Công Nghệ

Đèn giao thông AI giúp giảm tắc nghẽn

Anh traiCác nhà nghiên cứu từ Đại học Aston đã phát triển một chương trình AI điều khiển đèn giao thông theo dữ liệu thời gian thực để lưu thông giao thông thông suốt.

Mô phỏng giao thông trên đường cao tốc bằng đèn giao thông do AI điều khiển.  Ảnh: Đại học Aston

Mô phỏng giao thông trên đường cao tốc bằng đèn giao thông do AI điều khiển. Hình ảnh: Đại học Aston

Hệ thống AI của Đại học Aston đọc hình ảnh từ camera trong thời gian thực và điều chỉnh đèn để giúp giao thông lưu thông và giảm tắc nghẽn. Hệ thống sử dụng tính năng học tập củng cố sâu, trong đó chương trình nhận ra khi nó hoạt động không tốt và thử theo cách khác hoặc tiếp tục cải thiện. Trong thử nghiệm, hệ thống này hoạt động tốt hơn bất kỳ phương pháp nào khác phụ thuộc nhiều vào việc thay đổi đèn pha của người vận hành.

Năm 2019, ước tính tắc nghẽn giao thông ở các khu vực đô thị ở Anh khiến người dân tiêu tốn khoảng 115 giờ, lượng nhiên liệu lãng phí và thu nhập bị mất lên tới 1.090 USD mỗi năm. Nguyên nhân chính của việc tắc nghẽn là do thời gian phát tín hiệu đèn không khớp nhau. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình giao thông hiện đại được gọi là Traffic 3D để dạy chương trình của họ xử lý nhiều tình huống giao thông và thời tiết. Khi được thử nghiệm trên một giao lộ thực, hệ thống sẽ tự điều chỉnh để phù hợp với các giao lộ mặc dù được đào tạo hoàn toàn về mô phỏng. Do đó, nó có thể hiệu quả trong bối cảnh thực tế.

Tiến sĩ Maria Chli, một nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Aston, giải thích rằng ông và các đồng nghiệp đã thiết lập mô phỏng như một trò chơi điều khiển giao thông. Chương trình nhận “phần thưởng” khi dắt xe qua ngã tư. Mỗi lần xe phải chờ hoặc kẹt xe, chương trình sẽ trừ vào phần thưởng. Nhóm chỉ tham gia vào việc kiểm soát hệ thống phần thưởng.

Hiện nay, hình thức đèn giao thông tự động chủ yếu được sử dụng tại các nút giao thông phụ thuộc vào mạch cảm ứng từ nhận biết các phương tiện đi qua. Chương trình đếm số lượng xe và xử lý dữ liệu. Do AI của nhóm nghiên cứu Đại học Aston “nhìn thấy” lưu lượng truy cập cao trước khi xe vượt đèn và đưa ra quyết định, nó có thể phản ứng nhanh hơn.

Chương trình có thể được thiết lập để quan sát bất kỳ giao lộ thực tế hoặc mô phỏng nào và bắt đầu học tự động. Hệ thống phần thưởng có thể được điều khiển để khuyến khích chương trình giúp các xe cấp cứu vượt qua nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm chương trình trên đường trong năm nay.

An Khang (Dựa theo Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/den-giao-thong-ai-giup-giam-tac-nghen-4462328.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button