Kinh Doanh

Đề nghị xoá quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận


Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói “không nên tiếc” điện hạt nhân và đề nghị xóa quy hoạch khu nhà máy ở Ninh Thuận.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được bị dừng lại 2016. Trong một báo cáo mới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị xem xét, nghiên cứu điện hạt nhân ở giai đoạn phát triển năng lượng tiếp theo nhằm giảm lượng phát thải ròng xuống 0 vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP 26. Cơ quan này cũng đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng quy hoạch với các địa điểm xây dựng đã được quy hoạch. xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 cho đến khi có quyết định chính thức.

Tuy nhiên, tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác quy hoạch chiều 30/5, ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Quốc hội bỏ quy hoạch địa điểm dự kiến ​​xây dựng hạt nhân Ninh Thuận. dự án điện. .

Theo ông, Đảng, Nhà nước và Quốc hội khóa 14 đã cân nhắc rất kỹ về chủ trương tạm dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận trong năm 2016.

“Ủy ban Kinh tế trong báo cáo giám sát có sự luyến tiếc nên đề xuất giữ nguyên quy hoạch này, tôi đề xuất xóa. Trong 10 – 20 năm tới, có xây dựng điện hạt nhân hay không thì mới xây dựng. một phương án mới, tính toán đến nơi đến chốn ”, ông Nghĩa nêu.

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội TP.HCM phát biểu tại phiên thảo luận về công tác quy hoạch, chiều 30/5. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội TP.HCM phát biểu tại phiên thảo luận về công tác quy hoạch, chiều 30/5. Ảnh: Hoàng Phong

Sau hơn 10 năm, Nhật Bản vẫn chưa giải quyết được vấn đề điện hạt nhân Fukushima, dù đây là quốc gia tiên tiến và phát triển điện hạt nhân từ lâu. Với năng lực tự chủ, quản lý rủi ro điện hạt nhân của Việt Nam đang ở “trình độ rất thấp”, ông Nghĩa cho rằng “chúng ta không nên hối hận nữa”.

Bà Đặng Thị Mỹ Hương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận, cũng cho rằng nếu kéo dài quy hoạch với các vị trí quy hoạch nhà máy điện hạt nhân có thể khiến đời sống của người dân vùng dự án khó khăn hơn.

“Người dân trong vùng dự án lo lắng, các nhà đầu tư chiến lược vào tỉnh sẽ rất lo lắng nếu kéo dài quy hoạch này”, bà Hương nói và đề nghị Trung ương sớm có ý kiến ​​chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện. hạt nhân ở Ninh Thuận.

Đồ họa: Tá Lả

Đồ họa: Tá Lả

Sau khi giải trình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng không có cơ sở để xóa quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.. Ông giải thích, nghị quyết của Quốc hội trước đây là dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận chứ không phải hủy bỏ.

Mặt khác, địa điểm này đã được các đối tác Nga, Nhật Bản và các bộ ngành liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng và khẳng định Ninh Thuận là nơi thích hợp nhất để phát triển điện hạt nhân.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình tại phiên thảo luận về công tác quy hoạch, chiều 30/5. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình tại phiên thảo luận về công tác quy hoạch, chiều 30/5. Ảnh: Hoàng Phong

Bộ trưởng Bộ Công Thương thông tin, hiện nay thế giới phải quay trở lại phát triển loại năng lượng này. Ông lấy ví dụ về Mỹ và Đức, hai quốc gia đã cắt giảm điện hạt nhân cách đây 3 năm, nhưng gần đây phải xây dựng lộ trình phát triển mạnh hơn loại năng lượng này trước những biến động địa chính trị, làm nguồn năng lượng. cơ sở điện để phát triển năng lượng tái tạo.

Ông phân tích thêm, để đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng xuống 0% vào năm 2050 như Thủ tướng Chính phủ đã cam kết tại COP 26, cần khai thác mạnh mẽ các nguồn năng lượng sạch, như điện mặt trời, điện gió. Trong khi để khai thác được nguồn năng lượng này cần phải có nguồn điện nền ổn định. Ngoài điện than, thủy điện, điện hạt nhân được đánh giá là nguồn điện cơ bản phù hợp, rẻ và sạch.

“Điện than đã không còn điều kiện phát triển, thủy điện cũng hết dung lượng nên trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu cam kết tại COP 26, cần phát triển năng lượng tái tạo rất mạnh mẽ”, ông Diện nói.

Ông Diện cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân Ninh Thuận.

“Bây giờ không nên xem xét thêm mà đợi cơ quan có thẩm quyền quyết định có tiếp tục hay không. Nhưng vị trí đặt nhà máy điện hạt nhân đã được đối tác nghiên cứu rất kỹ và họ khẳng định không có chỗ nào nữa. phù hợp hơn Ninh Thuận ”, ông Điền nói.

Trước đó, bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, một số đại biểu cho rằng, trước mắt ưu tiên các nguồn năng lượng đã phát triển nhưng Tương lai cần quan tâm đến điện hạt nhân.

Chia sẽ với VnExpress Bên hành lang sáng 27/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận phát triển điện hạt nhân là vấn đề phải nghiên cứu kỹ và ông cho biết sẽ chờ chủ trương tiếp theo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương.

Trong khi chờ cấp có thẩm quyền quyết định vấn đề ĐHN, các đại biểu Quốc hội cho rằng việc cấp bách hiện nay là phải xử lý dứt điểm những tồn tại. sau khi có chủ trương dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận từ năm 2016, đảm bảo quyền lợi cho người dân vùng dự án.

Thực tế, bà Đặng Thị Mỹ Hương phản ánh, việc Chính phủ sau gần 5 năm chưa phê duyệt đề án ổn định sản xuất khi có chủ trương dừng dự án ĐHN Ninh Thuận được đưa ra khiến đời sống người dân trong vùng càng khốn khó. dự án rất khó thực hiện các quyền và hoạt động liên quan đến đất đai. Điều này gây lãng phí tài nguyên đất trên địa bàn.

Người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, chuyển nhượng, thế chấp đất để vay vốn sản xuất; Không được xây dựng, cải tạo nhà ở, cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi chưa được đầu tư, đang hư hỏng nặng …

Ông Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị các cấp chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi cho người dân vùng dự án; quyền lợi của đội ngũ cán bộ, kỹ sư được đào tạo … Cùng với đó, ông cho rằng cần có quy hoạch mới để Ninh Thuận phát triển thành trung tâm phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới, nhằm tạo chuyển động trong nền kinh tế. kinh tế khu vực.

Hoài ThuSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button