Tin Tức

Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có ‘thẻ xanh’, xét nghiệm âm tính

Theo VABA, nhiều nước trên thế giới đã nới lỏng chính sách nhập cảnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về nước, thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài. Khách quốc tế đi du lịch, việc kinh doanh, công việc…

Đặc biệt, một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) cũng đã mở cửa, miễn cách ly cho hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hành khách đến các quốc gia này không bị giới hạn đối tượng, mục đích, hãng hàng không và các chuyến bay theo lịch trình.

Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có 'thẻ xanh', xét nghiệm tiêu cực - ảnh 1

Hành khách Hàn Quốc trên chuyến bay thí điểm đến Phú Quốc vào cuối tháng 11

Về kiểm soát sức khỏe, điểm chung trong chính sách của các nước là chỉ yêu cầu hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin và xét nghiệm âm tính với vi rút. Covid-19 trước chuyến bay. Sau khi nhập cảnh, hành khách còn được làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay (Singapore) hoặc chờ 1 ngày tại khách sạn (Thái Lan) để có thể tự do đi lại trong nước.

Theo khảo sát của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), hơn 70% du khách cho biết họ sẽ không đến các quốc gia có yêu cầu cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh.

Ở Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 nhiễm ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm 1 mũi là 96,4% và tiêm đủ 2 mũi là 76,5%).

Vì vậy, góp ý vào dự thảo quy định đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam đang được Bộ Y tế lấy ý kiến, VABA kiến ​​nghị sửa đổi nhiều quy định. Cụ thể, với Người nhập cảnh đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh từ Covid-19, trong 3 ngày đầu tiên nhập cảnh, chỉ cần kiểm tra bản thân Sức khỏe ở nhà được phép tiếp xúc với các thành viên trong gia đình theo nguyên tắc 5K; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, nếu có kết quả dương tính thì tiến hành xét nghiệm PCR. Trước đó, Bộ Y tế đề nghị những hành khách đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh do Covid-19 phải cách ly tại nhà hoặc nơi ở, không tiếp xúc với người khác.

n

Ngoài ra, đối với Người nhập cảnh chưa được tiêm đủ liều vắc xin, VABA đề nghị bổ sung quy định nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí cô lập tập trung 7 ngày. Bộ Y tế cần hướng dẫn các địa phương ra quyết định cách ly hành khách để tránh khó khăn trong triển khai thực tế.

Về đối tượng nhập cảnh, dự thảo của Bộ Y tế chỉ đề cập đến công dân Việt Nam, Tiếng Việt định cư ở nước ngoài và thân nhân của họ, không kể công dân nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam (du lịch, công tác, làm việc …).

“Trong bối cảnh dịch đang dần được khống chế, các nước trên thế giới và đặc biệt là các nước lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, VABA nhận thấy Việt Nam cấp thiết phải mở rộng chính sách thu hút. khách quốc tế đến Việt Nam công tác, đầu tư, du lịch, … để tránh bị tụt hậu, mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh về du lịch. , điểm đến, ”văn bản VABA cho biết.

Hiệp hội này đề xuất Bộ Y tế bổ sung lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời, quy định không tập trung cách ly đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính trước chuyến bay 72 giờ.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến ​​các bộ, ngành liên quan đến dự thảo phòng, chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh qua đường hàng không. Điểm mới nhất trong dự thảo phòng bệnh Covid-19 của Bộ Y tế để chuẩn bị mở lại đường bay quốc tế từ đầu năm 2022 là hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần cách ly tại nơi cư trú 3 ngày.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-xuat-bo-cach-ly-tap-trung-khach-quoc-te-co-the-xanh-xet-nghiem-am-tinh-post1411639.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button