Đời Sống

Đêm nay, mưa ánh sáng rực rỡ từ sao chổi Halley đổ xuống bầu trời Việt Nam

Dựa theo Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam (VACA), Eta Aquarids là những trận mưa sao băng trên mức trung bình xảy ra hàng năm từ khoảng 19,4 đến 20,5. Tuy nhiên, thời gian ngắm mưa sao băng tốt nhất thường chỉ là 1 hoặc 2 đêm xung quanh thiên đỉnh của nó.

Trận mưa sao băng này bắt nguồn từ sao chổi Halley. Các mảnh vụn do sao chổi này để lại nằm trong các cụm cắt qua Quỹ đạo trái đất và khi hành tinh của chúng ta đi qua khu vực này, các mảnh vỡ (thiên thạch) sẽ lao vào bầu khí quyển của Trái đất và cháy sáng do áp suất khí quyển tạo ra rất nhiều thiên thạch có thể nhìn thấy từ mặt đất.

Đêm nay, cơn mưa ánh sáng rực rỡ từ sao chổi Halley đã trút xuống bầu trời Việt Nam - ảnh 1

Mưa sao băng Eta Aquarids bắt nguồn từ Sao chổi Halley sẽ đạt cực đại vào rạng sáng 7.5

VACA cho biết thêm: “Mặc dù đây không phải là trận mưa sao băng hàng năm, nhưng theo ghi nhận, có một số sao băng khá dài và sáng.

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam (VACA) cho biết, thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là sáng sớm 7.5, từ sau 2 giờ cho đến rạng sáng. Thực tế, đêm trước và sau thời điểm trên, những người yêu thiên văn cũng có thể nhìn thấy nhiều sao băng nếu có điều kiện quan sát tốt.

\N

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, vào thời gian cao điểm chúng ta có thể nhìn thấy khoảng 30 sao băng mỗi giờ đối với những nơi có điều kiện thời tiết lý tưởng và không bị ô nhiễm ánh sáng và ít hơn một chút nếu bạn ở trong khu vực. sự ô nhiễm.

Đêm nay, cơn mưa ánh sáng rực rỡ từ sao chổi Halley đã trút xuống bầu trời Việt Nam - ảnh 2

Mưa sao băng Eta Aquarids có tâm điểm là chòm sao Bảo Bình (Aquarius). Chúng ta có thể tìm thấy chòm sao này trên bầu trời phía đông. Trên thực tế, các thiên thạch của Eta Aquarids có thể đến từ mọi hướng trên bầu trời.

vaca

“Xin lưu ý rằng, mưa sao băng không giống như những hình ảnh minh họa hay trong phim hoạt hình, 30 hoặc thậm chí 50 sao băng mỗi giờ ngay cả với thời gian lý tưởng có nghĩa là bạn phải kiên nhẫn khi quan sát; Vì vậy, hãy chuẩn bị tư thế quan sát cho riêng mình, một chiếc ghế dài ngả lưng sẽ là một cách lý tưởng. Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào để theo dõi hiện tượng này, hãy dùng mắt thường vì đó là cách tốt nhất ”, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn nói.

Sao chổi Halley*: là một sao chổi chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại gần Mặt trời một lần và có thể quan sát được từ Trái đất. Lần tiếp theo nó sẽ xuất hiện là năm 2061.Nguồn: https://thanhnien.vn/dem-nay-mua-anh-sang-ruc-ro-tu-sao-choi-halley-do-xuong-bau-troi-viet-nam-post1455378.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button