Tin Tức

Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô điện chạy pin từ 5-12%

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy ắc quy từ 5-12% làm giảm ngân sách nhà nước gần 800 tỷ đồng / năm.

Tại phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, các đại biểu đã cho ý kiến ​​bước đầu vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật.

Đó là: Đầu tư công, Đối tác công tư, Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Doanh nghiệp, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Đáng chú ý, về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, tờ trình của Chính phủ cho biết, với mục tiêu khuyến khích đầu tư vào sản xuất, kịp thời nắm bắt cơ hội. phát triển ô tô điện chạy bằng pin, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường …

Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy bằng pin từ 5-12%
Phiên họp thứ 6 của Ủy ban thường vụ Quốc hội

Cụ thể, Điều 9, dự thảo Luật bổ sung biểu thuế TTĐB quy định mức thuế TTĐB sẽ giảm từ 5-12% so với hiện hành. Về thời gian đề xuất áp dụng trong 5 năm đầu kể từ ngày có hiệu lực; từ năm thứ 6 trở đi, tăng thuế suất đối với ô tô điện chạy ắc quy (áp dụng cho cả ô tô nhập khẩu và ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước).

Xử lý ắc quy như thế nào để đảm bảo môi trường?

Báo cáo thẩm tra dự án luật này, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi nội dung này của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời thống nhất thời điểm sửa đổi trước một bước. Một số ý kiến ​​tán thành sự cần thiết ban hành chính sách này, nhưng vẫn cho rằng cần cân nhắc thời điểm sửa đổi và kiến ​​nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ sửa đổi toàn diện luật để trình ra công chúng. Hội nghị xem xét, quyết định tại kỳ họp tháng 5/2022.

Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị bổ sung đánh giá tác động trực tiếp và gián tiếp của việc điều chỉnh thuế đối với ngân sách nhà nước; giải thích thêm về đánh giá tác động môi trường đối với pin đã hết tuổi thọ và không còn tái chế được.

Đặc biệt, về thuế suất cụ thể, đa số ý kiến ​​trong Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách nhất trí với hướng thiết kế thuế suất theo hai bậc như đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị Chính phủ sửa các mức thuế suất dự thảo này; đảm bảo thuế suất trong 5 năm đầu là 20% so với ô tô điện hiện hành, từ năm thứ 6 là 75% hiện hành. Ngoài ra, một số ý kiến ​​trong Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng chỉ áp dụng trong thời gian khoảng 2-3 năm.

Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy bằng pin từ 5-12%
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy ô tô điện chạy ắc quy là sản phẩm công nghệ cao, bảo vệ môi trường, là cơ hội để phát triển ngành. Ô tô Việt Nam có vị thế cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới, có nhiều tiềm năng trở thành động lực tăng trưởng, tạo nguồn thu ngân sách nhà nước trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách khuyến khích đủ dài để khuyến khích tiêu dùng và trực tiếp sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành này phát triển trong tương lai.

Chính phủ cân nhắc và thận trọng trong việc áp dụng chính sách này đối với ô tô điện chạy bằng pin nhập khẩu, bởi đây là sản phẩm gắn với dịch vụ sau bán hàng, trạm sạc, đổi pin và đặc biệt là trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc quản lý, xử lý pin. Hiện nay, ô tô điện được chia thành nhiều loại như chạy bằng nhiên liệu hydro, chạy bằng pin và chạy bằng năng lượng mặt trời.

Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện chạy bằng pin từ 5-12%
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, phải cân nhắc mối tương quan hợp lý giữa ba loại xe thuần điện và xe chạy bằng năng lượng hydro, năng lượng mặt trời, khi chạy không thải ra môi trường gì. Trong khi đó, xe chạy bằng ắc quy có nhiều nhược điểm hơn, vì ắc quy sau này phải thải bỏ, thậm chí sau khi tái chế, cuối cùng vẫn gặp phải những vấn đề liên quan đến môi trường.

Ông đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình rõ hơn về việc xử lý pin để báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét: “Các đồng chí nói tái chế, nhưng tái chế mãi không? Đã đến lúc phải thải bỏ, thải bỏ, xử lý thế nào?” cũng cần được nghiên cứu kỹ hơn.

Xin ý kiến ​​Bộ Chính trị

Sau khi giải trình, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tiếp thu các ý kiến ​​và bổ sung, có 3 loại xe điện và trong dự thảo chỉ đề xuất áp dụng cho xe điện chạy ắc quy, xe chạy bằng gas. hydro và năng lượng mặt trời, thế giới mới đang nghiên cứu thử nghiệm.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, với phương án như hiện nay, xe điện chạy ắc quy đã có phương án thuê ắc quy. Pin được quản lý tập trung và tái chế. Nếu không sử dụng được thì phải xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý môi trường. Các bộ liên quan hướng dẫn nội dung này và việc này.

Về thuế suất, theo ông Hà, một số nước quy định khoảng 2 – 3%; Một số nước quy định thuế suất 20% đối với ô tô chạy xăng và dầu diesel. Chính phủ chọn cách tiếp cận thứ hai và cam kết sẽ tiếp thu ý kiến, rà soát để có quy chế thống nhất.

Về tác động đến ngân sách, Thứ trưởng Tài chính cho biết, thống kê sơ bộ về số lượng phương tiện và giá cả, tác động đến ngân sách không cao, khoảng gần 800 tỷ đồng / năm. Bộ sẽ có đánh giá kỹ lưỡng hơn về tác động, đặc biệt là mối quan hệ giữa xe chạy xăng và xe điện chạy bằng pin.

Về một số ý kiến ​​đề xuất áp dụng khoảng 2-3 năm sau đó tính theo thuế suất thông thường, ông Hà cho rằng phải 5 năm nữa mới đưa xe điện chạy ắc quy vào hoạt động. Do đó, bộ này đề xuất áp dụng trong 5 năm, sau đó đề xuất áp dụng thuế suất 75% đối với ô tô chạy xăng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá, đề xuất này tác động lớn đến nhiều mặt, nhất là về ngân sách 800 tỷ đồng mỗi năm nên phải báo cáo, xin ý kiến ​​Bộ Chính trị về nội dung này.

Thu Hằng

Chủ tịch Quốc hội: Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cũng tự giúp mình

Chủ tịch Quốc hội: Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cũng tự giúp mình

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cũng đang tự giúp mình, không có doanh nghiệp thì ngân hàng không có lãi.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/de-xuat-giam-thue-tieu-thu-dac-biet-o-to-dien-chay-pin-tu-5-12-799458.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button