Giáo Dục

Đề Toán không khó, điểm trung bình thí sinh đạt được từ 6,5 – 7,25

Chú thích ảnh
Kết thúc môn Toán, thí sinh bước ra khỏi trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) với tâm trạng vui mừng khi được gặp người thân. Ảnh: Lê Vân

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) nhận xét: “Đề thi vào lớp 10 THPT không chuyên của Hà Nội năm học 2022 – 2023 có sự cấu trúc đề thi ổn định so với các năm trước, gồm 5 bài, đề thi phù hợp với đại đa số các em học sinh có thời gian ôn tập lâu trên mạng, đề thi nhẹ nhàng, có tính phân loại học sinh, phân loại nằm ở các câu: I.3; III.2b; IV.3 và bài V ”.

Theo thầy giáo Nguyễn Cao Cường, học sinh không bất ngờ với đề toán năm nay. Mức điểm trung bình có thể nằm trong khoảng 6,5 – 7,25 điểm. Nhiều câu hỏi học sinh rất lo lắng đã bị giảm mức độ phù hợp như câu 3 bài I, câu II.2b, câu 2 bài III.

Thầy Nguyễn Cao Cường phân tích: “Ở bài I có bài đạt điểm 2, trong đó có 3 câu hỏi thuộc đề toán. Đây là dạng toán rút gọn biểu thức và câu hỏi phụ, một dạng toán rất quen thuộc, học sinh dễ làm làm được câu 1 và câu 2. Ở câu thứ 3, câu hỏi phân loại học sinh giỏi và bình đẳng học sinh Ở câu hỏi này, học sinh thực hiện chuyển vế, biện luận mẫu dương, suy ra tử số âm, kết hợp điều kiện của bài toán và điều kiện của câu hỏi tìm. số nguyên dương lớn nhất sẽ tìm thấy kết quả ”.

Bài II cũng gồm 2 câu hỏi: Câu 1 nói về bài toán giải bằng cách lập phương trình, hệ phương trình. Bài toán thuộc dạng toán chuyển động quen thuộc, học sinh đã quen và luyện tập nhiều trước kỳ thi. Câu hỏi này cần lưu ý khi học sinh chọn ẩn và đặt điều kiện chính xác, lập luận, giải phương trình và trình bày, kết luận cẩn thận về vận tốc của từng xe.

Câu 2: Bài toán thực tế liên quan đến kiến ​​thức về mặt cầu. Học sinh chỉ cần nhớ kiến ​​thức về diện tích hình cầu, kết hợp với giả thiết bài toán bán kính R = 9,5cm. Trong phần trình bày, phép thay thế đầu tiên phải là một phép gần đúng vì pi gần bằng 3,14.

Bài III với số điểm 2,5 cũng gồm 2 câu hỏi: Câu 2 là bài toán giải hệ phương trình quen thuộc. Học sinh cần chú ý đặt điều kiện y khác 0. Học sinh có thể đặt ẩn phụ hoặc không để tìm kết quả. Kết hợp điều kiện và kết luận về nghiệm của hệ phương trình.

Câu 2 là bài toán về phương trình bậc hai, hệ thức Viet. Ở điểm a, sau khi xét phương trình toạ độ giao điểm, học sinh tính được Denta và chứng minh rằng giá trị của nó luôn dương (vì biểu thức có dạng bình phương cộng với một số dương). Từ đó rút ra kết luận rằng phương trình giao điểm luôn có hai nghiệm phân biệt và suy ra đường thẳng luôn cắt parabol tại hai điểm phân biệt. Ở điểm b, học sinh chỉ cần nhân biểu thức của bài toán, đưa về tổng và tích của hai nghiệm, áp dụng quan hệ Vi-et là có thể xử lý được. Câu hỏi này nhẹ hơn nhiều so với dự đoán của nhiều thí sinh.

Bài IV có biểu điểm 3,0 điểm là dạng bài tập hình học tổng hợp gồm 3 câu hỏi: Câu 1 là câu hỏi cơ bản về tứ giác nội tiếp. Không khó đối với học sinh. Câu 2: Học sinh vận dụng hệ thức lượng giác cho hai tam giác vuông để xử lý ý thứ nhất. Ý tưởng thứ hai bằng cách chỉ ra rằng góc bằng 45 độ và hai góc nội tiếp cùng cắt một cung của đường tròn nội tiếp của tứ giác ở câu 1 là có thể giải được. Câu 3 là một câu hỏi khó, có tính phân loại cao. Bằng cách chứng minh 2 cặp góc bằng nhau, học sinh sẽ chứng minh được 3 điểm thẳng hàng. Bài V (0,5 điểm). Bài toán cực trị đại số. Đây là một bài toán khó đối với học sinh giỏi.

Theo đánh giá của tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI: “Đề thi vào lớp 10 môn Toán của Sở GD & ĐT Hà Nội năm học 2022 – 2023 vẫn giữ được sự ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Bên cạnh đó, đề còn có phân hóa đảm bảo yêu cầu và tính chất của một kỳ thi tuyển sinh. Cấu trúc đề thi vẫn gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài quen thuộc để tránh gây hoang mang, khó hiểu cho thí sinh. Số lượng ý cho một số vấn đề lớn trong đề thi cũng được điều chỉnh tăng tương ứng với thời gian làm bài thi (tăng thời gian làm bài từ 90 phút lên 120 phút) và điều này cũng tương tự như đề thi năm 2020 ”.

Tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI phân tích: Ở bài I, so với đề thi 2021-2022, đề thi 2022-2023 có thêm điểm thứ 3 – một câu hỏi ở mức độ vận dụng, yêu cầu thí sinh cần vận dụng nhiều kiến ​​thức để giải quyết các yêu cầu của bài toán. Bài 2 vẫn giữ nguyên về độ khó và hình thức. Ý tưởng đầu tiên là giải bài toán bằng cách lập phương trình – một hệ phương trình gắn liền với thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích vấn đề, chọn từ khóa và dữ liệu để giải quyết vấn đề. Ý thứ hai là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần áp dụng đúng công thức là có thể tìm ra đáp án.

Đối với bài 3, tuy đề tăng một chút so với đề thi năm 2021 – 2022 nhưng không có sự thay đổi về độ khó và dạng đề. Cấu trúc đề tương tự đề các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình quy về bậc nhất và câu hỏi về sự tương quan giữa đồ thị của hai hàm số, trong đó có một ý nhỏ thí sinh cần vận dụng. định lý. Việt để giải quyết. Đây là dạng toán quen thuộc, không cần biến đổi biểu thức quá phức tạp vẫn giải được yêu cầu của bài toán. Đối với bài 4, tương tự như đề thi năm, đây là bài toán hình học và các dạng bài xuất hiện trong câu hỏi đều thuộc dạng quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh đẳng thức, chứng minh đồng dạng. chứng minh ba điểm thẳng hàng. Và ý nghĩa của vấn đề luôn là một câu hỏi để phân loại thí sinh.

Cuối cùng, bài 5 là về bất đẳng thức và là một câu hỏi phân loại. Đề này tương tự bài 5 trong đề thi 2020-2021. Để giải quyết vấn đề này, ứng viên cần có một chút kỹ năng biến hóa khéo léo mới có thể xử lý được.

Kết luận về môn thi này, tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: “Cấu trúc câu hỏi không thay đổi, dự kiến ​​điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 7 điểm”.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/de-toan-khong-kho-diem-trung-binh-se-khoang-tu-65-725-diem-20220619113738895.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button