Kinh Doanh

Đề xuất dùng ngân sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân


Thay vì chỉ hỗ trợ thuyền viên, Bộ Công Thương đề xuất dùng ngân sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân, giúp họ khôi phục sản xuất, vươn khơi bám biển.

Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Bộ Công Thương, các biện pháp bình ổn giá xăng dầu trong nước vừa qua chỉ hạn chế mức tăng của mặt hàng này trước những biến động quá lớn từ giá thế giới. So với cuối năm ngoái, mỗi lít xăng, dầu các loại tăng 26,73-67,96%, trong khi giá thế giới tăng 44,3-91,47%.

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến một số người dân, nhất là người có thu nhập thấp và ngư dân, buộc họ phải giảm sản xuất, kinh doanh và chi tiêu hàng ngày.

Thay vì chỉ hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá ngừng hoạt động như đề xuất của Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương đề nghị nên bố trí ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân.

“Khoản hỗ trợ này bằng tiền từ ngân sách Nhà nước để bù giá xăng – nhiên liệu sử dụng của ngư dân tăng so với đầu năm 2022, giúp họ khôi phục sản xuất, vươn khơi bám biển. Từ khi có chính sách cho đến hết trong năm nay ”, Bộ Công Thương đề xuất.

Đối với người thu nhập thấp, Bộ kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐ-TB & XH, Bộ Tài chính nghiên cứu, có chính sách an sinh xã hội hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho đời sống của người dân. khi đối mặt với lạm phát cao.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết có khoảng một nửa số tàu đánh cá ngừng hoạt động do giá xăng tăng quá cao từ cuối năm ngoái đến nay. Bộ này đề xuất nghiên cứu chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng đóng, thời gian hỗ trợ 6 tháng theo mức lương tối thiểu vùng. Hai ngày trước, Thủ tướng hỏi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xem xét và có chính sách phù hợp.

Tính đến cuối năm ngoái, cả nước có gần 91.720 tàu cá đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó tàu cá ven bờ hơn 42.640 chiếc; 30.391 tàu đánh bắt xa bờ … Mỗi năm, nghề khai thác đảm bảo việc làm và thu nhập cho hơn 600.000 ngư dân trực tiếp bám biển và gần 4 triệu lao động trong ngành dịch vụ nghề cá ven biển.

Theo tính toán, nhiên liệu chiếm khoảng 45-60% chi phí đầu vào để sản xuất tàu cá. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã có 17 lần điều chỉnh với 13 lần tăng và 4 lần giảm. Hiện mỗi lít xăng E5 RON 92 ở mức 30.890 đồng, xăng RON 95-III ở mức 32.760 đồng, tăng tương ứng 8.340 – 9.370 đồng so với cuối năm 2021.

Tương tự, dầu diesel ở mức 29.610 đồng, tăng hơn 12.000 đồng so với cuối năm ngoái.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button