Tin Tức

Đề xuất lập thanh tra cấp tổng cục, cục

Chính phủ đề xuất thành lập thanh tra tại một số Tổng cục, Cục và được khẳng định không phát sinh về biên chế, chi phí, nguồn lực và không chồng chéo.

Sáng 26/5, trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết sẽ gồm: Thanh tra Bộ; kiểm tra các Tổng cục, Cục thuộc Bộ; kiểm tra cơ sở vật chất. Trong đó, thanh tra Tổng cục, Cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực được pháp luật chuyên ngành quy định hoặc theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Pháp luật hiện hành quy định mỗi Bộ chỉ có một tổ chức thanh tra. Các Tổng cục, Cục chỉ được giao chức năng thanh tra chuyên ngành mà không có tổ chức độc lập. Nhiều bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực có tổng cục, cơ quan có chức năng quản lý nhà nước, nhu cầu thanh tra lớn nên đã được tổ chức thành các đơn vị tham mưu về công tác thanh tra.

“Do thiếu nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan thanh tra nên hoạt động của các đơn vị tham mưu gặp rất nhiều khó khăn”, ông Phong giải thích.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đọc tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi, sáng 26/5. Ảnh: Hoàng Phong

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi, sáng 26/5. Hình ảnh: Hoàng Phong

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, việc thành lập cơ quan thanh tra ở một số Tổng cục, Cục về cơ bản không làm phát sinh tổ chức, biên chế, chi phí và nguồn lực. Trên thực tế, một số Tổng cục, Cục vẫn có đội ngũ công chức làm công tác thanh tra chuyên trách, dưới hình thức tổng cục, cục thanh tra, phòng thanh tra kiêm nhiệm một số nhiệm vụ khác.

Việc thành lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục cũng không có nguy cơ chồng chéo với các đơn vị khác vì dự thảo luật quy định mỗi bộ chỉ có một kế hoạch thanh tra chung, được tổng hợp từ đề nghị của các tổ chức thanh tra trong bộ. , trình Bộ trưởng phê duyệt và có nguyên tắc xử lý khi để xảy ra chồng chéo.

Đại diện cơ quan thanh tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp chế Hoàng Thanh Tùng đồng tình với đề xuất thành lập thanh tra các tổng cục, cơ quan ở một số đơn vị vì “phù hợp với thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, minh bạch”. đối với tổ chức và hoạt động thanh tra chuyên ngành “. Tuy nhiên, cơ quan này đề nghị quy định rõ trong luật tiêu chuẩn, điều kiện thành lập.

Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi cũng kế thừa các quy định hiện hành khi quy định cơ quan thanh tra các cấp gồm: Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh, Thanh tra cấp huyện. Trước đây, khi đề xuất chính sách xây dựng luật, cơ quan chủ trì soạn thảo đề xuất không tổ chức Thanh tra huyện. Hoạt động thanh tra trên địa bàn huyện sẽ do Thanh tra tỉnh thực hiện theo hướng giảm đầu mối và các chức danh lãnh đạo.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, huyện là cấp quan trọng của chính quyền, cơ quan thanh tra hiện nay không chỉ thực hiện chức năng thanh tra mà còn có trách nhiệm giúp UBND huyện quản lý nhà nước về công tác thanh tra. , tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Nếu không có Thanh tra huyện, Thanh tra tỉnh cũng phải tăng biên chế và tổ chức thêm các phòng chuyên môn để thanh tra các huyện khi có yêu cầu nên thực tế tinh gọn bộ máy không đáng kể. . Vì vậy, tiếp thu các ý kiến, trong dự thảo luật vẫn giữ nguyên quy định về Thanh tra cấp huyện.

Luật Thanh tra được Quốc hội thông qua năm 2010. Sau hơn 10 năm thi hành, luật đã tạo hành lang pháp lý trong việc hoàn thiện tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra. Tuy nhiên, Luật hiện hành vẫn chưa cụ thể hóa quan điểm đổi mới của Đảng và Hiến pháp năm 2013.

Hoàng Thùy – Việt Tuấn

Nguồn: https://vnexpress.net/de-xuat-lap-thanh-tra-cap-tong-cuc-cuc-4468169.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button