Tin Tức

Đề xuất gói hỗ trợ 844.000 tỉ phục hồi phát triển kinh tế

Nền kinh tế đang có dấu hiệu lệch nhịp, tụt hậu

Đề xuất gói hỗ trợ 844 nghìn tỷ đồng để khôi phục phát triển kinh tế - Ảnh 1

TS Cấn Văn Lực trình bày tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

Trình bày tham luận về một số đề xuất chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021Sáng 5/12, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam “đang có dấu hiệu lệch nhịp, lệch nhịp trong ngày. cơ hội, tụt hậu ”do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ông Lực phân tích, tăng trưởng GDP quý III / 2021 giảm 6,17% và dự báo cả năm 2021 chỉ tăng khoảng 2%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp trong quý III / 2021 tăng 3,98%. Nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ đó, ông Lực cho rằng, việc ban hành các chính sách tài chính, tiền tệ để kịp thời hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội là cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV, không gian chính sách tài khóa – tiền tệ hiện nay là “bất động”.

“Dư địa nới rộng chính sách tài khóa vẫn còn và có phần thuận lợi hơn chính sách tiền tệ”, ông Lực nhận xét và phân tích, thu ngân sách năm 2021 có khả năng đạt 100% kế hoạch, bội chi ngân sách nhà nước và nợ công. đã được kiểm soát tốt trong giai đoạn trước, trong khi quy mô hỗ trợ tài khóa gần 3% vẫn còn khá khiêm tốn.

Trong khi đó, theo ông Lực, điều kiện thị trường tiền tệ và các ngân hàng hiện đã khả quan hơn giai đoạn trước, tuy nhiên vẫn còn dư địa để hạ lãi suất và tăng tăng trưởng tín dụng, nhưng không nhiều khi lãi suất ở mức thấp nhất. cấp độ. Trong 20 năm; khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.

Từ đó, ông Lực cho rằng, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế phải tác động đến cả tổng cung và tổng cầu vì hiện nay “cầu yếu, cung ách tắc”. Ông cũng đề nghị các gói hỗ trợ phải khả thi và được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả với đối tượng chủ yếu là người lao động và người sử dụng lao động.

n

Phải chấp nhận thâm hụt ngân sách tăng 1% mỗi năm

Từ những phân tích, ông Lực và nhóm chuyên gia đề xuất gói hỗ trợ tài chánh, tiền tệ với tổng giá trị khoảng 844.000 tỷ đồng, tập trung trong hai năm 2022 – 2023. Trong đó, chính sách tài khóa khoảng 678.395 tỷ đồng (8,34% GDP); chính sách tiền tệ 65 nghìn tỷ (0,8% GDP), chính sách an sinh xã hội 12.800 tỷ (0,16% GDP) và các chính sách khác khoảng (37.650 tỷ).

Đề xuất gói hỗ trợ 844 nghìn tỷ đồng để phục hồi kinh tế - Ảnh 2

Các chính sách hỗ trợ theo đề xuất của nhóm nghiên cứu

Các chính sách bao gồm giảm thuế GTGT, giảm phí bảo hiểm xã hội, giảm thuế bảo vệ môi trương 2022, giảm thuế, phí trước bạ ô tô trong nước, hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh vốn vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ …

Ông Lực cũng đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động nước ngoài làm việc tại 4 vùng kinh tế trọng điểm với mức 1 triệu đồng / tháng trong 3 tháng cho 2 triệu lao động.

Ngoài ra, ông Lực cũng đề xuất giảm 10% cước điện và viễn thông vào năm 2022 với giá trị khoảng 26.650 tỷ đồng. Đồng thời, huy động thêm vốn đầu tư của Tổng công ty Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khoảng 50 tỷ đồng.

Ông Lực cho biết, với giá trị thực tế của gói hỗ trợ hơn khoảng 445.760 tỷ đồng (khoảng 5,12% GDP), nguồn lực cho gói hỗ trợ bao gồm tiết giảm chi phí, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn. doanh nghiệp nhà nước, cho phép sử dụng bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm xã hội để mua trái phiếu Chính phủ, rà soát các quỹ ngoài ngân sách như Quỹ Viễn thông công ích, Quỹ Khoa học và Công nghệ tại địa phương và doanh nghiệp, chấp nhận sử dụng dự trữ ngoại hối nếu cần.

“Để thực hiện được gói hỗ trợ trên, chúng ta phải chấp nhận mức bội chi ngân sách có thể tăng ít nhất 1% / năm vào giai đoạn 2022 – 2023”, ông Lực phân tích và đề xuất, để thực hiện gói hỗ trợ. Để tăng khả năng hấp thụ, cần phải nỗ lực hết sức để loại bỏ các rào cản về thể chế để đảm bảo các chính sách có hiệu lực.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-xuat-goi-ho-tro-844-000-ti-phuc-hoi-phat-trien-kinh-te-post1408242.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button