Giáo Dục

Đề thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: khoảng 30% tự luận

Nếu các trường đại học thấy phù hợp có thể sử dụng để tuyển sinh

Năm nay, lần đầu tiên Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như một kỳ thi độc lập, cho phép các trường sư phạm (và các trường đại học khác nếu cần) sử dụng kết quả. kết quả làm căn cứ tuyển sinh đại học. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 6/5, đồng thời tại Hà Nội và TP Quy Nhơn. Thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 20/2.

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội: khoảng 30% tự luận - Ảnh 1.

GS Nguyễn Văn Minh trao đổi với báo chí về một số điểm thí sinh cần lưu ý về kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

ngày 2 tháng 2, GS Nguyễn Văn MinhHiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ với báo chí một số điểm cần lưu ý về kỳ thi.

Theo GS Minh, năm trước, ĐH Sư phạm Hà Nội cũng tổ chức kỳ thi này nhưng chỉ là kỳ thi nội bộ, dùng làm phương thức xét tuyển vào hệ chính quy của trường. Năm nay, kỳ thi được tổ chức độc lập nên trường đại học nào có nhu cầu có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để làm căn cứ xét tuyển.

Đến nay, đã có 8 trường ĐH (gồm 6 trường sư phạm, 2 trường đa ngành) thông báo sẽ sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2023, gồm: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội. Giáo dục. Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sư phạm – Đại học Huế, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Quy Nhơn.

Nhiều trường đại học khác cho biết sẽ tiếp tục theo dõi kỳ thi, nếu thấy phù hợp sẽ sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học. “Chúng tôi không hứa trước điều gì, mà chỉ cố gắng tổ chức kỳ thi tốt nhất phù hợp với năng lực chuyên môn của mình. Kỳ thi tự luận sẽ nói lên chất lượng kỳ thi. Bản thân các trường sẽ xem đề thi đó có phù hợp với yêu cầu tuyển chọn của họ hay không”. chưa tính đến việc sử dụng”, GS Minh nói.

GS Minh cho biết, một thế mạnh của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong việc tổ chức thi tuyển sinh ĐH là trường có tất cả các ngành đào tạo tương ứng với các môn học ở THPT. Trong đội ngũ tổng chủ biên, chủ biên SGK mới và người tham gia xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có những đóng góp to lớn.

Kể từ thời điểm có kỳ thi tuyển sinh đại học “3 chung”, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có rất nhiều thầy, cô giáo tham gia coi thi kỳ thi này. Khi đó, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tham gia chấm thi cho nhiều trường đại học ở phía Bắc.

PGS Minh cho biết, năm ngoái mặc dù kỳ thi không phải là kỳ thi độc lập nhưng đã nhận được sự tin tưởng của thí sinh. Hơn 90% thí sinh dự thi khi đậu sẽ vào trường. Thậm chí, 37% thí sinh trúng tuyển vào lớp chất lượng cao là từ phương thức này. Đó là những tín hiệu ban đầu hứa hẹn chất lượng của kỳ thi.

Thí sinh học giỏi thường làm tốt phần tự luận

So với các kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (và kể cả kỳ thi tốt nghiệp THPT), kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội. Một sự khác biệt rõ ràng là tất cả các kỳ thi đều có phần viết luận. Phần tự luận trong đề thi các môn: toán, lý, hóa, sinh, địa, sử đều có tỷ lệ 30%; riêng môn ngữ văn, phần tự luận chiếm 70%; Môn Tiếng Anh, phần tự luận 20%.

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội: khoảng 30% tự luận - Ảnh 2.

Sinh viên at Đại học Sư phạm Hà Nội

“Việc đưa phần tự luận chiếm 30% cấu trúc đề thi xuất phát từ nhu cầu tuyển sinh của ngành sư phạm. Đào tạo sư phạm là đào tạo giáo viên, đào tạo những người làm nghề dạy học. Để trở thành giáo viên, người học cần có năng lực quan trọng là làm những người khác hiểu thông qua việc trình bày một kiến ​​​​thức mà họ đã có được và hiểu.

Yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi theo hình thức tự luận chính là để kiểm tra khả năng đó. Câu trả lời của thí sinh là tín hiệu cần thiết chứng tỏ người học có tiềm năng trở thành nhà sư phạm”, GS.

