Kinh Doanh

Đề xuất tiếp tục cấm tạm nhập, tái xuất khẩu trang chống dịch


Bộ Công Thương muốn tạm cấm nhập khẩu, tái xuất khẩu trang, găng tay và trang phục chống dịch đến hết năm sau, nhưng VCCI cho rằng biện pháp này là không cần thiết.

Nội dung trên được nêu trong dự thảo Thông tư Bộ Công Thương đang lấy ý kiến. Đối tượng áp dụng là các thương nhân, tổ chức, cá nhân … kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa.

Thực tế, theo quy định tại Thông tư 44/2020, hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất khẩu trang, găng tay y tế, trang phục chống dịch đã bị dừng đến hết năm 2021. Nếu đề xuất mới của Bộ Công nghiệp và Thương mại được ban hành, việc đình chỉ sẽ kéo dài thêm một năm nữa, cuối năm 2022.

Khi tạm dừng nhập khẩu, tái xuất các mặt hàng này, Bộ Công Thương giải thích nhằm ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, đồ bảo hộ lao động. Nguy cơ này xuất hiện trong tình hình dịch bệnh kéo theo nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, đồ bảo hộ y tế tăng cao.

Khẩu trang y tế hiệu 3M có bán tại một hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội.  Ảnh: Anh Minh

Khẩu trang y tế hiệu 3M có bán tại một hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Anh Minh

Đến nay, nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương cho rằng vẫn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại và trung chuyển trái phép nên kiến ​​nghị tiếp tục tạm dừng nhập khẩu, tái xuất.

Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét lại việc ban hành Thông tư này.

VCCI nhận xét đây là hành vi can thiệp trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tình hình đã thay đổi, “không có đủ thông tin, dữ liệu cho thấy mức độ nghiêm trọng và rủi ro của vấn đề”.

Trên thực tế, theo cơ quan này, một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến buôn lậu, gian lận thương mại với một mặt hàng nhất định là lợi nhuận tiềm năng tại một thời điểm nhất định khi nhu cầu thị trường tăng đột biến. .

Nhưng xét riêng thị trường khẩu trang, năm 2021 đã có sự thay đổi lớn so với năm 2020 khi không còn tình trạng khan hiếm hàng tràn lan, cục bộ do khan hàng, ép giá. Còn thiếu trang thiết bị (gồm khẩu trang, găng tay y tế, trang phục chống dịch …) tại các cơ quan phòng chống dịch, nhưng VCCI cho rằng không phải do thiếu hàng trên thị trường. Chưa kể, năng lực sản xuất khẩu trang, găng tay y tế trong nước đã được đảm bảo.

Với việc tiêm phòng rộng rãi, dịch bệnh có thể được kiểm soát một phần. VCCI cho rằng có cơ sở để cho rằng thị trường các mặt hàng như khẩu trang, găng tay y tế, quần áo phòng chống dịch năm 2022 sẽ không phức tạp như năm 2020. Do đó, lợi nhuận – yếu tố thu hút hoạt động kinh doanh. buôn lậu, trung chuyển trái phép có thể biến mất.

Anh minh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button