Thế Giới

Đêm 22/9, dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp gây mưa lớn ở Trung Bộ


Chú thích ảnh
Minh họa: TTXVN

Từ ngày 23-24 / 9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to, kèm theo dông, tổng lượng mưa phổ biến 150-250 mm / đợt, có nơi trên 300 mm / đợt; Các tỉnh Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100 mm / đợt, có nơi trên 150 mm / đợt. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa rào và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm / đợt, có nơi trên 250 mm / đợt. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây nên từ chiều tối 22-26 / 9, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to cục bộ. . Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ, từ chiều tối 22-24 / 9, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình gây mưa dông, có nơi mưa to đến rất to cục bộ với lượng mưa 40-70 mm / ngày. 24 giờ, có nơi trên 80 mm / 24 giờ; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ vùng trũng, thấp, ven sông. Cấp cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa to, lốc, sét và mưa đá là cấp 1.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, người dân cần đề cao cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng địa chất lạ, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét. Các địa phương vùng bị ảnh hưởng lũ lụt tiến hành kiểm tra, rà soát nhà ở mất an toàn ở miền núi, khu dân cư ven sông suối, ven sông, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. ; chuẩn bị các phương án sơ tán dân vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập úng, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt khi mưa lớn.

Dự báo các vùng đêm 22/9 và ngày 23/9: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​22 – 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa và dông cục bộ; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét và gió giật mạnh. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa vừa và mưa to cục bộ; những ngày có giông bão không thường xuyên; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét và gió giật mạnh. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa và dông cục bộ; Phía Nam đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa cục bộ, có nơi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​27 – 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, riêng phía Bắc đêm có mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to cục bộ, ngày có nơi mưa rất to đến rất to; Phía Nam có mưa rào và dông rải rác; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 3, gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​27 – 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; chiều và tối 23/9, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to cục bộ; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​27 – 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều và tối 23/9, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to cục bộ; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​29-32 độ C.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button