GS Minh cho rằng do phần tự luận của các môn chiếm 30% kết quả bài thi (trừ văn và tiếng Anh) nên phần thi này có ý nghĩa cạnh tranh trong tuyển sinh với thí sinh. Những năm gần đây, thí sinh quen hơn với hình thức thi trắc nghiệm nhưng điều đó không có nghĩa là không có khả năng viết luận. “Đề thi cho thấy học sinh học tốt cũng sẽ làm tốt phần tự luận”, GS Minh nói.

Đề thi năm nay sẽ ra theo từng môn riêng biệt. Thí sinh chọn dự thi theo tổ hợp phù hợp với sở thích của mình. Riêng môn Tiếng Anh chia làm 2 ca để các bạn cùng thi; Các câu hỏi của đề thi đã được chuẩn hóa nên đề thi của hai trường hợp có độ khó như nhau. Cách tổ chức kỳ thi này sẽ thuận lợi cho các trường đại học muốn lấy kỳ thi làm căn cứ xét tuyển, vì có thể xét theo tổ hợp 3 môn như phương thức tuyển sinh truyền thống.

Không thầy, cô nào nắm được bí quyết ra đề thi

GS Minh khẳng định, thí sinh học tốt, chuẩn bị kỹ càng tại trường THPT nơi mình theo học mới có thể đáp ứng kỳ thi một cách tốt nhất. Các em không cần học ở “lò” hay trung tâm luyện thi. Với quy trình ra đề mà Đại học Sư phạm Hà Nội đã, đang và sẽ áp dụng, sẽ không có bất kỳ giáo viên nào có thể tạo quyền lực hay giữ bí mật luyện thi bằng việc tham gia ra đề thi.

Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội: khoảng 30% tự luận - Ảnh 3.

Kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức từ năm ngoái, nhưng năm nay trở thành kỳ thi độc lập.

PGS Minh chia sẻ: “Trước hết, chúng tôi tập hợp độc lập tất cả các giáo viên tham gia ra đề; sau đó độc lập tập hợp các thầy, cô giáo đánh giá đề, để có “ma trận” đề. Sau khi có “ma trận” ” của các câu hỏi, một tổ độc lập khác lựa chọn trên các hệ thống khác nhau để lấy đề thi. Sau đó, chúng tôi thử nghiệm đề thi tại các trường THPT của mình (trường chuyên, THPT Nguyễn Tất Thành).

Tất cả các đề thi đều đã được chuẩn hóa trước khi bổ sung vào ngân hàng đề thi. Khi được đưa vào ngân hàng đề thi sẽ là tổ hợp câu hỏi ngẫu nhiên, không phải là đề thi của bất kỳ giáo viên nào. Trong quá trình chuẩn hóa, các câu hỏi có thể được thay đổi hoặc điều chỉnh. Ví dụ, với một câu hỏi mà tất cả thí sinh đều có thể làm được (điều này sẽ ít có ý nghĩa trong đánh giá) sẽ bị loại. Hoặc câu không thí sinh nào làm được cũng bị loại”.

PGS Minh khuyến cáo: “Với quy trình ra đề như trên, sẽ không có một giáo viên nào có thể chi phối quá trình ra đề hay nắm giữ bí mật của đề thi. Nếu có ai quảng cáo như vậy (để thu hút học sinh học). luyện thi) Mong các bạn và phụ huynh đừng tin”.

Về việc tại sao chỉ có hai cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội và Quy Nhơn, GS Minh giải thích:

“Do năm đầu tiên tổ chức kỳ thi độc lập nên chúng tôi tạm thời tổ chức tại 2 địa điểm, đủ giúp thí sinh đỡ phải di chuyển quá xa. Tại TP.HCM, chúng tôi không tổ chức kỳ thi vì Đại học TP.HCM Sư phạm TP.HCM cũng có kỳ thi kiểm tra năng lực, chúng tôi đã thống nhất hai trường sẽ sử dụng kết quả thi của nhau.

Sau này, khi điều kiện thuận lợi hơn, chúng tôi có thể tổ chức ở một số địa điểm khác, như: tỉnh Thái Nguyên, TP.Vinh (tỉnh Nghệ An), TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế)…”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-thi-danh-gia-nang-luc-truong-dh-su-pham-ha-noi-khoang-30-tu-luan-185230202192832265.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button