Thế Giới

Đề xuất bổ sung 2 quyền hạn mới cho Cảnh sát cơ động


Chú thích ảnh
Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Pháp lệnh Cảnh sát cơ động được thi hành kể từ ngày 1/7/2014. Với tính chất đặc thù và yêu cầu nhiệm vụ ngày càng phức tạp trong tình hình mới, đòi hỏi phải triển các quy định ở cấp pháp luật để điều chỉnh hoạt động, tổ chức, trang bị, chế độ, chính sách đối với Cảnh sát cơ động. Ngoài ra, việc ban hành Luật nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động về nguyên tắc hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền điều động và công tác phối hợp của Cảnh sát cơ động với Cảnh sát cơ động. các cơ quan, tổ chức và lực lượng chức năng có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Dự thảo Luật được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định có liên quan của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động năm 2013, bổ sung các quy định mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Cảnh sát cơ động.

Đáng chú ý, dự thảo Luật giữ nguyên 7 nhóm nhiệm vụ cơ bản của Cảnh sát cơ động và bổ sung thêm 2 quyền hạn mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động.

Thứ nhất, được phép mang vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào sân bay, lên tàu bay dân dụng trong các trường hợp chống khủng bố, giải cứu con tin, trấn áp khủng bố. đối tượng đã phạm tội nguy hiểm có sử dụng hung khí; bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt, dẫn giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, sử dụng máy bay riêng được cấp có thẩm quyền điều động để xử lý kịp thời các vụ án phức tạp về ANTT. an ninh, trật tự.

Sức mạnh thứ hai là ngăn chặn, vô hiệu hóa các phương tiện bay không người lái và các phương tiện khác tấn công trực tiếp, xâm phạm hoặc đe dọa tấn công, xâm phạm mục tiêu bảo vệ của Cảnh sát cơ động.

Về hệ thống tổ chức của Cảnh sát cơ động, Chính phủ đã xây dựng hai phương án, trình Quốc hội xem xét. Theo phương án 1, hệ thống tổ chức của Cảnh sát cơ động gồm Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và giao Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết hệ thống. hệ thống tổ chức của Cảnh sát cơ động bảo đảm thống nhất theo quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018.

Phương án 2 đề xuất cơ cấu lực lượng Cảnh sát cơ động gồm 6 lực lượng, trong đó giữ nguyên 4 lực lượng (đặc công, biệt động, bảo vệ mục tiêu, huấn luyện, sử dụng động vật công vụ). ); bổ sung 2 lực lượng (sử dụng máy bay, tàu thủy và cảnh sát cơ động dự bị).

Làm rõ tính chất đặc thù của Cảnh sát cơ động

Chú thích ảnh
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, đa số ý kiến ​​của Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với dự thảo Luật; Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng cần nghiên cứu các ý kiến ​​sau để tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Một số ý kiến ​​cho rằng, chỉ những nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các biện pháp vũ trang do Cảnh sát cơ động chủ trì khi có tình hình phức tạp về an ninh, trật tự diễn ra mới nổi bật. tính chất đặc thù của Cảnh sát cơ động; hạn chế sử dụng Cảnh sát cơ động để thực hiện một số nhiệm vụ của lực lượng, đơn vị khác trong Công an nhân dân phụ trách.

Có ý kiến ​​cho rằng, phòng, chống khủng bố có lực lượng chuyên trách đảm nhiệm, Cảnh sát cơ động chỉ tham gia huấn luyện quân sự, võ thuật cho lực lượng này và lực lượng an ninh của các bộ, ngành, địa phương. đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, không chồng chéo nhiệm vụ với các lực lượng khác, không để xảy ra thủ tục hành chính (giấy phép con …). Theo đó, các đại biểu đề nghị điều chỉnh để phù hợp với nhiệm vụ Cảnh sát cơ động đang thực hiện.

Có ý kiến ​​đề nghị bổ sung quy định về nhiệm vụ phối hợp giữa Cảnh sát cơ động và lực lượng quân đội trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Một ý kiến ​​khác đề nghị chuyển nội dung “sử dụng động vật nghiệp vụ để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội” thành Điều 10 của dự thảo luật cho phù hợp.

Về quyền hạn của Cảnh sát cơ động, đa số ý kiến ​​Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí quy định như dự thảo Luật. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​đề nghị quy định cụ thể, chặt chẽ hơn các trường hợp “ngăn chặn, vô hiệu hóa phương tiện bay không người lái” tại Khoản 3; đồng thời rà soát, đối chiếu với các quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và các quy định của pháp luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu của pháp luật. Thực hành; Đề nghị xem xét quy định tại khoản 4 vì thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát cơ động được quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính.

Tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Nguyễn Phương Hoa (Nam Định) khẳng định sự cần thiết phải ban hành và nhận thấy thực tế thời gian qua tại các điểm nóng lực lượng Công an, Quân đội, trong đó có Cảnh sát cơ động. “Cảnh sát cơ động ở đâu thì người dân yên tâm, xây dựng luật là rất phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) đề xuất luật liên quan đến việc điều động người, phương tiện, trang thiết bị của Cảnh sát cơ động. Theo đó, đại biểu này đề nghị cần làm rõ quy định thế nào là “khẩn cấp” huy động người, phương tiện, thiết bị. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định chi tiết về việc tham gia các trường hợp khẩn cấp.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button