Giáo Dục

Đề thi môn Ngữ văn ‘dễ thở’ nhưng khó có điểm cao

Chú thích ảnh
Nhiều thí sinh hồi hộp trước môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đan Phượng / Báo chí

Em Đào Quỳnh Thư, học sinh Trường THCS Đống Đa (Q.Bình Thạnh) cho biết, em khá bất ngờ với đề thi môn Văn năm nay vì đề không rơi vào hình tượng người lính hay vẻ đẹp của lao động như em. và nhiều sinh viên khác dự đoán, nhưng một phần tập trung vào chủ đề “thời gian”. Tuy nhiên, theo Quỳnh Thư, đề khá “dễ thở” khi cho học sinh nhiều không gian để suy nghĩ, sáng tạo. Đặc biệt, tôi rất thích câu hỏi thảo luận về “cuốn sách giúp tôi hiểu thêm về bản thân mình”. Quỳnh Thư dự đoán rất có thể cô sẽ được khoảng 7 điểm.

Em Nguyễn Nguyên Khang, thí sinh Trường THCS Bàn Cờ (Q.3), một trong những thí sinh sinh sớm nhất tại điểm thi này, chia sẻ đề thi không quá khó nhưng mang tính suy luận, liên hệ. nhiều vấn đề xã hội nên không dễ đạt điểm cao. Trong đó em thích nhất là phần liên quan đến bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh. Nguyên Khang dự đoán mình sẽ được khoảng 7 điểm.

Nhiều thí sinh tại các điểm thi khác cũng nhận xét đề thi năm nay khá “dễ thở”. Nhiều em vui mừng khoe với bố mẹ mình làm bài tốt, khiến các bậc phụ huynh chờ đợi thở phào nhẹ nhõm.

Thầy Nguyễn Phước Bảo Khôi, Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhận xét, cấu trúc đề thi năm nay có sự đan xen giữa đề thi 2019 và 2020 (theo trục chuyên đề và phần đọc hiểu của 2 văn bản). ). Đề “Thông điệp thời gian” khá hay, độ phân giải của đề thi rất tốt. Do đó, dự kiến ​​phổ điểm trung bình không cao, từ 6 – 7 điểm.

Về nội dung chi tiết, thầy giáo Nguyễn Phước Bảo Khôi cho rằng câu đọc hiểu, tài liệu được chọn lọc khá hay. Câu hỏi 4 của phần này đưa ra các phương án có giá trị mà học sinh phải xem xét. Tuy nhiên, câu hỏi thứ ba, ở mức độ hiểu, hỏi về thông điệp xuất phát từ văn bản, dưới dạng một câu hỏi ứng dụng. Vì vậy, mức độ tư duy cần được điều chỉnh để phù hợp với định hướng ra đề thi của Bộ GD & ĐT.

Ngoài ra, bài văn xã hội yêu cầu học sinh suy nghĩ về mối quan hệ giữa thời gian và sự trưởng thành. Đó có thể là mối quan hệ tỷ lệ thuận, nhưng cũng có những cá thể dù phát triển về thể chất nhưng chưa chắc đã trưởng thành về mặt tinh thần. Đặt vấn đề để học sinh nhận ra sự khác nhau giữa “lớn lên” và “trưởng thành” là một hướng đi rất hay và yêu cầu phân hóa rất tốt, cho điểm cao đối với những học sinh biết tìm tòi, đào sâu. nghĩ.

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên dạy Văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) cũng thừa nhận đề thi năm nay vừa sức, không đánh đố học sinh. Cấu trúc và câu hỏi tương tự như các năm trước, đề này gần gũi với học sinh. Mặt khác, đề Ngữ văn năm nay không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng, đề này tập trung vào phát triển phẩm chất và năng lực. Vì vậy, với đề thi này, khả năng cao sẽ có nhiều học sinh đạt điểm 7-8.

Nhận xét chi tiết về đề thi, thầy Võ Kim Bảo cho rằng với câu 1, câu hỏi rõ ràng, dễ, ngay cả học sinh trung bình, yếu cũng có thể làm được bài. Câu hỏi này không gây áp lực cho những học sinh đã trải qua quá trình học tập trong bối cảnh có dịch. Nội dung môn học mang tính nhân văn, mang tính giáo dục cao. Học sinh được nêu ý kiến, suy nghĩ cá nhân trong bài và đề bài không áp đặt suy nghĩ của học sinh. Câu 2 là một câu hỏi gần gũi và đã từng xuất hiện trong các đề thi trước. Câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải nhìn nhận, đánh giá vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau.

Với câu hỏi số 3, đề số 1, thầy giáo Võ Kim Bảo chia sẻ, hầu hết học sinh sẽ rất hào hứng khi đọc đề vì bài thơ “Bài ca mùa thu” của Hữu Thỉnh nằm trong chương trình học kì II, ngoài học kì II. Đề này các em có thể học trực tiếp và mới ôn thi học kì 2 xong nên các em vẫn nắm chắc.

“Nếu đề thi nằm trong nội dung của học kì I chắc chắn nhiều học sinh sẽ không tự tin như vậy. Tuy nhiên, yêu cầu liên hệ trong câu hỏi không dễ, điều này thể hiện rõ tính cực. Học sinh phải nắm được nội dung cơ bản của từng tác phẩm. hay việc lựa chọn tác phẩm để liên hệ cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, khi viết để thể hiện mình hiểu vấn đề là điều không dễ, phần này tỷ lệ điểm không cao ”. Anh Bảo cho biết.

Riêng câu 3 trong câu 2, theo thầy Võ Kim Bảo là dạng đề thi mở, cách ra đề cũng rất sáng tạo. Vì vậy, học sinh muốn làm tốt bài cần có thời gian đọc kỹ các tác phẩm văn học. Trong đó, đề cũng yêu cầu học sinh nêu những suy nghĩ, trải nghiệm, đánh giá của bản thân về tác phẩm.Nguồn: https://baotintuc.vn/tuyen-sinh/ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-tai-tp-ho-chi-minh-kho-lay-diem-cao-mon-ngu-van-20220611122721031.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button