Kinh Doanh

Đề xuất thời hạn sử dụng chung cư từ 50


Đề xuất niên hạn sử dụng căn hộ từ 50 - 70 năm - ảnh 1

Bộ Xây dựng đề xuất thời hạn 50-70 năm đối với nhà chung cư thay vì dài hạn như hiện nay

Theo đó, có 2 phương án được đề xuất, đó là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà Các khoản tài trợ cho căn hộ sẽ có thời hạn dài như hiện tại hoặc sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm. Lý do của đề xuất này là theo quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật dân sự, quyền sở hữu tài sản chấm dứt khi tài sản bị tiêu hủy. Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức thực hiện dự án được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, cho thuê đất nhưng không quá 50 năm. . năm. Đối với các dự án lớn thu hồi vốn chậm hoặc đầu tư vào địa bàn kinh tế khó khăn thì thời hạn giao đất, thuê đất không quá 70 năm.

Đối với trường hợp xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê, cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất. định cư lâu dài. Như vậy, về quyền sử dụng đất là sử dụng lâu dài, nhưng đối với tài sản trên đất là công trình xây dựng. xây dựng, nhà ở có thời hạn sử dụng. Quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, trong quá trình thực hiện chính sách cải tạo chung cư cũ xây dựng trước năm 1994, công tác thu hồi, di dời, phá dỡ chung cư thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị. cuộc sống của mọi người. Thực tế này cho thấy cần có những quy định phù hợp, tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan nhà nước thực hiện việc thu hồi, phá dỡ và xây dựng lại. chung cư cũ, hết hạn. Vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng cần nghiên cứu bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Bộ Xây dựng khẳng định, trường hợp áp dụng phương án cấp sổ hồng có thời hạn, hết thời hạn sử dụng, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra chất lượng nhà chung cư, nếu đảm bảo khả năng chịu lực, an toàn sử dụng sẽ gia hạn. thời gian sử dụng căn hộ, không có chuyện đuổi người ra khỏi căn hộ. Tài trợ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà Thời hạn đối với nhà chung cư theo đời sống thiết kế xây dựng chỉ được áp dụng kể từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực, không có hiệu lực hồi tố đối với các chung cư thực hiện theo quy định trước đây.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button