Sức Khỏe

Đề nghị ưu tiên đặc biệt cho vận chuyển oxy y tế

Bộ Y tế đề nghị các địa phương, nhất là các khu vực có ổ dịch cho phép lái xe, nhân viên vận chuyển ôxy y tế ra vào các tuyến đường cấm 24/24 giờ.

Lái xe và nhân viên vận chuyển ôxy y tế phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch, theo công văn của Bộ Y tế gửi các địa phương ngày 1-9.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương điều chỉnh thời hạn đề nghị cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm nCoV đối với lái xe, nhân viên tham gia vận chuyển, lắp đặt thiết bị y tế, ôxy y tế. Bộ Y tế cho biết: “Tránh chồng chéo quy định, gây chậm trễ, gián đoạn việc cung ứng vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là ôxy y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Động thái này được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh “thường xuyên nhận được đơn khiếu nại về việc xe vận chuyển trang thiết bị y tế và đặc biệt là ôxy y tế không được lưu thông để cung cấp kịp thời cho các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc bệnh Covid-19”.

Các bình gas được cẩu lên xe tải để chuyển đến các cơ sở y tế.  Ảnh: Thanh Nguyen

Các bình gas được cẩu lên xe tải để chuyển đến các cơ sở y tế. Ảnh: Thanh Nguyen

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị, vật tư, ôxy y tế để phục vụ công tác điều trị của bệnh nhân cũng tăng cao. Việc cung cấp oxy y tế đầy đủ và kịp thời có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giúp giảm thiểu tình trạng bệnh và hạn chế tử vong.

Kinh nghiệm chống dịch tại một số tỉnh có ổ dịch mạnh thời gian qua cho thấy, yếu tố quyết định đến việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là ôxy y tế, thuốc và trang thiết bị y tế. Cuối tháng 8, Bộ Y tế đề xuất các tỉnh thành lập Cục điều phối oxy y tế.

Ngày 21/8, Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với 26 doanh nghiệp sản xuất, cung ứng ôxy y tế trên toàn quốc. Hiện tại, công suất cung cấp bình quân mỗi ngày của các doanh nghiệp khoảng 1.200 tấn ôxy lỏng, có thể tăng thêm 50-100% khi có nhu cầu.

Bộ Y tế yêu cầu “tuyệt đối không được ngắt nguồn cung cấp ôxy y tế”.

Lê Nga