Giáo Dục

Đề thi văn nên mở đến mức nào?

Bài kiểm tra tự luận nên mở như thế nào?  - Ảnh 1.

Thí sinh sau khi làm bài thi môn văn vào lớp 10 tỉnh Tây Ninh sáng 7/6. Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh thảo luận về tính trung thực – Ảnh: TUẤN ANH

Vậy đề thi văn cần lưu ý những gì để gần gũi với đời sống, thời sự, khơi gợi sự sáng tạo và mang tính giáo dục cao cho học sinh?

Xác định tuổi của bạn học sinh làm một chủ đề

Thầy Võ Kim Bảo – giáo viên dạy văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) – đưa ra quan điểm khi xây dựng đề thi viết: “Phạm vi xác định thế nào là mở đề, trước hết là độ mở của đề cần xác định độ tuổi và nhận thức của học sinh làm đề, tôi cũng nhận thấy thời gian gần đây dư luận phản ánh vì đề đang lấy “xu hướng” (trend – PV), trào lưu, phong trào để thu hút sự chú ý, cho báo chí đăng.Tôi biết có những giáo viên cố tình mở chủ đề để báo chí đăng, đây là một hình thức không tốt vì không phải học sinh nào cũng nắm bắt được “xu thế”, một số học sinh không tham gia mạng xã hội. vấn đề ở đây là dựa vào nhận thức và hiểu biết của học sinh, phát triển khả năng viết cho các em là tốt nhất ”.

Đồng tình với quan điểm này, thầy Nguyễn Đình Hòa – giáo viên dạy văn Trường THPT Trần Phú (TP Đà Nẵng) – đánh giá đề văn về các vấn đề xã hội luôn có xu hướng mở để bắt kịp sự phát triển. của thời đại. Tuy nhiên, theo ông Hòa, để đưa đề vào đề thi cho học sinh cần cân nhắc để đảm bảo một số nguyên tắc trong dạy học.

“Đó là tính khoa học, tính thể dục và tính cảm xúc tích cực của dạy học … Như vậy, ngoài những yêu cầu về tính khoa học, người ra đề môn học cần hướng tới đối tượng dạy học có những đặc điểm về nhận thức, tâm sinh lý lứa tuổi .. .để hướng các em theo xu hướng phát triển cảm xúc tích cực, kiềm chế cảm xúc tiêu cực “- ông Hòa nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Hòa, đề thi cần hướng tới những vấn đề chung được nhiều người quan tâm, hạn chế những vấn đề cục bộ, riêng lẻ, riêng lẻ; thể hiện tính khách quan cần có trong khoa học, không mang dấu ấn chủ quan của tổ chức phát hành.

Ngoài ra, các câu lệnh, câu lệnh sử dụng trong đề thi cũng cần đảm bảo tính chính xác, rõ ràng. Thực tế, một số đề thi gần đây gây bức xúc trong dư luận, phần lớn xuất phát từ sự chủ quan của người ra đề …

Hãy cẩn thận với vật liệu

Cô Trần Thị Thu Hiền – giáo viên dạy văn Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1, TP.HCM) – cho biết luôn đặt trọng tâm vào ngữ liệu trong đề.

Chị Hiền chia sẻ: “Nếu đề cần số liệu, tác giả nên lấy từ các báo chính thống, hoặc lấy những câu danh ngôn được mọi người quan tâm, có ý nghĩa tích cực. Đề mở phải mang tính thời sự nhưng phải xoay quanh các vấn đề. điều đó không chỉ phù hợp với lứa tuổi học sinh mà ảnh hưởng đến tất cả mọi người: sống đẹp, sống hoài bão, sống có cam kết, không lãng phí tuổi trẻ …

Khoanh vùng chủ đề như vậy cho an toàn, không nhất thiết phải chạy theo trào lưu vì ngôn từ bất cẩn sẽ dẫn đến tranh cãi không đáng có … Chú ý đến ngữ liệu để thực hiện đầy đủ các yêu cầu trong chủ đề. Học sinh tự hoàn thiện mình, không tạo dư luận.

Nhiều năm kinh nghiệm ra đề thi học sinh giỏi môn văn, thầy Hồ Tấn Nguyên Minh – tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên) – đồng tình rằng đề Văn. đề văn là đề mở và thường rất hấp dẫn vì nó hướng đến những vấn đề trong xã hội, những vấn đề đời sống của con người nhức nhối, gần gũi, thiết thực với không chỉ người học văn mà tất cả mọi người.

“Đề thi tự luận không rập khuôn, trình bày quan điểm, tranh luận, phản biện… sẽ có tác dụng đối với giáo viên, học sinh và mọi người” – ông Minh đánh giá.

GS Nguyễn Đức Dân: Đề thi “Nếu bạn phải nhúng tay vào nước sôi” quả không sai

Ngày 7 tháng 6, nói chuyện với Thiếu niênGS Nguyễn Đức Dân cho rằng đề thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) có câu “Trụng nước sôi”. không sai, có gì đó không tốt.

Theo GS Đan, những câu bắt đầu bằng từ nếu, dù, đúng hơn là giá … là câu giả định. Chúng còn được gọi là câu không thực. Người ta đưa ra những giả định về những điều không có thật nhưng lại là mong muốn, ước mơ của con người. Kiểu câu giả thiết khiến trí tưởng tượng của con người bay bổng, vượt khỏi hiện thực phũ phàng để đến với xứ sở mộng mơ tươi đẹp. Không có trí tưởng tượng sẽ không có văn học. Nhiều câu tục ngữ, thành ngữ, tục ngữ, danh ngôn của Việt Nam và thế giới cần được hiểu theo nghĩa tượng trưng chứ không phải theo nghĩa đen trần trụi …

Trước đó, câu hỏi trong phần nghị luận xã hội trong đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) đã gây tranh cãi, thậm chí bị cho là phản thầy. quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng đề trên hay và tạo điều kiện cho học sinh tranh luận.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/de-thi-van-nen-mo-den-muc-nao-20210607223244997.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button