phú Điền, việc đền bù do công ty thỏa thuận với từng hộ dân với giá đền bù khác nhau nên nếu công khai sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty cho rằng trong chi phí cấu thành giá đất chưa bao gồm chi phí lãi vay nên lợi nhuận trước thuế 3% là quá thấp. Công ty chưa đồng ý với giá đất thẩm định sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 30 tháng 3 năm 2023. Do đó, đến thời điểm hiện tại Tổ thẩm định chưa có đủ cơ sở để thẩm định.

Tại cuộc họp với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, Công ty CP XD Công nghệ dịch vụ Thái Khang, chủ nhân Mỏ đất Núi Chồi (tại thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu, TP.Quảng Ngãi) không có người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chỉ có kế toán tham dự. DỄ DÀNGở đó, không đủ thẩm quyền để thỏa thuận với các chi phí cấu thành giá đất được thẩm định.

Đối với 3 trường hợp nêu bên trênSở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi có đề nghị UBND tỉnh quảng ngãi tạm dừng khai thác cho đến khi hoàn thành hồ sơ kê khai giá.

Riêng đối với diện tích Trường bắn, sân tập H. Mộ Đức được cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Thịnh Hưng, tại buổi làm việc phía công ty không cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đoàn thẩm định, vì trong buổi làm việc có thành phần của hồ sơ có các hợp đồng với Ban Chỉ huy quân sự H. Mộ Đức là tài liệu mật nên không thể cung cấp cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi. Do đó, không có cơ sở để thẩm định.

Đáng chú ý, còn 1 doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ giá khai báokhông tham dự cuộc họp là Công ty TNHH Hoàng Hải. Doanh nghiệp này được cấp phép khai thác khu đất Núi Chồi. Cái này, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng TN-MT tham mưu xử lý theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Không kê khai giá đất sẽ bị tịch thu mỏ

Đến nay, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã công bố giá đất đối với 25 mỏ đất (của 24 doanh nghiệp). 5 doanh nghiệp còn lại là chủ mỏ vì nhiều lý do chưa thống nhất hoặc chưa hợp tác chấp hành chỉ đạo của mỏ. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

ngày 12 tháng 1, Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chủ trì cuộc họp nghe và chỉ đạo về việc cấp phép khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh để phục vụ xây dựng đường dây chính, khu tái định cư, khu mai táng thuộc địa bàn tỉnh. Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam cạnh Đ.Ông, nhiệm kỳ 2021 – 2025 đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (Hòa bình).

Quảng Ngãi: Đề xuất tạm dừng khai thác khoáng sản, khi chưa công bố giá đất làm vật liệu - Ảnh 2.

Quảng Ngãi xây dựng 23 khu tái định cư để bố trí cho gần 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Sau cuộc họp, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong đó đặt ra yêu cầu cụ thể đối với từng sở, ngành, địa phương.

Cụ thể, đểĐối với các đơn vị được cấp phép khai thác mỏ phục vụ tuyến chính, khu tái định cư, khu mộ táng thuộc dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yyêu cầu các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản khẩn trương phối hợp, thông báo giá, ký kết hợp đồng. TỶrong biển đó, Ưu tiên sản lượng khai thác hàng năm cho các nhà thầu thi công tuyến chính, khu tái định cư, khu chôn lấp thuộc dự án để đảm bảo cung cấp đất san lấp thi công dự án đúng tiến độ..

Vẫn đỏĐối với các chủ mỏ chưa thực hiện kê khai giá theo quy định khẩn trương kê khai giá gửi Sở Xây dựng. quảng ngãi trước ngày 20/01. Hết thời hạn này, nếu đơn vị không kê khai giá thì giao Sở Xây dựng quảng ngãi cung cấp thông tin cho Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi tham mưu cho UBND tỉnh quảng ngãi thu hồi giấy phép.

Nguồn: https://thanhnien.vn/quang-ngai-de-nghi-tam-dung-khai-thac-mo-dat-khi-chua-cong-bo-gia-dat-lam-vat-lieu-185230202081613514.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button