Giáo Dục

Để thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH hướng đến một nền giáo dục trung thực

Nhà nước có chính sách, người dân có đối sách

Một vấn đề nổi lên, lặp đi lặp lại, đó là mỗi khi nhà nước đưa ra chính sách mới, người dân lại có những biện pháp đối phó ngay lập tức, dẫn đến việc nhà nước phải thay đổi hoặc ngừng thực hiện.

Từ năm 2015, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT với sự tham gia của 50% học bạ lớp 12 đã nảy sinh hiện tượng nới điểm để học sinh vụ lợi, đến mức có nơi điểm trung bình cả năm lớp 12. xác định vị trí. trên 8,0 điểm (chưa từng có).

Dành cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học theo hướng giáo dục trung thực - ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 tại TP.

Từ năm 2017, tuyển sinh đại học cho phép sử dụng kết quả học bạ THPT nên việc tính điểm của học sinh cao hơn, thậm chí có trường làm 2 học bạ, học sinh phải học thêm 2 thầy (một thầy lấy kiến ​​thức, thầy chăm học). giáo viên cho điểm). Kết quả, kỳ thi đại học năm 2022, có ngành, trường có điểm chuẩn trên 30 điểm.

Cũng từ năm 2017, kỳ thi THPT được chuyển giao cho địa phương chủ trì, chấm thi, các trường ĐH, CĐ phối hợp. Lợi dụng sự thay đổi này, một số đối tượng tham gia kỳ thi đã tiêu cực, gian lận. Đỉnh điểm là năm 2018, khi xảy ra vụ gian lận điểm thi nghiêm trọng ở 3 tỉnh Hà giang, Hòa bình và Sơn La, với hàng nghìn bài thi bị sửa điểm, hàng trăm học sinh tiến bộ, dẫn đến hàng chục cán bộ giáo dục, công an bị khởi tố, hàng trăm học sinh bị hủy kết quả thi. Điều đáng nói, hầu hết các học sinh được nâng điểm đều là học sinh trường chuyên của các tỉnh trên.

Học chỉ để thi, một nền giáo dục “ứng dụng”

Việc dạy và học ở các trường phổ thông hiện nay chủ yếu là học để thi. Một số trường đã phân loại học sinh theo từng tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc khoa học xã hội (KHXH), chú trọng dạy và luyện thi từ lớp 10, còn các hoạt động giáo dục như rèn luyện đạo đức, Sức khỏe, kỹ năng sống… xem nhẹ. Học sinh chỉ tập trung vào các môn theo đề thi đại học, các môn khác học đối phó, thậm chí xin điểm, chạy điểm, ra trường chỉ cần đạt điểm liệt. Học sinh không học vì đam mê, khám phá tri thức, hoàn thiện nhân cách mà học để thi cử, biến nền giáo dục nước ta thành nền giáo dục “ứng dụng”.

Học sinh các tỉnh, thành phố có phát triển kinh tế, chú trọng học toán, văn, ngoại ngữ, còn các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội học sinh không chú trọng. Bằng chứng là thứ hạng trung bình của các môn toán, văn, ngoại ngữ ở các thành phố này đều đứng đầu và xếp hạng các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội ở cuối bảng. Điều này dẫn đến nguy cơ nguồn lao động của nước ta không đáp ứng được yêu cầu của nền công nghiệp 4.0, vì khoa học tự nhiên là nền tảng của giáo dục STEM.

Khi triển khai chương trình lớp 10 năm học 2022-2023, các trường, địa phương yêu cầu Bộ GD-ĐT công bố phương thức xét tốt nghiệp năm 2025 để nhà trường dạy và học phù hợp với đề thi. Thực tế cho thấy, việc dạy và học thế nào để đảm bảo mục tiêu của chương trình giáo dục thì dù đề thi như thế nào cũng đều đáp ứng tốt.

Kết hợp không cẩn thận có tác dụng ngược lại

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học Như hiện nay đã hình thành ở các trường và giáo viên (GV) cho rằng: trường khác kiểm tra, chấm điểm hở nên trường mình cần cởi mở hơn, nếu không, HS sẽ thiệt thòi.

So sánh để hiểu rõ tình hình của bản thân, xác định khoảng cách giữa tổ chức của bạn và mục tiêu bạn muốn đạt được, học hỏi các phương pháp và giải pháp thành công tốt nhất của các đơn vị khác để thực hiện tại đơn vị của bạn. Tuy nhiên, nếu không kiên trì áp dụng, nhân rộng sự đánh giá trung thực, học hỏi những phương pháp, giải pháp hay, thành công ở đơn vị khác, áp dụng cho đơn vị mình mà chỉ chuốc lấy cái tiêu cực của đơn vị khác. áp dụng cho đơn vị của bạn, đối sánh rủi ro có tác động ngược lại.

