Tin Tức

Đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất trích kinh phí trong số dư hơn 89.000 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động trong hoàn cảnh hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bàn về giải pháp hỗ trợ CNVC-LĐ gặp khó khăn do đại dịch, ngày 14/9, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, cơ quan này sẽ kiến ​​nghị Bộ LĐ-TB & XH về việc này. cân nhắc sử dụng kết quả Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Điều kiện là người lao động đã và đang tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Nội dung cụ thể sẽ do các bên trao đổi.

Thu nhập - chế độ bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến hết năm 2020 với số dư hơn 89.000 tỷ đồng. Đồ họa: Tá Lả

Thu nhập – chế độ bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến hết năm 2020 với số dư hơn 89.000 tỷ đồng. Đồ họa: Ta Lu

Theo cơ quan này, đến nay đã có hơn 1,16 triệu người lao động được thụ hưởng chính sách của gói 26.000 tỷ đồng. Trong khi cơ quan này thống kê hơn 2 triệu công nhân, người lao động bị mất việc, nghỉ việc, luân phiên hoặc không lương kể từ khi dịch bùng phát. Gói hỗ trợ cắt giảm nhiều thủ tục nhưng các địa phương có cách hiểu khác nhau về việc doanh nghiệp “tạm ngừng hoạt động” nên việc chi trả tiền hỗ trợ bị chậm.

Các chính sách hỗ trợ đào tạo và duy trì việc làm cho người lao động khó thực hiện và chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Doanh nghiệp chật vật duy trì sản xuất, không có thời gian xây dựng kế hoạch đào tạo, hoặc chưa thực hiện được khi nhiều tỉnh, thành phố kéo dài Chỉ thị 16.

Theo một số chuyên gia, nguyên tắc của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và một số quỹ ngắn hạn khác là đóng sau hưởng, tức là người lao động đóng vào quỹ thì được nhận trợ cấp khi đủ điều kiện. Người lao động phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc, tạm hoãn hợp đồng hầu hết là lao động chính thức và có tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên việc trích quỹ hỗ trợ là hợp lý.

Người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm mới tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tháng 6 năm 2020. Ảnh: Ngọc Thanh

Người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm mới tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tháng 6 năm 2020. Ảnh: Ngọc Thanh

Ngày 9-9, Chính phủ đã giao Bộ LĐ-TB & XH và các bộ, ngành liên quan sớm trình cấp có thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các chính sách liên quan đến việc giảm thanh toán hoặc hỗ trợ từ bảng cân đối kế toán. quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn, hoàn thành trong tháng 9. Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét miễn đóng đoàn phí giai đoạn 2021-2022 cho người lao động. tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch; báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép doanh nghiệp đồng thời được giảm kinh phí công đoàn.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp ở Việt Nam được thực hiện từ năm 2009, bao gồm: trợ cấp thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề và bảo hiểm y tế. Phần lớn kinh phí đến từ sự đóng góp của chủ doanh nghiệp và người lao động. Các nhóm tham gia là công nhân khu vực chính thức có hợp đồng lao động. Từ năm 2009 đến năm 2020, số lượng người lao động tham gia, đối tượng thụ hưởng, nguồn thu, chi hầu hết tăng đều qua các năm. Số dư quỹ đến cuối năm 2020 khoảng 89.100 tỷ đồng.

Một số quỹ ngắn hạn khác cũng có thặng dư lớn như quỹ ốm đau, thai sản gần 12.800 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỷ đồng.

Hồng Chiêu

.

Nguồn: https://vnexpress.net/de-xuat-trich-quy-bao-hiem-that-nghiep-ho-tro-lao-dong-4356599.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button