Giáo Dục

Đề thi tăng cường vận dụng thực tiễn

DỄ DÀNGTỔ CHỨC KIỂM NGHIỆM TRONG ĐỢT ĐẦU TIÊN CỦA THÁNG 7

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến ​​tổ chức vào nửa đầu tháng 7 như thường lệ. tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Các năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022. Theo đó, Bộ GD-ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ việc tổ chức thi tại địa phương để đảm bảo An toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Hiện Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến ​​chuyên gia, dư luận xã hội về một số nội dung kỹ thuật sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. tạo điều kiện tốt nhất cho học viên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề thi đề cao tính ứng dụng thực tiễn - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 bước vào học kỳ 2 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Ông Chương cho biết, kế thừa và phát huy kết quả đạt được từ việc tổ chức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến năm 2022, với gần 1 triệu thí sinh dự thi (93,1%). Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng chi phí cho người dân, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký trực tuyến cho học sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022-2023.

Riêng đối với thí sinh học hết chương trình THPT nhưng chưa dự thi tốt nghiệp THPT hoặc đã dự thi nhưng chưa xét tốt nghiệp THPT những năm trước; Người có bằng tốt nghiệp THPT, người có bằng trung cấp dự thi lấy kết quả làm căn cứ đăng ký tuyển sinh (thí sinh tự do), đăng ký dự thi và đăng ký công nhận giỏi. bằng tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GDĐT quy định.

“Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tổ chức thi, đặc biệt là đăng ký trực tuyến đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho thí sinh, nhà trường và toàn xã hội”, ông Chương khẳng định. Dẫn lời Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, thí sinh có thể tra cứu thông tin cá nhân một cách chính xác nhờ văn bản rõ ràng, chuẩn hóa. Kết quả khai báo của sinh viên được lưu dưới dạng điện tử có ngày giờ để đối chiếu khi cần và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Học viên có thể hỗ trợ, hướng dẫn nhau khai báo thông tin…

Đối với xã hội, tổ chức Đăng ký thi trực tuyến phù hợp với xu thế chuyển đổi số; tiết kiệm, tận dụng hạ tầng công nghệ thông tin; tiết kiệm chi phí cho xã hội cả về thời gian và nguồn lực.

TỶTĂNG CHẤT LƯỢNG ĐỀ THI

Một trong những vấn đề thí sinh quan tâm nhất trong kỳ thi THPT là cách ra đề thi. Về nội dung này, Cục trưởng Huỳnh Văn Chương khẳng định: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến ​​giữ ổn định như năm 2022, đồng thời có sự tăng giảm hợp lý ở một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học. , nhằm từng bước tiếp cận định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 (các đề thi năm 2021, 2022 cũng xuất hiện những nội dung này – PV)”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến ​​giữ ổn định như năm 2022; đồng thời có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học để từng bước tiếp cận định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất. Chất lượng người học của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng

Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nghiêm túc, khách quan, theo ông Chương, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp.

Điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật nhằm tăng cường kỷ cương, trật tự trong phòng thi cũng như đảm bảo an ninh an toàn trong kỳ thi. Điều này được thể hiện trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Tiếp tục nâng cao chất lượng ra đề thi, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khâu tổ chức thi. Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT, đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi trên địa bàn để đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch. khách quan và chất lượng.

Tăng cường quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, kiểm tra. Đặc biệt, tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tập huấn nghiệp vụ triển khai các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn gian lận thi cử, nhất là gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề thi đề cao tính ứng dụng thực tiễn - Ảnh 3.

Tiếp tục nâng cao chất lượng ra đề thi, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khâu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

VUI LÒNG LỰA CHỌN CÁN BỘ, GIÁO VIÊN THAM GIA KỲ THI

Đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và hiệu quả. Trong đó, yêu cầu các hội đồng thi phổ biến đầy đủ, quán triệt quy chế thi cho thí sinh, lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng điện thoại, không mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi và thực hiện đúng quy chế. , hướng dẫn của hội đồng thi, nhất là việc để các vật dụng cá nhân, tài liệu và các vật dụng cấm mang vào phòng thi đúng nơi quy định của hội đồng thi; cảnh báo thí sinh trong phòng thi về các thiết bị công nghệ cao có thể lợi dụng để gian lận trong kỳ thi.

Tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc chỉ đạo tổ chức thi. Trong đó đề nghị các địa phương chủ động triển khai các công việc theo đúng quy chế tổ chức kỳ thi trên tinh thần chịu hoàn toàn trách nhiệm về kỳ thi của địa phương; quan tâm đến việc tuyển chọn cán bộ, giáo viên tham gia coi thi (nhất là với các khâu quan trọng như in sao đề thi, coi thi, chấm thi…); bố trí các điểm thi vừa thuận tiện cho thí sinh dự thi, vừa đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc; rà soát, bổ sung các điều kiện về kinh phí, trang thiết bị, vật chất đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023 quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết; bút chì; compa; chất tẩy; cái thước kẻ; cái thước kẻ; máy tính bỏ túi không có chức năng xử lý văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam dùng để thi môn địa lý (được quy định cụ thể trong hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo).
Với sự điều chỉnh trên dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ bãi bỏ quy định đã được áp dụng liên tục nhiều năm qua là cho phép thí sinh mang theo máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không được nghe, xem. , không thể truyền hoặc nhận thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp mà không có thiết bị khác hỗ trợ.
Theo dự thảo, thí sinh không được ra khỏi phòng thi trong thời gian làm bài trắc nghiệm. Đối với bài thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Trong trường hợp này, thí sinh phải nộp bài thi kèm theo đề thi và giấy nháp cho giám khảo.
Nếu thí sinh rời phòng thi sớm để làm bài luận, thí sinh phải ở lại phòng chờ của khu vực thi trong thời gian còn lại của bài thi.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2023-de-thi-tang-cuong-van-dung-thuc-tien-185230130125649181.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button