Tin Tức

Đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH 10 – 15 năm được hưởng lương hưu

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị rút ngắn thời gian đóng BHXH xuống còn 10-15 năm để đảm bảo quyền lợi hưu trí cho người lao động, khắc phục tình trạng rút BHXH một lần.

Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; tình hình quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế đến năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.

Việc đóng BHXH cố định trong 20 năm là “thiếu linh hoạt”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, một trong những nhu cầu quan trọng hiện nay là chúng ta khẩn trương xây dựng và trình Quốc hội ban hành Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cùng với Luật Việc làm. .

Đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH xuống 10-15 năm để hưởng lương hưu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu sớm sửa thì sẽ quản lý tốt hơn số người hưởng BHXH một lần. Với quy định hiện hành, người lao động đóng BHXH đủ 20 năm được hưởng chế độ hưu trí và điều kiện rút một lần rất dễ dàng.

Ông nhắc lại Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII có đề cập đến yêu cầu rút ngắn thời gian đóng BHXH theo hướng có thể giảm thời gian đóng còn 15 năm, thậm chí có thể tiến tới chỉ còn 10 năm.

Khi người lao động chỉ đóng BHXH được 10-15 năm thì cũng theo đuổi lương hưu. Trong khi đó, nếu rút BHXH một lần thì họ chỉ được hưởng là chính (trong BHXH có một phần do người lao động đóng, một phần do người sử dụng lao động đóng). Do đó, việc rút ngắn thời gian đóng BHXH sẽ hạn chế được việc rút BHXH một lần.

“Việc hưởng BHXH một lần là nhu cầu chính đáng và thực tế của người lao động. Nghị quyết đã có, rút ​​ngắn thời gian đóng mà vẫn được hưởng thì người lao động chắc chắn sẽ ở lại nhiều hơn ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đại biểu Cao Mạnh Linh (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH là 33%, tuy vượt kế hoạch nhưng tốc độ tăng đối tượng tham gia vẫn thấp so với kỳ vọng. Theo báo cáo, có tới 151.000 tổ chức, cá nhân chưa tham gia, 388.000 lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc nên cần xem xét, đánh giá một cách toàn diện để đảm bảo tính bền vững hơn.

Nguyên nhân là do một bộ phận người lao động chưa thấy hết lợi ích khi tham gia BHXH. Đặc biệt, quy định về thời gian đóng BHXH khá cứng nhắc và cố định trong 20 năm “thiếu linh hoạt” khiến người tham gia bảo hiểm không thực sự yên tâm, vì thời gian đóng BHXH quá dài, nhất là đối với lao động nước ngoài. . kinh doanh.

Vì vậy, ông Linh đề nghị cần nghiên cứu hoàn thiện chính sách, giảm thời hạn đóng từ 20 năm xuống 15 năm để thu hút người lao động.

Luôn phóng đại “vỡ quỹ” nhưng số dư tương đối tốt

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ rõ nguyên tắc đóng – hưởng của BHXH. Hiện nay, Quỹ BHXH tăng nhưng theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới từ năm 2030 trở đi bắt đầu giảm. Do đó, phải kéo dài tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, lộ trình đến năm 2030-2035.

“Vì thế, dư ra rồi mà lo. Nếu nó phá vỡ, sẽ có hỗn loạn và trách nhiệm lớn cho nhà nước. Và trong cân đối này phải đầu tư nhưng nguyên tắc là đầu tư phải sinh lời, an toàn ”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

Ông Dũng cho rằng, những năm gần đây, việc Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, vì nó là an toàn nhất. Một hướng đầu tư khác là gửi vào ngân hàng nhưng chỉ với kỳ hạn ngắn.

Theo Bí thư Hà Nội, quỹ này có số dư lớn không lo vỡ, nhưng tiềm ẩn nguy cơ suy giảm quỹ và nếu không làm tốt thì thiệt hại toàn bộ quỹ, người về hưu lấy đâu ra tiền đóng.

Đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH xuống 10-15 năm để hưởng lương hưu
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, nói BHXH luôn phóng đại là “thất bại cơ bản” nhưng mấy năm nay cân đối tương đối tốt. Tử vong, tai nạn … về cơ bản đều được chi tiêu rất tốt.

Trong chính sách trụ cột an sinh xã hội có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, đây là mạng lưới an toàn rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của người dân.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Chính phủ và các cơ quan thẩm định đã có kết quả bước đầu, khi Nghị quyết 28 được ban hành, phấn đấu tỷ lệ tham gia bảo hiểm bắt buộc là 50% và đến nay đạt 33,5. %. Ngoài ra, bảo hiểm tự nguyện đã phát triển rất mạnh từ năm 2008 đến năm 2019, với 250.000 người tăng, nhưng trong 2 năm qua, gần 1,3 triệu người đã được phát triển.

Tuy nhiên, Bộ trưởng băn khoăn về tình trạng hàng trăm nghìn doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, tỷ lệ chậm đóng hơn 3.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ khó đòi 8.000 tỷ đồng.

Trong báo cáo xác minh nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, đến cuối năm 2020, tổng số dư Quỹ BHXH, BHTN ước đạt gần 953,078 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ ốm đau và thai sản là 13,472 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 54,089 tỷ đồng; Quỹ hưu trí và tử tuất là 794,920 tỷ đồng và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 90,597 tỷ đồng.
Ủy ban Các vấn đề xã hội cho rằng, các nguồn vốn ngắn hạn về cơ bản bảo đảm khả năng thanh toán, có số dư lớn và vẫn còn các chế độ, chính sách liên quan đến các nguồn vốn này chưa được thực hiện. Về quỹ hưu trí và tử tuất, mặc dù vẫn còn thặng dư lớn nhưng cần tính toán thận trọng, thận trọng để đảm bảo cân đối trong dài hạn, nhất là trước sự thay đổi đặc điểm về quy mô và cơ cấu của quỹ. cơ cấu dân số (tốc độ già hóa dân số).

Thu Hằng – Trần Thương – Hồng Nhi

Bộ Nội vụ hướng dẫn chính sách tiền lương khi nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Nội vụ hướng dẫn chính sách tiền lương khi nghỉ hưu trước tuổi

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản hướng dẫn việc xác định độ tuổi để hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 143/2020.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/de-xuat-rut-ngan-thoi-gian-dong-bhxh-10-15-nam-duoc-huong-luong-huu-785219.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button