\N

Đã có nhiều cải tiến trong kỳ thi

Trước năm 2013, học sinh lớp 12 phải trải qua nhiều kỳ thi căng thẳng, nặng nhọc và tốn kém. Để tránh tình trạng học sinh học lệch, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 6 môn thi, trong đó 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ, 3 môn còn lại do Bộ GD-ĐT tự chọn. Điểm tốt nghiệp là trung bình cộng của các điểm thi, không có sự tham gia của học bạ; Xếp loại tốt nghiệp: khá, giỏi, trung bình và điểm liệt là 2,0 điểm. Sau kỳ thi tốt nghiệp là kỳ kiểm tra đầu vào Trường đại học, nếu học sinh muốn vào đại học thì sau đó phải thi đầu vào.

Kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2014 đến nay đã được cải tiến rất nhiều. Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá người học theo mục tiêu giáo dục, dùng kết quả để xét tốt nghiệp và có thể dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng; ngoài 3 môn thi bắt buộc, học sinh được quyền lựa chọn tổ hợp khoa học xã hội (sử, địa, công dân) hoặc khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) để dự thi; Điểm tốt nghiệp bằng 30% học bạ; điểm liệt chỉ 1,0 điểm; không xếp loại tốt nghiệp.

Chẳng hạn, lãnh đạo một trường chuyên khu vực Nam Trung Bộ cho biết, năm 2016 có trường THPT tỉnh mình đầu vào thấp nhưng điểm trung bình trên học bạ lại cao hơn trường chuyên nên đề nghị. giáo viên của trường “nên” cởi mở hơn trong việc kiểm tra, đánh giá học sinh. Kết quả học sinh lớp 12 những năm tiếp theo có hơn 70% xếp loại học sinh giỏi và toàn quốc, tỷ lệ học sinh giỏi các trường chuyên hơn 95%.

Hay hiệu trưởng một trường huyện ở tỉnh miền Trung nêu vấn đề, rằng trường chuyên của tỉnh này có sự chênh lệch điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp cao, có năm cao nhất tỉnh, từ đó giáo viên của trường mình đánh giá, cho điểm. điểm của học sinh. thoáng hơn nhưng công bằng mà nói, ông đề nghị giáo viên sau khi chấm bài thì cộng 1, 2 điểm bình đẳng cho tất cả học sinh.

Ngay cả việc chấm bài môn ngữ văn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số giáo viên ở tỉnh bị điểm thấp cho rằng nguyên nhân điểm thấp là do cán bộ chấm thi đã chấm nghiêm, áp dụng chặt đáp án, còn các tỉnh khác áp dụng. Đáp án mở nên có nhiều điểm 8, 9 điểm.

Trung thực là thước đo lòng tự trọng

Trước hết, điều cốt lõi là việc dạy, học, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng cần theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ. Phạm Minh Chính xác nhận: “Học thật, thi thật và tài thật”không phải “che xấu, tốt khoe”, hay câu like Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận rằng “dù đau lòng nhưng cũng phải nói ra, học hành không trung thực”. Từ đó, việc dạy, học, kiểm tra, đánh giá phải trung thực, thực chất và hiệu quả. Trung thực phải là thước đo lòng tự trọng của nhà trường, hiệu trưởng và giáo viên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đến năm 2024 theo Chương trình giáo dục năm 2006, với mục tiêu phát triển toàn diện nhưng cần hướng tới phân hóa học sinh theo định hướng nghề nghiệp Vì vậy, ngoài 3 môn thi bắt buộc, học sinh có thể chọn 3 môn lý, hóa, sinh, sử, địa, công dân để dự thi, không tổ hợp. Nâng điểm danh lên 2 điểm để đảm bảo chất lượng học sinh sau THPT.

Xây dựng ngân hàng đề thi đánh giá năng lực theo mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 bao gồm tất cả các môn học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025, ngoài 3 môn bắt buộc, học sinh có thể chọn thêm 4 môn thi trong số các môn: lý, hóa, sinh, sử, địa, kinh tế, pháp luật, Công nghệ, khoa học máy tính, âm nhạc và mỹ thuật. Để tiến tới kỳ thi trên máy tính, cần thí điểm ở một địa phương (như TP.HCM), sau đó rút kinh nghiệm cho đại trà, một năm có thể tổ chức nhiều kỳ thi.

Bộ GD-ĐT tiếp tục đối chiếu học bạ và điểm thi để biết địa phương nào đánh giá học sinh thực chất hay không. Kết quả đối sánh cần được phổ biến rộng rãi trong ngành, để đối sánh đi đúng mục tiêu và đạt hiệu quả cao trong việc xây dựng giáo dục trung thực.

Thực tiễn cho thấy, một số địa phương đánh giá học sinh rất thực chất, chênh lệch giữa điểm trung bình học bạ và điểm trung bình bài thi dưới 0,5 điểm, như: Bình dươngBắc Kạn, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Ninh Bình…, cần đẩy mạnh và nhân rộng việc kiểm tra, đánh giá học sinh trung thực, đạt chuẩn. Đối với những địa phương còn chênh lệch điểm học bạ và điểm thi còn cao, cần có giải pháp để khắc phục tình trạng trên.Nguồn: https://thanhnien.vn/de-thi-tot-nghiep-thpt-va-tuyen-sinh-dh-huong-den-mot-nen-giao-duc-trung-thuc-post1498288.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button