Tin Tức

Đề xuất không mở đường xuyên khu sinh quyển thế giới

Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đề xuất phương án xây dựng tuyến đường bộ nối Bình Phước đến Đồng Nai mà không cần đi qua khu rừng của sinh quyển thế giới.

Trước đó, sau nhiều tranh luận liên quan đến việc Bình Phước đề xuất xây cầu Mã Đà và quy hoạch Quốc lộ 13C đoạn qua Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nhằm kết nối địa phương này với các tỉnh lân cận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giao thông vận tải giao Viện nghiên cứu, đề xuất phương án. Đơn vị này đã từng ra mắt 4 lựa chọn trao đổi với Bình Phước và Đồng Nai để xây dựng phương án tối ưu nhất gửi Bộ GTVT làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phương án đề xuất của Viện không ảnh hưởng đến vùng lõi rừng của sinh quyển thế giới.  Ảnh: Phước Tuấn

Đề xuất của Viện không ảnh hưởng đến vùng lõi rừng của sinh quyển thế giới. Hình ảnh: Phước Tuần

Trong tờ trình vừa gửi Bộ GTVT, Viện đề xuất phương án tuyến nối ĐT 753 với đường Đồng Phú (Bình Phước) và Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng (Bình Dương) đến đường Vành đai. 4.

Phương án này có ưu điểm là đường nối thị xã Đồng Xoài đến Vành đai 4 là ngắn nhất trong các phương án (71 km), thời gian di chuyển nhanh do sau này sẽ đưa vào sử dụng đường vành đai; giảm tải các tuyến đường hiện hữu nối Bình Phước, các tỉnh Tây Nguyên đến cảng biển tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuyến đường còn tận dụng các tuyến đường hiện hữu như ĐT 753, ĐH 416, ĐT 746; Tuyến Đồng Phú – Bình Dương đang được đầu tư xây dựng 4 làn xe, quy hoạch 8 làn xe; Đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng hiện đang được đầu tư xây dựng, quy mô 40 m.

Để kết nối tuyến đường vào Vành đai 4, cơ quan chức năng chỉ xây mới 12km và nâng cấp 4km nên tổng mức đầu tư xây dựng thấp nhất, dự kiến ​​gần 300 tỷ đồng. Ngoài ra, phương án này ít ảnh hưởng đến Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Lộ trình tuyến do Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đề xuất giống với quy hoạch của tỉnh Đồng Nai, tức là con đường nằm ngoài sinh quyển thế giới.

Đề xuất của Viện cũng tương tự như phương án 2 mà tỉnh Đồng Nai đề xuất.  Đồ họa: Khánh Hoàng

Đề xuất của Viện cũng giống với phương án 2 của tỉnh Đồng Nai. Đồ họa: Khanh Hoang

Theo Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, việc xây dựng tuyến đường nối Bình Phước – Đồng Nai là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải của Bình Phước và một số tỉnh Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ. Bộ, đặc biệt là hướng kết nối sân bay Long Thành, cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việc mở đường qua Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai tuy là tuyến đường ngắn nhất nối Bình Phước với Đồng Nai nhưng lại đi qua lõi của sinh quyển khiến các nhà khoa học, chuyên gia và chính quyền địa phương lo lắng. lưỡng lự, không đồng ý. Vì họ cho rằng con đường ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, môi trường, động vật, sinh vật trong 3 vùng lõi là Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai và Khu bảo tồn đất ngập nước nội địa. Trị An.

Trước đó, không chỉ phản đối, chính quyền Đồng Nai còn gợi ý Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam đã có ý kiến ​​về việc xây dựng tuyến quốc lộ qua khu dự trữ sinh quyển hơn 100.000 ha trên địa bàn. Đây là một trong số rất ít khu sinh quyển của cả nước được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tuấn Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/de-xuat-khong-mo-duong-xuyen-khu-sinh-quyen-the-gioi-4461775.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button