Kinh Doanh

Đề xuất giảm tiếp thuế với xăng dầu để hạ áp lực lạm phát


Các chuyên gia cho rằng việc giảm thêm thuế VAT và xăng tiêu thụ đặc biệt là cách để giảm áp lực lạm phát khi giá dầu dự báo sẽ biến động mạnh.

Giá dầu thế giới biến động mạnh từ cuối năm 2021 đến nay, từ 75 USD / thùng lên gần 140 USD vào đầu tháng 3 sau lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu của Mỹ. Sau đó, loại nhiên liệu này đã lao dốc từ 110-120 USD / thùng vào tháng 4 xuống còn khoảng 90 USD vào đầu tháng 9. Giá dầu được dự báo sẽ biến động khó lường và có thể duy trì ở mức cao cho đến cuối năm nay và giữa tháng 9. năm sau.

“Giá dầu tăng giúp Việt Nam tăng thu ngân sách từ xuất khẩu dầu thô, nhưng cũng gây áp lực lớn đối với ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành giá và kiềm chế lạm phát”, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Lê Tuấn Anh cho biết. Kinh tế ngành (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nêu tại hội thảo “Biến động giá dầu và các kịch bản ứng phó để ổn định và phát triển”, ngày 8/9.

CPI tháng 8 tăng nhẹ 0,005% so với tháng trước, bình quân 8 tháng đầu năm tăng 2,58% so với cùng kỳ năm trước (mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay dưới 4%).

TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).  Ảnh: Anh Minh

TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Anh Minh

Để giảm áp lực lạm phát do giá dầu gây ra, TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, cần tính toán dư địa để tiếp tục. để giảm thuế và phí với xăng dầu.

Các loại thuế trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu hiện nay bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ dầu), bảo vệ môi trường và giá trị gia tăng.

Từ ngày 11/7, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã được giảm mạnh, xăng dầu 1.000 đồng / lít giảm 500-700 đồng một lít, kg. Đó là, giá bán lẻ xăng sẽ giảm 550-1.100 đồng một lít (đã bao gồm VAT).

Ông Khôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giảm thuế VAT đối với xăng dầu đến hết năm nay và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu như nhiều nước đã áp dụng.

“Trong bối cảnh giá xăng dầu neo ở mức cao, việc giảm thuế theo tỷ lệ phần trăm trên giá xăng dầu sẽ có ý nghĩa hơn giảm thuế cố định như bảo vệ môi trường”, vị này nhìn nhận.

Về phía doanh nghiệp, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) cho biết, chi phí nhiên liệu chiếm 30 – 40% toàn ngành logistics. Giá nhiên liệu không ngừng tăng, làm tăng chi phí, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

Ông cho biết, các doanh nghiệp logistics và vận tải mong muốn cơ quan quản lý thực hiện ngay các biện pháp giảm thuế, bình ổn giá xăng dầu ít nhất đến hết quý II / 2023 để giúp họ phục hồi và ổn định sản xuất.

Đồng tình rà soát các loại thuế, phí trong cơ cấu giá bán lẻ xăng dầu, nhưng ông Nguyễn Văn Phụng, nguyên Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Bộ Tài chính) cho rằng cần đặt vấn đề giảm thuế. tổng thể để tính toán được – mất của chính sách này. Trong đó chú trọng đảm bảo lợi ích quốc gia, cam kết WTO và bảo lãnh với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Ông Phụng không đồng tình với đề xuất giảm thuế VAT đối với xăng dầu, vì đây là loại thuế đánh vào tiêu dùng. Giảm mức thuế này là điều cấm kỵ đối với tất cả các quốc gia. Riêng về thuế tiêu thụ đặc biệt, năm sau khi cơ quan quản lý sửa đổi Luật thuế này thì “có thể tính đến”.

Phương án tiếp tục giảm thuế TTĐB, thuế GTGT đối với xăng dầu đã được Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định, điều chỉnh hai loại thuế này thuộc Quốc hội nên chưa thể áp dụng ngay. Thông thường, Quốc hội họp mỗi năm hai kỳ và kỳ họp cuối cùng vào tháng 10.

Ngoài vấn đề giảm thuế đối với xăng dầu, ông Nguyễn Văn Phụng cho rằng, giải pháp căn cơ để ứng phó với biến động giá xăng dầu là tăng dự trữ quốc gia, đảm bảo sản xuất của các nhà máy lọc, hóa dầu trong nước.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, hiện nay mức dự trữ xăng dầu quốc gia khá mỏng. Trung bình trong 5 năm qua, mức trữ lượng này là hơn 370.000 m3 mỗi năm. Số tiền này tương đương với 9 ngày nhập khẩu ròng và 6,5 ngày tiêu dùng.

Còn ông Kenya Maeda, chuyên gia cao cấp về thương mại và cung ứng dầu thô, thị trường toàn cầu, Công ty Idemitsu Kosan, đề nghị Việt Nam cần củng cố và thúc đẩy toàn bộ chuỗi cung ứng với các sản phẩm xăng dầu. từ khâu mua nguyên liệu đầu vào đến khâu sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ. Ông nói: “Sở hữu một nhà máy lọc dầu là chìa khóa để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Đối với doanh nghiệp, để thích ứng với tình hình giá xăng, dầu tăng cao, ông Tuấn Anh khuyến nghị, ngoài việc điều chỉnh giá bán sản phẩm, doanh nghiệp cũng nên thực hiện các giải pháp giảm giá thành, như tiết kiệm nguyên liệu. vật liệu, chuyển đổi tiêu thụ năng lượng …

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 23 lần điều chỉnh, trong đó 13 lần tăng, 9 lần giảm và một lần giữ nguyên. So với cuối tháng 6, mỗi lít xăng RON 95-III rẻ hơn khoảng 8.640 đồng; E5 RON 92 giảm 7.950 đồng; dầu diesel giảm hơn 4.770 đồng.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button