Giáo Dục

Để người thầy ‘sáng tạo ra những người sáng tạo’

Liệu một giáo viên có thể ‘làm nên những người sáng tạo’ nếu trên vai họ còn nhiều áp lực khác ngoài gánh nặng cơm áo gạo tiền?

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói khi đến thăm trường sư phạm: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo… Vì sáng tạo nên người sáng tạo”.

Nhưng liệu giáo viên có thể làm tốt sứ mệnh đó không nếu trên vai họ ngoài gánh nặng cơm áo, gạo tiền còn nhiều áp lực từ đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa, đổi mới thi cử, áp lực thành tích, chứng chỉ, sách vở…?

Vị thế của người thầy không chỉ đến từ nỗ lực của bản thân, từ yêu cầu của xã hội mà còn thể hiện ở sự đãi ngộ cả về tiền lương và chính sách, điều kiện làm việc.

Tìm giải pháp cho vấn đề tiền lương

Cuối tháng 2/2021, giáo viên cả nước xôn xao với thông tin được tăng lương từ 20 tháng 3. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra thất vọng khi lương tăng chưa đáng kể mà lại có hàng loạt thay đổi về xếp ngạch, bổ nhiệm. của giáo viên. Nhiều tỷ đồng từ thu nhập ít ỏi của giáo viên đã được đổ vào các lớp học chứng chỉ… nhưng dư âm của nó vẫn còn cho đến ngày nay.

Có lẽ nguyên nhân chính của cơn sốt này xuất phát từ tâm lý sợ bị tụt hạng, giảm lương.

Hãy để giáo viên 'tạo ra những con người sáng tạo'
Giáo viên mầm non có lẽ chịu nhiều áp lực nhất khi phải tiếp tục đi học nâng chuẩn theo Luật Giáo dục 2019, công việc vô cùng vất vả nhưng thu nhập thấp (ảnh minh họa).

Một câu chuyện khác cũng khiến giáo viên xôn xao là việc nhiều nơi đã treo chế độ phụ cấp thâm niên từ tháng 7/2020 sau khi Luật Giáo dục có hiệu lực. Sau đó, mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa nhưng nhiều giáo viên vẫn tỏ ra lo lắng vì thông tin khoản phụ cấp này có thể bị xóa bỏ trong nay mai.

Cảm giác này cũng dễ hiểu, bởi trong số hơn 1,4 triệu giáo viên của cả nước, hầu hết chỉ trông chờ vào đồng lương.

Vì vậy, một trong những mong muốn của thầy giáo Nguyễn Văn Lực trong ngày 20-11 (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa) là để đời giáo viên tốt đẹp hơn.

“Không còn phải lo“ cơm áo, gạo tiền ”để giáo viên có thể yên tâm dành thời gian, tâm trí cho việc dạy học mà không phải bán hàng online, chạy xe ôm, thậm chí dạy thêm học thêm”, ông Lực nói.

Mong muốn này đã nhiều lần được đưa lên diễn đàn Quốc hội, được nhiều bộ trưởng quan tâm.

Đây là một bài toán khó, khi ngân sách Nhà nước dù đã dành nhiều ưu tiên cho giáo dục nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu.

Để lương giáo viên xứng tầm với vị trí là lĩnh vực “quốc sách hàng đầu”, chắc chắn sẽ cần sự quyết tâm của nhiều cơ quan ban ngành để đưa ra một chính sách thực sự đột phá.

Ngoài ra, theo TS Trương Đình Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, đối với thực tế nước ta hiện nay, tự chủ cho các trường phổ thông nên là một hướng nghiên cứu có thể áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế. phát triển kinh tế.

Tự chủ (tài chính) là cách Nhà nước huy động các nguồn lực của xã hội khi ngân sách địa phương còn eo hẹp. Bên cạnh đó, tiết kiệm ngân sách nhà nước chi thường xuyên, đầu tư cơ sở vật chất, trả lương cho cán bộ, tiết kiệm nguồn lực để ưu tiên đầu tư cho giáo dục cho các vùng khó khăn hơn. .

Đây cũng là cách có thể góp phần tạo ra môi trường giáo dục năng động để các trường trong vùng / miền có điều kiện phát triển mà không quá phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước.

Đột phá trong chuyển đổi kỹ thuật số

Một trong những gánh nặng hiện nay theo nhiều giáo viên là “núi” hồ sơ, sổ sách, giáo án.

