Thời Trang

Đề xuất tăng giờ làm thêm từ 40 giờ lên 72 giờ/tháng

Đây là đề xuất vừa được Bộ LĐ-TB & XH gửi Chính phủ để trình Thường trực Ủy ban. Hội nghị ban hành Nghị quyết về việc tăng số giờ làm thêm trong 1 tháng của số giờ làm thêm trong 1 năm.

Đề xuất tăng ca từ 40 giờ lên 72 giờ / tháng - ảnh 1

Bộ LĐ-TB & XH đề xuất tăng giờ làm thêm ở tất cả các ngành nghề

Theo ông Lê Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Điều 107 Bộ luật lao động quy định người sử dụng lao động được thỏa thuận với người lao động làm thêm không quá 40 giờ / tháng, đồng thời chỉ một số ngành, nghề, công việc (như dệt may, da giày, chế biến thủy sản…) được Được phép làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ / năm.

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 kéo dài 2 năm, nhất là đợt dịch thứ 4 gây gián đoạn sản xuất, thiếu hụt lao động cho các doanh nghiệp, nhất là thời điểm cuối năm; cộng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, do thiếu hụt lao động nên một bộ phận lao động áp dụng “3 tại chỗ” có nhu cầu làm việc trên 40 giờ trong tháng để bù đắp sức lao động. thiếu hụt, … nên khi tổ chức sản xuất trở lại, nhiều doanh nghiệp và người lao động cũng muốn thỏa thuận làm thêm giờ để khôi phục sản xuất, bù lại thời gian phải ngừng việc, với nhu cầu. làm thêm trên 40 giờ / tháng và từ trên 200 giờ đến 300 giờ / năm, không giới hạn một số ngành, nghề.

“Nhu cầu lớn của các doanh nghiệp hiện nay là có cơ chế, chính sách để tập trung sản xuất ngay khi dịch trong tầm kiểm soát. Nếu không có cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phục hồi dễ dẫn đến nguy cơ chững lại đà tăng trưởng phát triển kinh tế, kém hấp dẫn hơn trong thu hút đầu tư và doanh nghiệp có thể chuyển hướng đầu tư sang các nước có cơ chế, chính sách tốt hơn ”, ông Thành chia sẻ.

n

Sau khi nhận được phản hồi từ các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp về lực lượng lao động và việc áp dụng quy định về thời gian làm thêm giờ, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất và tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. , duy trì việc làm và thu hút đầu tư, Bộ LĐ-TB & XH đề xuất số giờ làm thêm tối đa trong tháng tăng từ 40 giờ lên 72 giờ / tháng; giới hạn về thời gian làm thêm trong năm tăng từ 200 lên 300 giờ / năm và được áp dụng cho tất cả các ngành nghề, bởi người sử dụng lao động và công nhân đồng ý.

Chính sách dự kiến ​​áp dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Tùy theo tình hình thực tế, nếu cần Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 4 khóa XV vào tháng 10 năm 2022.

Theo Bộ LĐ-TB & XH, nếu không có chính sách để doanh nghiệp phục hồi sẽ dễ dẫn đến nguy cơ làm chậm đà phát triển kinh tế, kém hấp dẫn trong thu hút đầu tư, có thể doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư. Đến các quốc gia khác. Các quốc gia khác có cơ chế tốt hơn. Việc đề xuất làm thêm giờ sẽ góp phần hạn chế nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng, giảm tác động tiêu cực đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam như nông sản, thủy, hải sản …

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/de-xuat-tang-gio-lam-them-tu-40-gio-len-72-gio-thang-post1420173.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button