Kinh Doanh

Đề xuất mới về quản lý và sử dụng vốn ODA

Hình minh họa.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến ​​đóng góp của nhân dân về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 56/2020 / NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng Vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, qua thực tế triển khai, Nghị định số 56/2020 / NĐ-CP đã bộc lộ những bất cập, hạn chế. như: Việc hoàn thiện quy trình, thủ tục từ bước đề xuất dự án đến khi ký kết thỏa thuận mất nhiều thời gian. Cụ thể, việc tiếp nhận vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài phải trải qua nhiều bước (lập và phê duyệt đề xuất, lập Báo cáo chủ trương đầu tư, Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi). thẩm tra, đàm phán, ký kết hiệp định, phê chuẩn hiệp định, v.v.).

Ở mỗi bước cần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và chính sách của nhà tài trợ, trong khi hệ thống pháp luật liên quan đến nguồn vốn này chưa thống nhất, nhiều cơ quan, cấp cùng tham gia vào dự án. Quá trình ra quyết định dẫn đến việc hoàn thành các quy trình và thủ tục ở mỗi bước cần một thời gian dài. Thông thường, để có thể triển khai một dự án, phải mất từ ​​2-3 năm để hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Về điều ước quốc tế, hiệp định cụ thể về vốn ODA: Theo Nghị định số 56/2020 / NĐ-CP, quy trình gia hạn, điều chỉnh, bổ sung điều ước quốc tế và thỏa thuận cụ thể về ODA và vốn vay ưu đãi được thực hiện sau khi chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Những thay đổi như kéo dài thời gian thực hiện dự án, tương ứng với việc kéo dài thời gian giải ngân hiệp định phải thực hiện theo hai quy trình tuần tự, nhưng được Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. , dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài, thủ tục chồng chéo.

Vì vậy, cần xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 56/2020 / NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài. những hạn chế, bất cập nêu trên và huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Nhiều quy định bổ sung, đơn giản hóa thủ tục

Đối với quy định “Ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về ODA và vốn vay ưu đãi”: Dự thảo có điểm mới là quy định thực hiện đồng thời đề nghị đàm phán, ký kết điều ước quốc tế cụ thể. về vốn ODA và vốn vay ưu đãi quy định tại Điều 71 Luật Điều ước quốc tế năm 2016 nhằm hợp lý, đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến điều ước quốc tế. Quy trình này cũng áp dụng đối với việc ký kết các hiệp định về vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Về nội dung “Quản lý tài chính vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi”, dự thảo đề xuất những điểm mới như sau: Bổ sung quy định gửi chứng từ kiểm soát chi bằng phương thức điện tử để rút ngắn thời gian kiểm soát chi tại Kho bạc Nhà nước; bổ sung quy định gửi Bộ Tài chính văn bản rút vốn theo phương thức điện tử qua Cổng dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi, rút ​​ngắn thời gian xử lý, tăng tỷ lệ giải ngân đối với các chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Về quy định “Lập, thẩm định, quyết định chủ trương thực hiện và phê duyệt hồ sơ dự án hỗ trợ kỹ thuật, dự án ODA viện trợ không hoàn lại”, dự thảo có điểm mới như sau: Đối với các chương trình dự án cấp vùng không phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. chính sách thực hiện và tiến hành các dự án khu vực sử dụng vốn ODA không hoàn lại như hỗ trợ kỹ thuật và các dự án phi dự án. ODA không hoàn lại khác. Quy định này sẽ tránh tình trạng phải trình Thủ tướng Chính phủ hai lần, từ đó giảm bớt thủ tục hành chính.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến ​​góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng thông tin điện tử của Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/de-xuat-moi-ve-quan-ly-va-su-dung-von-oda-20210706080912754.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button