Thế Giới

Đề xuất cho người lao động di chuyển giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận


Chú thích ảnh
Xe cộ chen chúc trên đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 10 năm 2021. Hình minh họa: Xuân Tình / TTXVN

Đối với vận chuyển bằng ô tô giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận, phương án thực hiện cho công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp tổ chức vận chuyển từ Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh về trụ sở sản xuất tại TP.HCM. và ngược lại.

Người lao động, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 đối với vắc xin 2 mũi và sau tiêm chủng 14 ngày. ; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 7 ngày một lần.

Phương thức xác định và quản lý phương tiện, các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP.HCM xây dựng phương án đưa đón công nhân và chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp. Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đăng ký phương tiện, tuyến đường, thời gian hoạt động cho Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh để cấp phép nhằm tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh. Đối với các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh, xây dựng phương án vận chuyển tương tự gửi Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép để tạo thuận lợi cho giao thông liên tỉnh.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động vận tải, Sở GTVT khuyến cáo người phục vụ, điều khiển phương tiện là người mắc bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã được tiêm vắc xin COVID-19 ít nhất 1 năm. mũi và sau khi tiêm 14 ngày; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cứ 07 ngày một lần; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K; trang bị nước rửa tay cho hành khách, dung dịch khử trùng phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên tất cả các phương tiện vận tải.

Ngoài ra, trên các phương tiện vận tải có thông tin tư vấn, hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Xe phải mở cửa, không sử dụng điều hòa nhiệt độ; mật độ người trên các phương tiện giao thông không vượt quá 50% sức chở của phương tiện; Vệ sinh và khử trùng xe sau mỗi chuyến đi.

Đối với trường hợp sử dụng phương tiện cá nhân (ô tô, mô tô, xe máy) thì người lao động phải là người mắc bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19. đối với vắc xin đã tiêm 2 mũi và sau khi tiêm 14 ngày; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 7 ngày một lần.

Về phương thức nhận biết và kiểm soát, người tham gia giao thông phải sử dụng mã QR để khai báo vận động của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiển thị lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP.HCM hoặc Sổ sức khỏe. e-health (cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đi vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR thì phải có một trong các giấy tờ sau để chứng minh người nhiễm COVID-19 đã chữa khỏi bệnh dưới 6 tháng; tiêm vắc xin COVID-19 (tiêm ít nhất 1 mũi và sau tiêm chủng 14 ngày) khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Với phương án trên, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét chấp thuận và có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh xem xét, phối hợp thực hiện. Thời gian thực hiện dự kiến ​​từ ngày 5/10.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button