Để góp phần giải quyết ‘gánh nặng’ này, theo TS Lê Trường Tùng (Đại học FPT), hãy cứ “đơn giản hóa” bằng chuyển đổi số.

“Với chuyển đổi số trong giáo dục, Bộ có chiến lược, văn bản hướng dẫn nhưng chưa cụ thể, nhiều khi chỉ hô khẩu hiệu.

Chuyển đổi số có một vai trò vô cùng quan trọng, nhưng không ai hiểu khi nói chuyển đổi số là gì. Vì vậy, nếu đặt mục tiêu hạn chế sử dụng giấy, từ sách vở đến đề thi, sách giáo khoa,… thì sẽ phải số hóa, là dữ liệu, quản lý và sử dụng.

Giáo trình số hóa có vấn đề gì không? Các loại sách số hóa có vấn đề gì không? … Lãnh đạo các trường, hãy tự đặt câu hỏi này, sẽ có lời giải. Nếu bạn sợ giáo viên sao chép, hãy sử dụng công cụ kiểm tra. Thực tế, kiểm tra trên máy tính dễ hơn kiểm tra hai bản viết tay ”, TS Tùng nói.

Nhưng chuyển đổi số giáo dục không chỉ là câu chuyện số hóa dữ liệu, mà điều quan trọng là tạo đột phá để thay đổi tư duy, thay đổi cách học và dạy của giáo viên và học sinh.

Có thể thấy, học sinh ngày nay có rất nhiều kênh để học. Vì vậy, thay vì lo ‘cháy giáo án’, nhồi nhét kiến ​​thức cho học sinh, … thì với nền tảng và cơ sở dữ liệu bài giảng được số hóa đồng bộ, giáo viên hoàn toàn có thể tự quản lý và hướng dẫn kỹ năng tự học. học cho sinh viên.

Việc ‘dạy’ đơn giản hơn, người thầy lúc này chỉ đóng vai trò là người định hướng cho học sinh tìm tòi, khám phá và vận dụng kiến ​​thức vào thực tế. Họ có nhiều thời gian hơn để ‘dạy người’, đồng hành, chia sẻ, cảm thông, khuyến khích học sinh phát triển …

Theo ông Tùng, chuyển đổi kỹ thuật số giúp giải phóng giáo viên khỏi những công việc phụ để họ tập trung vào mục đích chính của giáo dục, đó là dạy mọi người cách tư duy và từ đó trở thành những người sáng tạo.

Hãy để giáo viên ‘tạo ra những con người sáng tạo’

Hãy để giáo viên 'tạo ra những con người sáng tạo'
Giáo viên nhiều khối lớp đang tiếp tục bận rộn với việc đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa (ảnh minh họa)

Giảm áp lực cho giáo viên là từ khóa được ngành giáo dục nhắc đến nhiều trong vài năm trở lại đây. Nhưng không rõ có bao nhiêu giáo viên đồng tình với điều này?

Nếu tăng lương giáo viên lên gấp đôi, liệu những bất cập hiện nay có thay đổi được không? Câu trả lời là không.

Chuyện cơm áo gạo tiền hay cách ứng xử không đúng mực của phụ huynh, xã hội … có lẽ chỉ là một phần trong muôn vàn áp lực mà giáo viên ngày nay phải đối mặt.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT MV Lomonosov (Hà Nội) cho biết, đâu đó ông vẫn nghe thông tin giáo viên phải chi tiền để “chạy” biên chế. “Khi phải“ chạy ”biên chế, vị trí của họ đã tụt xuống rất nhiều.

Ngoài ra, theo thầy Tùng: “Áp lực thành tích trong giáo dục khiến một số giáo viên mất liêm sỉ, áp lực thành tích đè nặng lên đôi vai không nhỏ của học sinh, khiến tâm hồn các em dần mất đi cảm giác hạnh phúc khi học” .

NGND Phạm Ngọc Quang, nguyên Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Thanh Hóa, nguyên Hiệu phó Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cũng đồng tình với ý kiến ​​này.

“Ví dụ như thi đua trong giáo dục, đào tạo để chọn giáo viên giỏi cấp quốc gia, cấp huyện, cấp tỉnh, sáng kiến ​​kinh nghiệm hàng năm là cần thiết. Nhưng do mình quản lý, triển khai chưa tốt nên đã thay tướng. Dẫn đến việc chạy vạy để được bồi dưỡng trở thành giáo viên dạy giỏi cấp huyện, sáng kiến ​​đúc rút kinh nghiệm để trở thành thành tích của bản thân để có bề dày thành tích từ đó phấn đấu đạt các danh hiệu khác…

Những điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng nghề nghiệp của giáo viên ”.

Bên cạnh đó, không chỉ trong dịp hè mà cả năm học, giáo viên đều được chú trọng tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên như: tập huấn sách mới, bồi dưỡng các môn học tích hợp, phương pháp dạy học, bồi dưỡng. dạy học trực tuyến, tập huấn thiết kế giáo án điện tử …, rồi soạn giáo án, bài giảng, tham gia hội giảng, các phong trào thi đua, hội thi, v.v.

Rồi chứng chỉ, rồi xếp loại, nâng chuẩn, phụ cấp thâm niên lúc cấp, lúc thôi, rồi đủ thứ minh chứng …

Ở nhiều trường, giáo viên được ký hợp đồng để vận động phụ huynh đăng ký mua sách giáo khoa, đóng góp ‘tự nguyện’, tham gia hàng chục cuộc thi thu học phí, v.v.

Nhiều giáo viên nói rằng họ cảm thấy ‘kiệt sức’, không phải họ không có đủ kỹ năng, họ không còn tâm trí để hào hứng với đổi mới, và họ không còn tâm trí để lo lắng cho từng học sinh …

Mục tiêu của đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông; kết hợp dạy chữ, dạy học và định hướng nghề nghiệp; góp phần chuyển từ nền giáo dục tri thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả phẩm chất và năng lực, hài hòa giữa đức, trí, thể, mỹ, phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh.

Thực tế, trên lý thuyết, vai trò của người thầy chưa bao giờ thay đổi. Chỉ là trong những năm gần đây, chúng ta quá coi trọng việc dạy kiến ​​thức và vai trò của người thầy trong việc truyền thụ kiến ​​thức hơn là trau dồi kỹ năng tự học, tự sáng tạo của học sinh mà coi nhẹ việc “dạy người”.

Vì vậy, để một người giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, ngoài sự tận tâm, nỗ lực của bản thân người thầy, những áp lực không đáng có cần được xóa bỏ.

Ngoài các chính sách đồng bộ trong tuyển sinh, tuyển dụng và đào tạo, giáo viên phải có nhiều thời gian hơn cho chuyên môn, có thu nhập để họ yên tâm công tác, được cán bộ quản lý ủng hộ và thấu hiểu; cha mẹ tin tưởng… thì sẽ có niềm vui và động lực để ‘làm nên những con người sáng tạo’.

Và như vậy, vị thế và sự tôn trọng đối với nghề dạy học mới được củng cố.

Nhóm PV

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đại dịch và những điều giáo viên cần nói với học sinh

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đại dịch và những điều giáo viên cần nói với học sinh

Trong thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ quản lý và những người đang làm việc trong ngành giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh công tác của các thầy cô giáo trong năm học đặc biệt khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. 19.

'Người Việt Nam vẫn coi trọng tri thức, vị thế của người thầy vẫn được coi trọng'

‘Người Việt Nam vẫn coi trọng tri thức, vị thế của người thầy vẫn được coi trọng’

Tôi lại thừa nhận rằng công việc của mình là một may mắn, khi đối tượng của tôi là sinh viên – những người trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống.

Nhà giáo còn phải bươn chải kiếm sống, sự tôn trọng còn xa lắm?

Nhà giáo còn phải bươn chải kiếm sống, sự tôn trọng còn xa lắm?

“Lương thấp” dường như là quan niệm điển hình của nghề dạy học ngày nay. Tuy nhiên, nó thấp như thế nào thì không phải nhiều người đã rõ.

Lấy lại sự tôn trọng đối với nghề dạy học

Lấy lại sự tôn trọng đối với nghề dạy học

Một vài giáo viên mắc lỗi nhưng do nóng giận nên sự việc bị đẩy đi xa hơn, bùng nổ trên mạng xã hội, có khi như đánh sập biểu tượng cao quý của người thầy.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/de-nguoi-thay-sang-tao-ra-nhung-nguoi-sang-tao-794698.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button